Các siêu thị lớn đối mặt với phiên điều trần về việc tăng giá

Các siêu thị lớn đối mặt với phiên điều trần về việc tăng giá

Coles và Woolworths sẽ cử các giám đốc điều hành của họ đến để thẩm vấn xem liệu khách hàng có bị lừa gạt hay không khi các siêu thị lớn được lệnh tham dự một cuộc điều tra của thượng viện về việc “giá cắt cổ”.

Các siêu thị lớn đã bị chỉ trích trong những tháng gần đây khi ghi nhận lợi nhuận lớn trong khi người Úc phải vật lộn với lạm phát tăng cao, tiền thuê nhà tăng và lãi suất tăng.

Các thượng nghị sĩ được chọn sẽ thăm dò các giám đốc điều hành của Coles và Woolworths về chiến lược định giá của họ, việc tăng giá các mặt hàng thiết yếu và tác động của “sự độc quyền” của họ đối với giá thực phẩm.

Cuộc điều tra cũng sẽ xem xét liệu các siêu thị có áp dụng cơ chế định giá và tăng giá theo cơ hội hay không.

Coles xác nhận sẽ cử giám đốc điều hành Leah Weckert đứng ra điều tra, nói rằng siêu thị này đã “làm việc chăm chỉ để giữ giá cả ở mức phải chăng”.

Bà Weckert cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi đã cộng tác làm việc với các yêu cầu trước đó và sẵn sàng làm việc với Ủy ban cũng như tham gia vào một cuộc thảo luận có hiểu biết về các yếu tố ảnh hưởng đến giá cả siêu thị”.

“Chúng tôi tiếp tục đầu tư vào việc mang lại giá trị lớn cho khách hàng, hỗ trợ mạng lưới hơn 8000 nhà cung cấp của chúng tôi và cung cấp việc làm cho hơn 120.000 người Úc trên khắp đất nước.”

Woolworths cũng sẽ cử giám đốc điều hành Brad Banducci đến, người nói rằng siêu thị “rất ý thức” về áp lực chi phí sinh hoạt mà nhiều người Úc phải đối mặt.

Ông nói: “Chúng tôi hoan nghênh cơ hội giải thích với thượng viện về cách chúng tôi đang làm việc để cân bằng nhu cầu của khách hàng, đội ngũ và nhà cung cấp của chúng tôi trong bối cảnh áp lực lạm phát trên toàn nền kinh tế”.

“Như chúng tôi đã thực hiện tại một số cuộc thẩm vấn trong năm nay, chúng tôi sẽ hỗ trợ quốc hội một cách công khai và mang tính xây dựng trong công việc về chủ đề quan trọng này.”

“Chúng tôi tự hào được trực tiếp tuyển dụng 180.000 thành viên trong nhóm tại Úc và hỗ trợ sinh kế của 18.000 nhà cung cấp trong cộng đồng mà chúng tôi phục vụ.”

Coles tuyên bố lạm phát giá của họ chỉ là 3,1% trong quý từ tháng 7 đến tháng 9, thấp hơn đáng kể so với tỷ lệ lạm phát 7,2% của Úc trong cùng khoảng thời gian theo Cục Thống kê Úc.

Cuộc điều tra có thể sẽ diễn ra vào đầu năm 2024 sau khi Đảng Xanh nhận được sự ủng hộ của Đảng Lao động cho cuộc điều tra vào đầu tuần này.

Người phát ngôn công bằng kinh tế của Greens, Thượng nghị sĩ Nick McKim, cho biết đã đến lúc “phá vỡ thế độc quyền”.

Ông McKim cho biết: “Coles và Woolworths đang kiếm được hàng tỷ USD lợi nhuận bằng cách tăng giá trong cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt”.

“Từ lâu các siêu thị lớn đã có quá nhiều sức mạnh thị trường. Điều này cho phép họ đưa ra mức giá và các điều khoản gây ảnh hưởng nặng nề đến mọi người.”

Một phát ngôn viên của Woolworths cho biết siêu thị “cam kết mang lại giá trị cho khách hàng trong khi hợp tác với các nhà cung cấp của chúng tôi để quản lý áp lực lạm phát trên toàn nền kinh tế”.

Ông nói: “Chúng tôi biết người Úc đang cảm thấy căng thẳng về chi phí sinh hoạt và chúng tôi đang nỗ lực cung cấp hàng cứu trợ tại cửa hàng tạp hóa hàng tuần của họ”.

“Khi chúng tôi bắt đầu thấy tỷ lệ lạm phát giảm bớt, chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung vào việc tiết kiệm cho khách hàng của mình.”

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/supermarket-bosses-face-price-grilling-100700521.html
Đảng Xanh kêu gọi Thượng viện điều tra việc tăng giá ở các siêu thị lớn trong thời kỳ khủng hoảng chi phí sinh hoạt

Đảng Xanh kêu gọi Thượng viện điều tra việc tăng giá ở các siêu thị lớn trong thời kỳ khủng hoảng chi phí sinh hoạt

Các siêu thị lớn của Úc sẽ được lệnh phải đối mặt với một cuộc điều tra của Thượng viện nhằm kiểm tra xem liệu khách hàng có đang bị “giá cắt cổ” trong cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt hay không.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất