Các trường đại học Úc tăng học phí sinh viên quốc tế năm 2022

Các trường đại học Úc tăng học phí sinh viên quốc tế năm 2022

Nhiều trường đại học lớn nhất của Úc đang tăng học phí cho sinh viên quốc tế. Điều đó có nghĩa là sinh viên và các nhà giáo dục đang phải đối mặt với những thời điểm còn bất ổn hơn trong thời gian tới.

Sinh viên quốc tế đang chuẩn bị quay trở lại trường lần đầu tiên kể từ tháng 3 năm 2020.

Tổng trưởng Y tế liên bang Greg Hunt cho biết Úc sẽ mở cửa trở lại cho sinh viên quốc tế và người giữ thị thực tay nghề nghề từ Thứ Tư 15/12.

“Chúng tôi dự định mở cửa trở lại vào ngày 15 tháng 12. Điều đó đã được thông qua quy trình Nội các Quốc gia. Victoria đang thực hiện các bước từ ngày hôm qua, và việc mở cửa trở lại đã được lên kế hoạch, sẽ tiếp tục và đã được xác nhận lại vào cuối tuần sau khi tham vấn ​​với thủ tướng, thảo luận của nội các quốc gia và lời khuyên từ giám đốc y tế.”

Nhưng học phí tăng không phải là tin tốt ngày trở lại mà sinh viên quốc tế mong đợi.

Sadman Arafat đang theo học ngành kỹ thuật tại Đại học Monash, nhưng đang học từ xa ở Bangladesh.

Anh cho biết học phí tăng như một “cái tát vào mặt”.

“Bạn phải hiểu rằng, bởi vì chúng tôi không thể truy cập các tiện ích của Monash như quyền lợi của sinh viên, đó là một tình huống không mong muốn . Việc tăng  học phí có thể là hợp pháp nhưng làm như vậy chắc chắn là không đạo đức.”

Arafat vẫn chưa đặt chân đến trường vì biên giới đóng cửa COVID-19.

Bây giờ khi anh lại nghe tin mình sẽ phải trả học phí nhiều hơn cho một trường đại học mà anh chưa bao giờ được đặt chân đến.

“Học phí tôi đang trả tại Monash hoàn toàn do hỗ trợ từ gia đình, giống như tiền tiết kiệm  chắt chiu theo đúng  nghĩa đen. Hầu hết những người học tại các trường đại học như Monash sẽ đến từ các quốc gia như Bangladesh. Tôi không nói đến các quốc gia châu Âu hoặc các quốc gia có GDP bình quân đầu người cao, nhưng nói chung, hầu hết sinh viên đến từ các khu vực như châu Á hoặc như châu Phi, vì vậy chúng tôi thường phải vật lộn để trả khoản học phí đắt đỏ đó và hầu hết đều đến từ khoản tiền dành dụm cá nhân.”

Dữ liệu mới nhất của Cục Thống kê Úc từ năm 2019 và 2020 cho thấy lĩnh vực giáo dục trị giá hơn 37 tỷ đô la cho nền kinh tế Úc.

Nhưng ngành này đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

Ba trong số các trường đại học lớn nhất của Úc cho biết học phí không thay đổi vào năm ngoái, nhưng yêu cầu tăng vào năm 2022.

Đại học Monash đang tăng học phí lên 6% và nói rằng điều đó “phù hợp với bối cảnh thị trường”.

Đại học Sydney đang thúc đẩy tăng học phí sinh viên quốc tế trung bình lên 3,8% và cho biết đó là “trong bối cảnh nhu cầu và thị trường cạnh tranh toàn cầu”.

Trong khi đó, Đại học Melbourne đang tăng học phí 3,2% cho sinh viên quốc tế và trong nước, và cho biết điều này “phản ánh sự gia tăng thường xuyên trong chi phí hoạt động”.

Chủ tịch Hiệp hội Sinh viên Monash 2022 Ishka de Silva nói rằng điều này đang gây căng thẳng tài chính cho các sinh viên quốc tế vốn đang gặp khó khăn.

“Có rất nhiều sinh viên quốc tế rất lo lắng. Họ đã gặp rất nhiều căng thẳng về tài chính trong hai năm qua và giờ phải trả nhiều khoản phí hơn nữa khi rất nhiều người trong số họ vẫn đang ở nước ngoài và vẫn đang cố gắng trở về nhà. Đặt vé máy bay, đặt chỗ ở, họ có quá nhiều khoản phải chi và giờ còn phải trả thêm học phí nữa, họ thực sự lo lắng.”

Nhưng theo, một số người, học phí cho sinh viên quốc tế vẫn còn thấp.

Phó giáo sư Salvatore Babone của Đại học Sydney cho biết một số trường đại học cần tăng học phí nước ngoài để phù hợp với quỹ chính phủ chi trợ cấp cho sinh viên trong nước.

“Về căn bản, chúng ta đang dùng tiền chính phủ hỗ trợ cho các cơ sở giáo dục để bù cho sinh viên quốc tế và điều đó không hợp lý.”

Nhưng Giám đốc điều hành Hiệp hội Giáo dục Quốc tế Úc Phil Honeywood không đồng ý.

“Khi chúng tôi có quá nhiều học phí phải trả toàn phần, sinh viên quốc tế phải trả tới 100.000 đô la một năm cho học phí, cho các khóa học y tế, nha khoa và thậm chí là các khoá sau đại học, thật là một trò đùa khi nói rằng sinh viên quốc tế chưa trả đủ nhiều. Họ đang trả mọi thứ cao hơn gấp ba lần số tiền mà một sinh viên trong nước thông thường sẽ trả cho cùng một khóa học.”

Ông nói rằng học phí của Úc có tính cạnh tranh quốc tế.

Nhưng Sadman Arafat nói rằng việc tăng học phí năm 2022, cùng với các chính sách biên giới COVID-19 của Úc, đã khiến sinh viên nước ngoài phải tìm kiếm những địa điểm du học khác.

“Úc luôn không chắc chắn rằng về thời điểm biên giới mở cửa. Những nước khác thậm chí đã nhận sinh viên đến học tại nước của họ nhưng Úc là nước.”

Thu Phương
Link nguồn: https://alouc.com/tin-nuoc-uc/cac-truong-dai-hoc-uc-tang-hoc-phi-sinh-vien-quoc-te-nam-2022?fbclid=IwAR2jhTXl4pkKDat0jpjTYMcDWyxMzdqQaMPXK2XGfIUwTwS4saWeVB0AVsg
Đại học RMIT của Melbourne sẽ trả lại hàng triệu tiền học bổng

Đại học RMIT của Melbourne sẽ trả lại hàng triệu tiền học bổng

Hàng ngàn tiền học bổng sẽ được trả lại hàng triệu đô la bởi trường đại học RMIT của Melbourne, sau một tranh chấp công đoàn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất