Các siêu thị trống trơn khi bão Jasper tiến gần bờ biển

Các siêu thị trống trơn khi bão Jasper tiến gần bờ biển

Bão nhiệt đới Jasper dự kiến ​​sẽ đổ bộ vào thứ Tư khi những người dân lo ngại tước bỏ nước đóng chai và giấy vệ sinh trên kệ siêu thị khi họ chuẩn bị rung chuyển bởi thời tiết khắc nghiệt.

Cục Khí tượng cho biết lốc xoáy đã suy yếu thành cấp ba vào thứ Bảy và có thể giảm xuống cấp hai vào thứ Hai nhưng vẫn cảnh báo rằng một “sự kiện thời tiết quan trọng” sẽ xảy ra khi nó tấn công Queensland.

Nhà khí tượng học cấp cao Shane Kennedy cho biết: “Trời vẫn rất khắc nghiệt nhưng tốc độ gió đã giảm xuống còn khoảng 120 km/h, với sức gió giật lên tới 165 km/h”.

“Lốc xoáy hiện chỉ cách Cairns hơn 1000 km về phía đông. Nó vẫn được dự báo sẽ tiếp tục suy yếu xuống cấp 2 vào sáng thứ Hai.”

“Các bản cập nhật thường xuyên hơn sẽ xuất hiện khi chúng tôi có Theo dõi Lốc xoáy và các bản cập nhật sẽ được đưa ra ba giờ hoặc một giờ một lần tùy thuộc vào mức độ gần nhau.”

Ông Kennedy cho biết có khả năng cơn bão sẽ lấy lại sức mạnh trước khi đổ bộ vào Queensland.

Ông nói: “Có khả năng nó có thể tái mạnh lên thành bão nhiệt đới, cấp 3 hoặc cao hơn, ngay trước khi nó đi qua bờ biển”.

Mối đe dọa của cơn bão nhiệt đới đã khiến người dân ở phía bắc Queensland phải dọn sạch các mặt hàng thiết yếu trên kệ siêu thị, bao gồm cả nước đóng chai để chuẩn bị cho sự xuất hiện của Jasper.

Thị trưởng Cairns Terry James nói với Today Show rằng người dân địa phương không hề hoảng sợ nhưng họ đã tập trung vào các siêu thị khá nhiều để chuẩn bị.

“Lúc này ở Cairns khá yên tĩnh,”

“Mọi người đang bước vào và bắt đầu dọn dẹp các kệ hàng của siêu thị. Tôi không nghĩ họ thực sự cần phải lo lắng về điều đó quá nhiều. Nhưng bạn thực sự nên dự trữ trong khoảng năm ngày.”

“Thực phẩm đóng hộp, những thứ tương tự và thiết bị nấu ăn. Hãy đảm bảo rằng bạn có bếp di động để có thể nấu ăn vì rất có thể chúng ta sẽ gặp sự cố mất điện ”.

Phó chủ tịch Nhóm quản lý thiên tai địa phương Townsville Kurt Rehbein cho biết người dân ở đó đang gặp nguy hiểm sau Bão Yasi năm 2011 và trận lũ lụt tàn khốc năm 2019.

Ông nói: “Tôi có cảm giác cộng đồng rất thực tế về sự kiện thời tiết này.”

“Họ biết nó ở đâu, họ đang chuẩn bị sẵn sàng. Nó cho chúng ta, với tư cách là một thành phố, thời gian để hoàn tất việc chuẩn bị vào cuối tuần.”

“Chúng ta chỉ cần chờ xem điều gì sẽ xảy ra.”

“Hãy trò chuyện với hàng xóm của bạn và đưa ra lời khuyên, bạn sẽ không muốn bị phát hiện nếu bầu trời chuyển sang màu xám.”

Quyền Giám đốc Dịch vụ Cứu hỏa và Khẩn cấp Queensland Darren Welsh cho biết các đội cứu hỏa đã sẵn sàng và sẵn sàng triển khai nếu được yêu cầu khi lốc xoáy đổ bộ.

“Tất cả các nhân viên cứu hỏa trong sự nghiệp của chúng tôi, các kỹ thuật viên cứu hộ dưới nước nhanh chóng của chúng tôi, chúng tôi có hơn 430 người trong số họ trên toàn tiểu bang. Vì vậy, họ được bố trí ở từng khu vực”, ông nói.

“SES đang bố trí các tình nguyện viên của họ vào vị trí và cung cấp nguồn lực cho họ ở những nơi họ cần, giống như chính quyền địa phương của cảnh sát và xe cứu thương Queensland.”

“Tất cả họ đều đang chuẩn bị cho tình huống xấu nhất.”

Trước khi lốc xoáy đổ bộ, hầu hết Queensland có thể có mưa rào riêng biệt và nhiệt độ tối đa trong khoảng 30 độ C.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/supermarkets-shelves-left-bare-as-cyclone-jasper-nears-coast-c-12850346
Lúa mạch Úc quay trở lại Trung Quốc sau khi dỡ bỏ thuế quan

Lúa mạch Úc quay trở lại Trung Quốc sau khi dỡ bỏ thuế quan

Trung Quốc đã nhập khẩu 314.000 tấn lúa mạch Úc trị giá 139 triệu đô kể từ khi thuế được dỡ bỏ vào tháng 8.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất