Các vùng ngoại ô Sydney có giá thuê nhà tăng cao đang buộc các gia đình phải bỏ chạy

Các vùng ngoại ô Sydney có giá thuê nhà tăng cao đang buộc các gia đình phải bỏ chạy

Một vùng ngoại ô Sydney ghi nhận mức tăng giá thuê lên tới 70% đã nổi lên như một điểm nóng mới nhất trong cuộc khủng hoảng khả năng chi trả cho thuê ngày càng leo thang của Thành phố Cảng.

Zetland đã bị rung chuyển với làn sóng di cư của những người thuê nhà với khu vực nội thành chứa khu ngoại ô hiện được xếp hạng tồi tệ thứ hai về mức tăng giá thuê ở Sydney nói chung.

Nhiều người thuê nhà Zetland hiện đang sử dụng phương tiện truyền thông xã hội và tiết lộ mức tăng tiền thuê đáng kinh ngạc lên tới $470 một tuần — nhưng các chuyên gia cho rằng đây là một vấn đề đang lan tràn khắp Sydney.

Một cư dân Zetland đã đặt câu hỏi về tính công bằng của việc tăng tiền thuê nhà của họ, từ $680 lên $1150 mỗi tuần, trên nhóm Facebook cộng đồng địa phương của họ nhưng cảm thấy bất lực để làm bất cứ điều gì.

“Đó là mức tăng 70 phần trăm! Tôi muốn thử (để) chống lại nó nhưng tự hỏi liệu có ích lợi gì không?”

Nhà kinh tế học CoreLogic Tim Lawless nói: “Việc tăng 70% tiền thuê nhà trong một năm có lẽ là ngoại lệ (đối với) quy tắc, chúng tôi chắc chắn không coi đó là điều gì đó phổ biến — mặc dù tôi không nói sẽ không có ví dụ về điều đó.”

“Đó không chỉ là câu chuyện về Zetland – điều này đang xảy ra ở rất nhiều thị trường căn hộ trong thành phố,” Lawless nói.

Và sự phổ biến của mạng xã hội trong cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt hiện nay đang làm nổi bật những ví dụ này theo một cách mới.

Nhà bình luận Sunrise Angela Mollard cho biết hôm thứ Năm: “Chúng tôi có quyền truy cập vào những câu chuyện này .... chúng đã ở dưới lòng đất trước đây”.

Một người thuê nhà khác tiết lộ rằng cô đã được chuyển từ Zetland đến Leichhardt vài tuần trước, khi cô được tăng tiền thuê 40% (300 đô la mỗi tuần).

“Chúng tôi thích sống ở Zetland trong tám năm qua. Chúng tôi là một trong những người may mắn tìm được chỗ ở mới khá nhanh, nhưng tôi cảm thấy thương cho mọi người ở đó,”

Và một phụ huynh đơn thân sống trong khu vực này trong ba năm qua cho biết mức tăng 300 đô la mỗi tuần đã khiến việc ở lại nơi này “không thể chi trả được cho một phụ huynh đơn thân”.

“Tôi vô cùng thất vọng,” cô nói thêm. “Việc săn lùng nhà thật lố bịch, với những người đưa ra những số tiền ngu xuẩn so với giá chào bán.”

Mollard nói: “Cả cộng đồng sẽ bị thay đổi bởi điều này”.

Lawless cho biết những người thuê nhà không có “độ co giãn” giống như chủ nhà, những người có thể đảm bảo hạn mức tín dụng từ ngân hàng.

Ông nói: “Người thuê nhà không thể đến ngân hàng và vay tiền để trả tiền thuê nhà, vì vậy một khi họ đạt đến mức trần khả năng chi trả, thì đây là điều chúng ta bắt đầu thấy,”

Nhưng Zetland không phải là khu vực tăng giá thuê tồi tệ nhất trên toàn thành phố.

Dữ liệu của CoreLogic cho thấy Nội thành Sydney — nơi tọa lạc của Zetland — đứng ở vị trí thứ hai trong danh sách 50 khu vực hàng đầu ở Sydney có mức tăng tiền thuê hàng năm lớn nhất tính theo tỷ lệ phần trăm, với mức tăng trung bình hàng tuần khoảng 24% hoặc $166 mỗi tuần.

Mức tăng tiền thuê trung bình hàng năm cao nhất cho đến tháng 2 năm 2023 là đối với các đơn vị Botany với mức tăng 25%, tương đương với mức tăng trung bình là $151 mỗi tuần.

Trên khắp Sydney, mức tăng trung bình hàng năm là $91 mỗi tuần đối với căn hộ và $61 mỗi tuần đối với nhà ở.

Lawless nói: “Hoàn toàn là do cung và cầu. “Thông thường, bạn không thấy thị trường cho thuê di chuyển một mình với những thay đổi về lãi suất.”

Các khoản hoàn trả lãi suất trung bình cho chủ nhà với khoản thế chấp 500.000 đô la đã tăng khoảng 900 đô la một tháng kể từ khi lãi suất bắt đầu tăng.

Lawless cho biết: “Các khoản thanh toán tiền thuê nhà tăng khoảng 390 đô la một tháng.”

“Nếu có sự cân bằng tốt hơn giữa cung và cầu, chủ nhà sẽ không thể đẩy giá thuê cao hơn.”

Mollard nói với Sunrise: “Những câu chuyện mà tôi đang đọc trên mạng xã hội thật đau lòng.”

“Các gia đình thực sự không có nơi nào để đi… trẻ em phải rời trường học, phải chuyển đến những khu vực khác, nơi không có gia đình, không có cộng đồng.”


Thu Phương
Link nguồn: https://7news.com.au/business/housing/the-sydney-postcodes-where-soaring-rental-prices-are-forcing-families-to-flee-c-10127293
Giá thuê nhà ở Úc đang gia tăng với tốc độ ‘kinh ngạc’

Giá thuê nhà ở Úc đang gia tăng với tốc độ ‘kinh ngạc’

Những người thuê nhà ở Úc đang phải đối mặt với sự gia tăng “đáng kinh ngạc” của chi phí hàng tuần, với tình trạng thiếu nhà ngày càng trầm trọng đã đẩy giá thuê nhà lên một phần ba hoặc hơn trong năm qua tại các thị trường căng thẳng nhất.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất