Các tiểu bang sẽ giữ nguyên các hạn chế biên giới trong nước trước biến thể Omicron

Các tiểu bang sẽ giữ nguyên các hạn chế biên giới trong nước trước biến thể Omicron

Các nhà lãnh đạo tiểu bang và vùng lãnh thổ đã đồng ý giữ giới hạn về hạn chế COVID-19 trong nước trong khi các nhà chức trách tìm kiếm thông tin về những rủi ro do biến thể Omicron gây ra.

Không có thay đổi ngay lập tức đối với các quy tắc trong nước sau cuộc họp khẩn cấp của nội các quốc gia với Thủ tướng Scott Morrison vào thứ Ba.

Việc Úc mở cửa trở lại cho sinh viên quốc tế và những người có thị thực sẽ bị trì hoãn hai tuần sẽ được sử dụng để thu thập thêm thông tin về các biến thể và hiệu quả của vắc-xin.

Các nhà lãnh đạo liên bang, tiểu bang và vùng lãnh thổ đã kiểm tra dữ liệu cho thấy Omicron dễ truyền hơn các biến thể COVID-19 trước đó.

Nhưng không có bằng chứng nào cho thấy nó gây ra bệnh nặng hơn và không đủ bằng chứng cho thấy vắc-xin và phương pháp điều trị kém hiệu quả hơn đối với Omicron.

Nhà dịch tễ học của UNSW Mary-Louise McLaws đã khuyến cáo mọi người nên thận trọng trong hai tuần tới.

"Chúng ta nên cảnh giác cao độ vì có nhiều điều chúng ta vẫn chưa biết về sự đột biến đặc biệt này", cô nói với Nine Network hôm thứ Tư.

"Tất nhiên, chúng tôi không biết liệu nó có xoay quanh những thứ như hiệu quả của vắc xin hay không và chúng ta hãy hy vọng nó không xảy ra.”

"Tôi khuyên bạn nên hết sức thận trọng. Bạn không muốn bị ốm trong những ngày nghỉ. Hãy đeo khẩu trang khi đi mua sắm."

Người đứng đầu Lao động Tanya Plibersek cho biết không ai muốn thấy sự quay trở lại của các cuộc bãi khóa trên diện rộng.

"Chúng ta cần làm mọi thứ có thể với tư cách là một quốc gia để tránh những tác động kinh tế và xã hội đó. Mọi người đã quá mệt mỏi với những cuộc đóng cửa và những hạn chế", cô nói với đài ABC.

"Bất cứ điều gì mà lời khuyên y tế cho chúng tôi biết chúng tôi cần làm để giữ cho người dân Úc được an toàn, chúng tôi nên làm."

Trong khi đó, khách quốc tế đến NSW, Victoria và ACT phải cách ly trong 72 giờ. Những người Úc trở về từ các nước Nam Phi cần phải cách ly trong hai tuần.

NSW đã tăng tiền phạt đối với những người không tuân thủ các yêu cầu kiểm dịch và thử nghiệm từ $ 1000 lên $ 5000.

Bang hôm thứ Ba báo cáo có 251 ca nhiễm mới.

Victoria ghi nhận thêm 1179 trường hợp mắc và thêm 6 trường hợp tử vong. ACT hôm thứ Hai có sáu trường hợp mới.

Số trường hợp Omicron được xác nhận ở Úc là sáu, với năm ở NSW và một ở Lãnh thổ phía Bắc.

"Nội các quốc gia lưu ý rằng trên cơ sở tư vấn của giám đốc y tế, không cần thiết phải thay đổi các thiết lập hiện tại ngay lập tức", Thủ tướng nói về cuộc họp nội các quốc gia.

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/tougher-quarantine-fines-comes-force-163112526.html
Thủ hiến Annastacia Palaszczuk bị chỉ trích vì cho rằng Omicron có thể 'nghiêm trọng hơn nhiều' so với Delta

Thủ hiến Annastacia Palaszczuk bị chỉ trích vì cho rằng Omicron có thể 'nghiêm trọng hơn nhiều' so với Delta

Thủ hiến Queensland Annastacia Palaszczuk đã bị chỉ trích vì cho rằng biến thể Omicron của COVID-19 có thể “nghiêm trọng hơn nhiều” so với chủng Delta.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất