Các trường học Úc dùng app kiểm soát việc dùng điện thoại của học sinh

Các trường học Úc dùng app kiểm soát việc dùng điện thoại của học sinh

Việc theo dõi các hoạt động online của môt học sinh đã trở nên dễ dàng hơn khi các trường học trên khắp nước Úc sử dụng một dịch vụ mới để giám sá t việc sử dụng điện thoại di động của các em và có khả năng vô hiệu hóa những ứng dụng "gây xao nhãng".

Việc theo dõi các hoạt động online của môt học sinh đã trở nên dễ dàng hơn khi các trường học trên khắp nước Úc sử dụng một dịch vụ mới để giám sát việc sử dụng điện thoại di động của các em và có khả năng vô hiệu hóa những ứng dụng "gây xao nhãng".

Hầu hết các trường đã giới hạn việc truy cập internet tại chỗ nhưng với hệ thống giám sát này (do công ty Family Zone của Úc phát triển), các trường có thể kiểm soát việc học sinh sử dụng thiết bị di động như thế nào, cho dù các em có sử dụng dữ liệu di động cá nhân.

Những kẻ bắt nạt trên mạng và "săn mồi" online chỉ là một trong số những mối đe dọa mà dụng cụ theo dõi này đang hy vọng bảo vệ được những người trẻ Úc khỏi chúng. Tuy nhiên, không phải ai cũng ủng hộ cách làm này, một số chuyên gia viện dẫn những mối quan ngại về việc xâm nhập riêng tư.

Các bậc phụ huynh phải cho phép nhà trường sử dụng dịch vụ này và cũng có thể sử dụng công cụ theo dõi này trong nhà của mình.

Dịch vụ này sẽ được giới thiệu tới khoảng 40 trường học trên khắp đất nước. Các học sinh phải download một ứng dụng cho phép nhà trường và phụ huynh kiểm soát những app và website mà các em truy cập, thậm chí cho phép họ tắt camera của điện thoại.

Cũng như việc giám sát truy cập online của học sinh, app này có thể thông báo cho nhà trường và phụ huynh khi học sinh sử dụng các cụm từ tìm kiếm có thể báo hiệu là "nguy hiểm", sau đó tạo ra một cuộc hội thoại dễ dàng.

Marist College Bendigo là một trong những trường đang tìm cách đưa dịch vụ này vào áp dụng. Lãnh đạo công nghệ Tony Hoye nói với tờ The Age rằng ông hy vọng sẽ giúp các bậc phụ huynh yên tâm khi biết con mình online an toàn.

"Điều này cho phép cha mẹ kiểm soát và biết được con mình làm gì. Công cụ giám sát này là để bắt đầu một cuộc hội thoại giữa cha mẹ và con cái hơn là một hình thức trừng phạt", ông nói.

Nhưng Chủ tịch Quỹ bảo vệ quyền riêng tư, David Vaile, nói rằng có khả năng công cụ này sẽ tạo ra hiệu quả ngược, các học sinh sẽ cảm thấy như đang bị kiểm tra quá kỹ, khiến chúng lẩn tránh những cuộc thảo luận mở.

"Trẻ em muốn sống một cuộc sống riêng biệt với cha mẹ và có nguy cơ điều này có thể cô lập những người trẻ... thay vì mở ra cho bạn cảm giác như một đối tượng giám sát", ông nói với The Age.

Bảo Linh/Báo Úc

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất