Các tiểu bang được yêu cầu kiểm soát giá điện

Các tiểu bang được yêu cầu kiểm soát giá điện

Các tiểu bang và vùng lãnh thổ sẽ được yêu cầu sử dụng tất cả các quyền hạn có sẵn để giúp thay đổi giá năng lượng khi các nhà lãnh đạo gặp gỡ thủ tướng trong tuần này.

Bộ trưởng Năng lượng Chris Bowen cho biết chính phủ liên bang đã xem xét "rất, rất cẩn thận" tất cả các lựa chọn để giúp giảm bớt áp lực cho các hộ gia đình và doanh nghiệp.

"(Chúng tôi) đã làm việc một cách có phương pháp, đưa ra các lựa chọn và ý tưởng, điều đó có nghĩa là các khu vực pháp lý khác nhau sử dụng các quyền hạn tốt nhất có sẵn cho họ để có tác động lớn nhất", ông nói với ABC Radio hôm thứ Tư.

"Có một số lĩnh vực mà Khối thịnh vượng chung rõ ràng có quyền hạn hiệu quả (và) các lĩnh vực khác mà các bang có thể có sẵn những phản ứng hiệu quả hơn đối với họ, do đó chúng tôi đã ngồi xuống... để thảo luận về những vấn đề đó một cách thiện chí. "

Thủ tướng Anthony Albanese được cho là đã ban hành một danh sách các yêu cầu đối với chính phủ NSW và Queensland để áp đặt trần giá than của riêng họ, đồng thời triệu tập các quốc hội để ban hành chúng.

Một đề xuất từ văn phòng thủ tướng và ông Bowen đã được cung cấp cho các bang vào cuối ngày thứ Ba kêu gọi họ ban hành mức trần giá than, tờ The Australian đưa tin.

Thủ quỹ Bóng tối Angus Taylor cho biết những ý tưởng mới đã bị "rò rỉ" hầu như mỗi ngày và các bang không biết đề xuất thực sự là gì.

"Thật khó để bình luận về một thứ vô định hình và hỗn loạn như những gì chúng ta đã thấy trong những tuần gần đây từ chính phủ. Mỗi bộ trưởng đang chạy theo một hướng khác nhau", ông nói với ABC News.

Ông Taylor kêu gọi chính phủ gây áp lực giảm giá năng lượng nhưng không nói liệu ông có ủng hộ trần giá than hay không.

Bộ trưởng Ngân khố Jim Chalmers đã đánh dấu bất kỳ khoản giảm giá năng lượng nào từ Khối thịnh vượng chung sẽ chỉ giới hạn ở các khoản thanh toán "có trách nhiệm", với các bang dự kiến sẽ đóng góp nhiều hơn trong giải pháp.

Tiến sĩ Chalmers cho biết chính phủ đang xem xét tất cả các lựa chọn trước cuộc họp nội các quốc gia vào thứ Sáu, nhằm giúp người Úc thanh toán hóa đơn năng lượng tăng vọt trước cuối năm nay.

Ông nói với các phóng viên ở Sydney hôm thứ Ba: “Chúng tôi muốn có một phản ứng theo quy định ở đây nếu có thể nhưng chúng tôi đã nói rằng chúng tôi cũng sẵn sàng xem xét các lựa chọn khác, bao gồm cả trường hợp có một số đóng góp có trách nhiệm từ Khối thịnh vượng chung.”

Chính phủ đã cảnh giác với việc phát tiền mặt vì sợ làm tăng thêm áp lực lạm phát và đã áp dụng cách tiếp cận "bánh mì và bơ" để cứu trợ chi phí sinh hoạt trong ngân sách tháng 10.

Tiến sĩ Chalmers cho biết bất kỳ phản ứng nào cũng sẽ là "tạm thời và có ý nghĩa".

Ông nói: “Mục tiêu và mục tiêu của chúng tôi là giảm bớt phần nào gánh nặng từ việc tăng giá này vào năm tới.”

Bộ trưởng cho biết những dự báo gây sốc trong ngân sách cho thấy giá điện sẽ tăng 56% trong năm tới "đã tạo ra trách nhiệm cho các chính phủ, đa số, phải hành động trước thách thức này và đó là điều chúng tôi dự định làm".

Nội các quốc gia sẽ họp trực tuyến vào thứ Sáu sau khi Thủ tướng Anthony Albanese xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Các bộ trưởng năng lượng sẽ họp tại Brisbane vào thứ Năm để thảo luận về các chiến lược dài hạn nhằm giảm giá điện và giảm lượng khí thải cũng như các bước tiếp theo trong quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo của Úc.


Thu Phương
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/states-asked-to-step-up-on-power-prices/ar-AA14Y51K?ocid=EMMX&cvid=7d92f25a9f5a4dd3b62d24462eccef7d
Sự kiện: Tin tức Melbourne
Giá điện tại Italy tăng gấp hơn 3 lần, lên mức cao chưa từng thấy

Giá điện tại Italy tăng gấp hơn 3 lần, lên mức cao chưa từng thấy

Giá điện ở Italy đã lập kỷ lục mọi thời đại vào tháng 10 năm nay, theo báo cáo của hiệp hội người tiêu dùng lâu đời nhất tại nước này Unc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất