Các thành phố xanh hơn sẽ đem lại 'trái tim khỏe mạnh hơn'

Các thành phố xanh hơn sẽ đem lại 'trái tim khỏe mạnh hơn'

Theo một nghiên cứu mới của Úc, một trái tim khỏe mạnh nhiều khả năng đến từ những người sống trong những ngôi nhà độ c lập, hơn là những căn hộ, đặc biệt nếu chúng được bao quanh bởi hoặc ít nhất là gần những tán cây thay vì những bãi cỏ rộng mở.

Những phát hiện này dựa trên phân tích về cách sắp xếp cuộc sống của 100.000 người Úc sống ở đô thị và các khu vực lân cận địa phương của họ, cùng với dữ liệu về bệnh viện và sức khỏe trong 10 năm.

Các nghiên cứu trước đây đã liên kết các công viên và không gian cộng đồng để giúp giảm bệnh tim bằng cách thúc đẩy hoạt động thể chất, giảm căng thẳng và giảm thiểu ô nhiễm không khí và nhiệt độ quá mức, giáo sư Xiaoqi Feng từ Đại học NSW lưu ý.

Nhưng có rất ít hiểu biết về loại mảng xanh nào là quan trọng nhất.

Bà nói: “Chúng tôi nhận thấy những người sống trong nhà có nhiều khả năng được hưởng lợi từ việc sống gần cây cối và tán cây hơn – đặc biệt là đối với trái tim của họ.”

"Điều này có thể làm giảm nguy cơ phát triển cơn đau tim và tử vong liên quan đến bệnh tim."

Giáo sư Feng và đồng tác giả Giáo sư Thomas Astell-Burt từ Đại học Wollongong tin rằng điều này rất có thể là do bóng cây đổ xuống, khiến đường phố và công viên trở thành những nơi hấp dẫn hơn để dành thời gian.

Tuy nhiên, những lợi ích tim mạch tương tự không nhất thiết phải rõ ràng đối với những người sống trong đơn vị.

"Một lý do là các căn hộ thường khá dày đặc và thậm chí có thể đông đúc", giáo sư Feng nói.

"Vì vậy, bạn có thể tưởng tượng rằng nếu bạn trồng cùng một số cây ở khu vực mật độ thấp và sau đó là khu vực mật độ cao, thì tỷ lệ cây xanh trên người sẽ thay đổi.”

"Ngoài ra, ngay cả khi có một số không gian xanh trong hoặc xung quanh khu chung cư của bạn, thì đó thường không phải là khu vực bạn có thể hoặc muốn ghé thăm, hoặc cho phép trẻ em chơi. dành thời gian ở đó."

Ở những nơi khác, công việc của Giáo sư Feng đã thông báo về chiến lược trị giá 377 triệu đô la của Thành phố Sydney để trồng 700 cây mới hàng năm trong 10 năm và đạt 40% độ che phủ xanh vào năm 2050.

Bà nói: “Nghiên cứu này rất quan trọng đối với Úc, với quá trình đô thị hóa ồ ạt mà chúng ta có thể thấy ở Sydney và Melbourne, cũng như trên toàn thế giới.”

"Chúng ta nên tìm hiểu thêm về loại và chất lượng không gian xanh mà chúng ta nên có xung quanh mỗi khu chung cư, để đảm bảo mọi người đều có cơ hội hưởng lợi từ thiên nhiên."

Khi các thành phố thay thế lớp che phủ tự nhiên bằng bê tông và thép dày đặc, đảo nhiệt đô thị xảy ra, bà nói.

Theo dữ liệu điều tra dân số, khoảng 7,5 triệu người Úc sống trong những ngôi nhà biệt lập - gần gấp ba lần tổng số những người sống trong những ngôi nhà có mật độ trung bình và cao.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Heart, Lung and Circulation vào đầu tuần này. Các tác giả là đồng giám đốc sáng lập của Phòng thí nghiệm nghiên cứu môi trường và phúc lợi dân số.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/greener-cities-equal-healthier-hearts-190001967.html
Australia: Thành phố Sydney trải qua liên tiếp 324 ngày nhiệt độ dưới 30 độ C

Australia: Thành phố Sydney trải qua liên tiếp 324 ngày nhiệt độ dưới 30 độ C

Thành phố Sydney đang bước vào ngày thứ 324 liên tiếp nhiệt độ chỉ dưới 30 độ C - đánh dấu chuỗi ngày dài nhất trong 140 năm qua.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất