Các triệu phú đang để tiền vào đâu

Các triệu phú đang để tiền vào đâu

Lạm phát, lãi suất tăng cao và những biến động trên thị trường chứng khoán đang ảnh hưởng đến cách đầu tư và chi tiêu của các triệu phú Mỹ.

Lạm phát, lãi suất tăng cao và những biến động trên thị trường chứng khoán đang ảnh hưởng đến cách đầu tư và chi tiêu của các triệu phú Mỹ.

Theo khảo sát của CNBC, các triệu phú đầu tư đang nắm giữ tiền mặt nhiều hơn. Họ đặt cược vào kịch bản lãi suất tăng cao và thị trường chứng khoán suy yếu trong năm 2023.

Cuộc khảo sát được thực hiện với các hộ gia đình nắm giữ trên 1 triệu USD. 34% triệu phú cho biết họ đang tăng nắm giữ tiền mặt. Tiền mặt hiện chiếm 24% tổng danh mục đầu tư của những triệu phú đầu tư được khảo sát, tăng từ tỷ lệ 14% cách đây một năm.

Tăng nắm giữ tiền mặt

Trong số các triệu phú được khảo sát, 28% cho biết đã mua thêm các chứng khoán có thu nhập cố định vì tin rằng lãi suất vẫn sẽ tiếp tục tăng.

Trong cuộc họp gần nhất, Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) - cơ quan hoạch định chính sách của ngân hàng trung ương Mỹ - đã nhất trí tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm, đánh dấu lần tăng lãi suất thứ 10 kể từ tháng 3/2022, đưa lãi suất điều hành của Mỹ lên vùng 5-5,25%.

Theo một cuộc khảo sát mới đây của Capgemini, tiền mặt hoặc những khoản tương đương tiền đang chiếm 34% danh mục đầu tư của các nhà đầu tư giàu có trên toàn cầu.

"Các nhà đầu tư này chuyển từ những khoản đầu tư tăng trưởng nhanh sang các khoản đầu tư giá trị, nhằm bảo vệ tài sản của mình. Giờ đây, thà cẩn thận còn hơn phải tiếc nuối", Giám đốc toàn cầu Elias Ghanem tại Viện Nghiên cứu Dịch vụ Tài chính Capgemini bình luận.

Các nhà đầu tư giàu có vẫn thận trọng về thị trường chứng khoán, nhưng không còn bi quan như hồi đầu năm. 38% nhà đầu tư triệu phú tin rằng S&P 500 sẽ lao dốc trong năm nay. Trong khi đó, 40% dự báo chỉ số này vẫn tăng trưởng vào cuối năm.

Năm ngoái, 69% triệu phú đầu tư được hỏi tin rằng S&P 500 sẽ sụt giảm trong năm 2023. Chỉ 22% lạc quan về thị trường.

"Họ đã trở nên thoải mái hơn với những biến động trên thị trường. Thực tế là các chỉ số vẫn sẽ đi lên bất chấp mọi lý do đang đè nặng lên chúng", CNBC dẫn lời ông George Walper - Chủ tịch Spectrem Group - nhận định.

Nhưng các nhà đầu tư bi quan hơn với nền kinh tế nói chung. 60% dự đoán nền kinh tế sẽ "yếu hơn" hoặc "suy yếu mạnh" vào cuối năm 2023.

Ảnh hưởng cách tiêu tiền

Lạm phát là lý do khiến các nhà đầu tư lo lắng. Họ tin rằng lạm phát sẽ vẫn tồn tại trong nhiều năm. Điều đó làm ngân hàng trung ương buộc phải duy trì lãi suất ở mức cao trong thời gian dài.

Hơn 50% triệu phú đầu tư tin rằng lạm phát sẽ không giảm xuống mức mục tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong ít nhất hai năm. 11% dự báo ngân hàng trung ương có thể mất 5 năm để đạt được mục tiêu này.

Lạm phát và lãi suất tăng cao đang bắt đầu ảnh hưởng đến chi tiêu của người giàu. Theo khảo sát, hơn 1/3 triệu phú đầu tư đã cắt giảm chi tiêu cho việc ăn uống ở nhà hàng trong 6 tháng qua vì lạm phát. 18% trì hoãn mua ôtô.

Hơn 25% cho biết họ làm từ thiện ít hơn vì lạm phát. Nếu lạm phát vẫn tiếp diễn, 18% tiết lộ họ có thể hủy bỏ một chuyến du lịch hoặc kỳ nghỉ.

Bất chấp các rắc rối trong hệ thống ngân hàng khu vực, với sự sụp đổ của Silicon Valley Bank, First Republic và Signature Bank, hơn 2/3 triệu phú cho biết họ "không quan tâm" hoặc "trung lập" về mức độ an toàn của tiền gửi ngân hàng.

Chỉ 7% cho biết họ rất lo lắng. 6% triệu phú được khảo sát tiết lộ đã rút tiền khỏi ngân hàng sau sự sụp đổ của Silicon Valley Bank - ngân hàng lớn thứ 17 nước Mỹ.

Thu Phương
Link nguồn: https://zingnews.vn/cac-trieu-phu-dang-de-tien-vao-dau-post1438577.html
Các quỹ đầu tư tài chính hưu trí ở Australia tăng 'rót vốn' vào nhiên liệu hóa thạch

Các quỹ đầu tư tài chính hưu trí ở Australia tăng 'rót vốn' vào nhiên liệu hóa thạch

Các quỹ tài chính hưu trí của Australia đã tăng hơn 50% danh mục đầu tư dành cho việc phát triển mới hoặc mở rộng hoạt động khai thác than đá, dầu và khí đốt.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất