Các siêu thị được yêu cầu giảm giá thực phẩm

Các siêu thị được yêu cầu giảm giá thực phẩm

Bộ trưởng Jim Chalmers cho biết khi giá bán buôn giảm, giá của các mặt hàng tại quầy thanh toán cũng sẽ giảm.

Chính phủ đang xem xét luật cạnh tranh để giúp đỡ mọi người thực hiện việc này một cách khó khăn “tại các lối đi trong các siêu thị của chúng tôi ngay trên khắp nước Úc”.

Ông nói với các phóng viên ở Brisbane hôm thứ Hai: “Chúng tôi lo ngại rằng khi giá thịt, trái cây và rau quả tại cổng trang trại giảm, chúng tôi muốn thấy giá của những mặt hàng đó cũng giảm trên kệ siêu thị”.

“Nếu các siêu thị mua hàng rẻ hơn thì họ cũng phải bán rẻ hơn”.

Thủ quỹ đang liên hệ với cơ quan giám sát người tiêu dùng, cơ quan giám sát giá cả trên toàn nền kinh tế và chuẩn bị nói chuyện lại với ACCC trong tuần này.

Tiến sĩ Chalmers nói: “Đây là một chủ đề trò chuyện khá thường xuyên, về cách chúng tôi đảm bảo rằng chúng tôi thực hiện đúng các thỏa thuận giám sát”.

Chuyên gia chi tiêu tiêu dùng Graeme Hughes cho biết, người mua hàng thất vọng nhưng không còn nơi nào khác để đi.

Ông nói: “Người tiêu dùng có rất ít quyền biểu quyết bằng đôi chân của mình do thiếu sự cạnh tranh”.

Lãnh đạo Quốc gia David Littleproud muốn Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc tiến hành một cuộc điều tra về giá hàng hóa hàng ngày tại các siêu thị.

Ông nói với AAP: “Nếu Đảng Lao động khởi xướng cuộc điều tra thì ACCC sẽ đưa ra các giải pháp của chính phủ trước Giáng sinh cho rất nhiều người Úc đang gặp khó khăn”.

Một cuộc điều tra của Thượng viện đã được thiết lập nhưng các phiên điều trần sẽ không bắt đầu cho đến tháng Hai.

Ông Littleproud lập luận: “Sẽ hợp lý hơn nếu có các chuyên gia có chuyên môn và công cụ để điều tra các siêu thị, thay vì một nhóm chính trị gia”.

Coles đã bảo vệ giá của mình, nói rằng chúng được thị trường ấn định và cũng phụ thuộc vào điều kiện mùa vụ cũng như cung và cầu.

Woolworths cho biết họ luôn nỗ lực đạt được sự cân bằng phù hợp nhằm đảm bảo khả năng tiếp cận sản phẩm chất lượng cao và mang lại cho các nhà cung cấp mức giá thị trường hợp lý.

Nhưng Thủ lĩnh phe đối lập Peter Dutton đã chỉ trích chính phủ vì đã hứa với người Úc rằng họ sẽ có cuộc sống tốt hơn dưới thời Đảng Lao động.

Đảng Lao động đã vận động về việc tăng giá các mặt hàng hàng ngày dưới liên minh bên ngoài - và bên trong - các cửa hàng tạp hóa trong cuộc bầu cử liên bang năm 2022.

Ông Dutton nói: “Chi phí thực phẩm tăng lên dưới thời chính phủ này, chi phí gas, chi phí điện và mọi mặt hàng khác trong ngân sách vào thời điểm hiện tại đang gây áp lực lên các gia đình”.

"Thủ tướng ở ngoài đó nói rằng ông ấy hiện đang yêu cầu Bộ Tài chính và tài chính (bộ) đưa ra ý tưởng về cách họ có thể giải quyết áp lực chi phí sinh hoạt của người dân - đó là những gì ông ấy hứa sẽ làm trước cuộc bầu cử."

Chính phủ đang tập trung vào việc kiềm chế lạm phát và tăng lương để khiến hàng hóa có giá cả phải chăng hơn.


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/supermarkets-told-pass-savings-checkout-034609999.html
Cảnh sát nhắm vào những người phạm tội 'đi nhờ' trên tàu hỏa và đường sắt hạng nhẹ

Cảnh sát nhắm vào những người phạm tội 'đi nhờ' trên tàu hỏa và đường sắt hạng nhẹ

Những kẻ phạm tội đang mạo hiểm mạng sống của mình và gây ra sự chậm trễ lớn trên mạng lưới giao thông công cộng ở Sydney với hy vọng thu hút được sự chú ý của mạng xã hội.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất