Các tiểu bang Úc có nên bỏ qua việc đóng cửa biên giới?

Các tiểu bang Úc có nên bỏ qua việc đóng cửa biên giới?

Hai trong số các bác sĩ tư vấn cho Chính phủ Úc về biện pháp chống lại COVID-19 cho rằng không có lý do nào để một số bang vẫn phải đóng cửa biên giới.

Tuy nhiên, chính các tiểu bang và vùng lãnh thổ này - Lãnh thổ phía Bắc, Queensland, Nam Úc, Tasmania và Tây Úc - khẳng định rằng họ đóng cửa biên giới là vì lời khuyên y tế.

Vì sao lại có sự khác biệt quan điểm như vậy?

Tại sao biên giới lại đóng vai trò quan trọng như vậy trong việc kiểm soát COVID-19?

Úc có những biện pháp kiểm soát, đóng cửa biên giới giữa các bang mạnh mẽ nhất trên thế giới, đây cũng được coi là lý do chính cho sự thành công của đất nước trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus.

Chính phủ Úc đã đóng cửa biên giới quốc tế với những người không phải là công dân từ ngày 20 tháng 3, theo lời khuyên của các chuyên gia y tế.

“Nhờ vị trí địa lý của đất nước giống như một hòn đảo, chúng ta có thể thực hiện các biện pháp biên giới hiệu quả hơn các quốc gia khác, vì vậy lời khuyên nhất trí là chúng tôi nên làm điều đó."

Ai là người quyết định đóng cửa biên giới?

Mặc dù các chuyên gia y tế đã tư vấn cho Chính phủ về các vấn đề từ phẫu thuật tự chọn cho đến thời điểm thích hợp để bắt đầu các hoạt động thể thao, nhưng họ không đưa ra bất kỳ lời khuyên nào về việc đóng/mở biên giới.

Quyết định này được dành cho các tiểu bang. Các biện pháp thích hợp đã được thực hiện sau khi Thủ tướng Scott Morrison tuyên bố ông sẽ đóng cửa biên giới Úc.

Tasmania là tiểu bang đầu tiên đóng cửa biên giới, vào ngày 20 tháng 3, tiếp theo là Lãnh thổ phía Bắc, Nam Úc và Tây Úc vào ngày 24 tháng 3 và Queensland, một ngày sau đó.

Các bang ACT, NSW và Victoria đã chọn không đóng cửa.

Tại sao vấn đề xoay quanh biên giới lại quan trọng như vậy vào lúc này?

New South Wales, với nền kinh tế phụ thuộc vào ngành du lịch, đã kêu gọi mở lại tất cả các đường biên giới để giúp đỡ các doanh nghiệp địa phương đang gặp khó khăn.

Nhưng các tiểu bang đóng cửa - đặc biệt là Queensland và WA - đã phản đối mạnh mẽ, nói rằng họ sẽ mở lại chỉ khi các cố vấn y tế của họ nói rằng việc đó là an toàn.

Tuy nhiên, hai trong số các cố vấn y tế hàng đầu của Chính phủ Úc đã chỉ ra rằng họ không nghĩ rằng đó là một vấn đề, về mặt y tế, đối với việc mở biên giới.

"Từ góc độ y học, tôi không hiểu vì sao biên giới vẫn đóng cửa, nhưng như tôi đã nói, đó là quyết định của chính các tiểu bang và vùng lãnh thổ vào thời điểm đó nếu họ cho rằng điều đó là phù hợp", giáo sư Kelly nói.

Hôm qua, Giáo sư Kelly đã giải thích thêm lý do tại sao ông không nghĩ rằng việc cho phép đi lại giữa các tiểu bang là điều nguy hiểm.

"Các ca mắc trong cộng đồng đang rất ít – và chỉ còn ít hơn 600 trường hợp đang được chữa trị, với rất nhiều người đến từ nước ngoài và hiện đang cách ly – thì nguy cơ từ việc mở cửa biên giới hoặc đi máy bay là rất thấp", ông nói với SevenWest Media.

Tại sao một số tiểu bang từ chối mở biên giới của họ?

Các tiểu bang đóng cửa đều tin rằng họ đã đưa ra quyết định đúng đắn vì sức khỏe cộng đồng, và các số liệu thống kê ủng hộ họ.

NT và SA nằm trong số ít các bang không có trường hợp nào mắc COVID-19, cũng như ACT.

Chỉ có NSW và Victoria mới ghi nhận thêm các trường hợp nhiễm mới vào thứ Sáu.

Giám đốc Y tế của WA, Andrew Robertson, đã lập luận rằng quyết định của WA về việc đóng cửa biên giới giữa các tiểu bang và khu vực, cũng như thực hiện cách ly đối với những người đi lại giữa các tiểu bang, là "có hiệu quả cao trong việc giảm các trường hợp mắc COVID-19 và loại bỏ sự lây lan của cộng đồng".

"Số ca mắc COVID-19 đã giảm từ 35 ca vào ngày 24 tháng 3 năm 2020 xuống còn 14 ca vào ngày 09 tháng 4 năm 2020. Kể từ ngày 29 tháng 4, chỉ có 3 trường hợp mới, tất cả đều liên quan trực tiếp đến khách du lịch."

Các bang sẽ cần gì để được mở cửa lại biên giới?

Cả Tiến sĩ Robertson và Tiến sĩ Young đều nói rằng sẽ không an toàn để mở lại biên giới cho đến khi việc lây nhiễm cộng đồng bị loại bỏ hoàn toàn ở NSW và Victoria.

Cả hai đều cho biết điều kiện để mở lại biên giới là khi các tiểu bang ghi nhận 28 ngày không xuất hiện thêm ca lây truyền trong cộng đồng.

Các bang cũng tỏ ra cảnh giác với việc mở lại biên giới quá sớm rồi sau đó phải đối mặt nguy cơ bùng phát dịch lần thứ hai.

Phuong Dang
Link nguồn: https://www.abc.net.au/news/2020-05-23/coronavirus-how-is-there-different-health-advice-border-closures/12276062?fbclid=IwAR38wSWzXM_K01yxn_sp74SEWzcGYkhd9CAUanO1HdC5oFEVkPM-UdHrtbA
Tranh cãi việc vấn đề mở lại biên giới giữa các bang tại Australia

Tranh cãi việc vấn đề mở lại biên giới giữa các bang tại Australia

Chính quyền nhiều bang tại Australia chưa thể đạt được đồng thuận về việc mở lại ranh giới giữa các bang

Video: Melbourne - Thành phố đáng sống bậc nhất thế giới

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất