Các thực phẩm giúp bạn có giấc ngủ sâu

Các thực phẩm giúp bạn có giấc ngủ sâu

Thực phẩm giàu protein giúp thúc đẩy giấc ngủ sâu, theo nghiên cứu của đại học Harvard.

Ngủ sâu là một phần của chu kỳ giấc ngủ, chiếm 25% tổng thời gian ngủ. Khi ngủ sâu giấc, cơ thể sẽ dễ dàng xóa tan mệt mỏi, có lợi cho quá trình tự phục hồi. Nếu giấc ngủ sâu kém chất lượng, dù bạn ngủ một giấc dài, bạn vẫn cảm thấy mệt mỏi và yếu khi thức dậy vào ngày hôm sau.

Làm thế nào để chúng ta có giấc ngủ sâu hơn?

Đó là lịch làm việc và nghỉ ngơi phải đều đặn. Trước khi đi ngủ, bạn có thể nghe nhạc hoặc ngâm chân nước ấm. Ngoài ra, còn một cách cải thiện giấc ngủ là thay đổi chế độ ăn uống.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Uppsala, Thụy Điển đã đăng một bài báo trên tạp chí Obesity của Mỹ. Họ cho biết chế độ ăn nhiều chất béo và đường sẽ làm thay đổi sóng não trong suốt quá trình ngủ, không tốt để tạo nên giấc ngủ sâu. Các nhà nghiên cứu nhận định đường và chất béo kích hoạt não bộ, làm tăng cảm giác tỉnh táo, gửi tín hiệu sai và ảnh hưởng xấu tới giấc ngủ.

Các thực phẩm nên hạn chế ăn là đồ ngọt, nhiều dầu mỡ gồm: kẹo, chocolate, kem, thịt mỡ, món ăn chứa dầu động vật, nội tạng động vật, đồ chiên.

Các thực phẩm giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ

Nhiều người cao tuổi cho rằng khi về già nên ăn chay để tốt cho tim mạch và các bệnh về mạch máu não. Kết quả là nhiều người bắt đầu từ chối tất cả các loại thực phẩm khác ngoài thực phẩm chay, không ăn trứng. Cách tiếp cận cực đoan như vậy dễ dẫn đến việc không hấp thụ đủ protein, khiến chất lượng giấc ngủ sâu giảm sút.

Theo một nghiên cứu từ Đại học Harvard, chế độ ăn giàu protein có thể thúc đẩy giải phóng chất CCHa1 từ các tế bào của ruột. Chất này sẽ gửi tín hiệu đến não để giúp giấc ngủ sâu hơn. Chế độ ăn đó bao gồm rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, chế phẩm từ đậu nành cùng thực phẩm giàu đạm chất lượng cao là thịt gà, cá, thịt, trứng, các sản phẩm từ sữa.

Thu Phương
Link nguồn: https://ngoisao.vnexpress.net/cac-thuc-pham-giup-ban-co-giac-ngu-sau-4642270.html
Mẹ đẻ chăm con gái mới sinh, lo từ miếng ăn giấc ngủ: Có một người mẹ mang tên bà ngoại

Mẹ đẻ chăm con gái mới sinh, lo từ miếng ăn giấc ngủ: Có một người mẹ mang tên bà ngoại

Khi trưởng thành, sinh con và thậm chí lên chức bà thì bất cứ người phụ nữ nào cũng vẫn là cô con gái bé nhỏ của mẹ mình

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất