Các vùng phía bắc Australia sẽ phải hứng chịu 'sức nóng chế t người' trong những thập kỷ tới

Các vùng phía bắc Australia sẽ phải hứng chịu 'sức nóng chế t người' trong những thập kỷ tới

Các chuyên gia cảnh báo miền bắc nước Úc sẽ “không thể sống được” trong những thập kỷ tới vì nắng nóng và độ ẩm sẽ gay gắt đến mức gây t ử vong cho con người.

Họ nói rằng cái nóng chết người sẽ bắt đầu xuất hiện vào những thời điểm nhất định trong năm, khiến con người không thể ở ngoài trời quá sáu giờ.

Nhà khoa học khí hậu Bill Hare cho biết các khu vực như Broome và Katherine, cũng như một số khu vực ở châu Á và châu Phi, sẽ sớm không thể sống được nếu nhiệt độ chỉ tăng 1,5 độ.

Ông nói: “Bạn sẽ không thể tận hưởng Bãi biển Cable trong phần lớn thời gian trong năm.”

“Chúng tôi đã chứng kiến những đợt nắng nóng gây chết người ở Nam Á, Tây Á và Đông Nam Á, nơi đã có báo cáo về trường hợp tử vong xảy ra.”

“Nó đã tiến đến giới hạn khả năng sống của con người.”

Ông Hare là giám đốc điều hành và nhà khoa học cấp cao của Climate Analytics - viện chính sách và khoa học khí hậu toàn cầu hỗ trợ hành động về khí hậu phù hợp với giới hạn nóng lên 1,5 độ C.

Năm 2003, một nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học Comptes Rendus Biology cho thấy hơn 70.000 người chết ở châu Âu vì nắng nóng chết người.

Đó là mùa hè nóng nhất được ghi nhận ở châu Âu kể từ năm 1540, dẫn đến hạn hán, thiếu lương thực và hàng chục nghìn người thiệt mạng.

Ông Hare cho biết đối với các thành phố như Perth, nơi hiện đang trải qua thời kỳ khô nóng và không mưa dài nhất, các nhà khoa học không mong đợi sẽ chứng kiến sự kết hợp giữa độ ẩm và nhiệt độ gây chết người trong 25 năm tới, nhưng các vùng phía bắc Australia thì có.

Ông cho biết một số khu vực ở vùng Kimberley đã cảm nhận được những đợt nắng nóng nhỏ gây chết người, giết chết gia súc và động vật bản địa.

Ông Hare nói: “Nó sẽ diễn ra từ từ và dần dần, thời tiết sẽ trở nên cực kỳ khắc nghiệt và ngày càng trở nên tồi tệ hơn”.

“Chỉ có một cách để hạn chế thiệt hại này, nhưng bạn sẽ không loại bỏ được nó, người dân sẽ phải thích nghi với nó”.

Ông Hare cho biết lượng khí thải carbon cần giảm 50% trong thập kỷ tới và Úc cần đạt mức 0% vào năm 2050.

Ông nói: “Trong 10 năm qua, mức tăng lớn nhất về lượng khí carbon dioxide và hiện tượng nóng lên toàn cầu là do phát thải nhiên liệu hóa thạch.”

“Than đang bị loại bỏ dần và điều tương tự cũng cần được áp dụng cho khí đốt, lẽ ra nó phải giảm bớt.”

“Chính phủ liên bang cần ngừng hỗ trợ khí đốt và tăng cường hỗ trợ năng lượng tái tạo.”

“Họ nói về việc Úc là một siêu cường năng lượng xanh, nhưng điều đó cũng không giải quyết được thị trường năng lượng đang thay đổi.”

Người phát ngôn của Bộ trưởng Năng lượng và Biến đổi Khí hậu Chris Bowen cho biết trong 22 tháng qua, chính phủ đã đưa ra các chính sách giúp Úc đi đúng hướng đạt được mục tiêu giảm phát thải 43% vào năm 2030.

Người phát ngôn cho biết, ngân sách liên bang năm nay đã phân bổ 22,7 tỷ đô la để xây dựng các ngành công nghiệp ở Úc như hydro xanh, khoáng sản quan trọng và sản xuất năng lượng mặt trời nhằm hỗ trợ quá trình khử cacbon ở đây và trên toàn cầu.

Phuong Dang
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/northern-parts-of-australia-to-suffer-from-lethal-heat-in-coming-decades-c-14720008
Chính phủ cho biết không cần thay đổi thẻ Medicare sau khi vi phạm dữ liệu MediSecure

Chính phủ cho biết không cần thay đổi thẻ Medicare sau khi vi phạm dữ liệu MediSecure

Theo chính phủ liên bang, người Úc không nên vội thay đổi thẻ Medicare của mình sau vụ vi phạm dữ liệu MediSecure và không có bằng chứng nào cho thấy các đơn thuốc hiện tại đã bị ảnh hưởng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất