Các y tá chăm sóc người cao tuổi tại Tây Úc phản đối quy định bắt buộc tiêm vacxin COVID-19

Các y tá chăm sóc người cao tuổi tại Tây Úc phản đối quy định bắt buộc tiêm vacxin COVID-19

Theo một cuộc khảo sát của Liên đoàn Điều dưỡng Úc, gần một phần ba số y tá WA làm việc trong lĩnh vực chăm sóc người già nói rằng họ thà bỏ việc hơn là buộc phải tiêm vắc-xin COVID-19.

Liên đoàn điều dững Úc (ANF) tại Tây Úc đã khảo sát 800 thành viên làm việc trong lĩnh vực chăm sóc người cao tuổi và phát hiện 31% sẽ nghỉ việc nếu họ buộc phải tiêm vắc xin chống coronavirus.

Đầu tháng này, Thủ hiến Mark McGowan cho biết chính phủ của ông đang xem xét việc đưa ra yêu cầu bắt buộc vào khoảng tháng 8 đối với các nhân viên chăm sóc người cao tuổi phải được tiêm vắc xin chống lại COVID-19.

Ông McGowan cho biết ông ủng hộ ý tưởng này, với điều kiện được miễn trừ, vì người cao tuổi rất dễ bị nhiễm virus và lực lượng lao động là nguồn lây nhiễm tiềm ẩn.

Nó diễn ra sau các cuộc thảo luận của Nội các Quốc gia, sau đó Thủ tướng Scott Morrison cho biết các nhà lãnh đạo tiểu bang và vùng lãnh thổ đang "nghiêng nhiều về" động thái này.

Bộ trưởng tiểu bang ANF WA, Mark Olson, cho biết trong khi ông khuyến khích nhân viên chăm sóc người cao tuổi đi tiêm chủng, việc bắt buộc phải tiêm vắc-xin sẽ có nguy cơ khiến người lao động phải "di cư" như một hậu quả không lường trước được.

Ông nói: “Nếu kết quả của một chính sách của chính phủ là mất đi 10, 20 hoặc thậm chí 30% nhân viên trong một lĩnh vực khó khăn nhất trong tất cả các ngành… thì chúng ta phải suy nghĩ lại về cách chúng ta thực hiện.”

Hãy để các y tá được lựa chọn loại vacxin

Ông Olson cho biết ngay cả khi 10% lực lượng lao động bị mất đi, sẽ mất nhiều thời gian để phục hồi.

Cuộc khảo sát được thực hiện trước khi chính phủ liên bang thay đổi lời khuyên về việc sử dụng AstraZeneca cho những người ở độ tuổi 50 thay vì khuyến nghị Pfizer.

Ông nói: “Cuộc khảo sát này diễn ra vào thời điểm có rất nhiều cuộc tranh luận của cộng đồng về AstraZeneca.”

"Nếu chúng ta muốn tăng lượng thuốc hấp thu, chúng ta phải cho các nhân viên chăm sóc người cao tuổi toàn quyền lựa chọn."

Ông cho biết ông nghi ngờ kết quả khảo sát sẽ hơi khác nếu công nhân có thể nhận được Pfizer.

Kêu gọi tiêm chủng cho nhân viên chăm sóc người cao tuổi

Mặc dù ông Olson hiểu rằng coronavirus có thể quét sạch một cách hiệu quả các cơ sở chăm sóc người già, nhưng ông cho biết nếu vắc xin là bắt buộc, nó nên được điều trị giống như tiêm phòng cúm mà bất kỳ ai vào cơ sở cũng cần phải tiêm chích.

Ông nói: “Nếu chính phủ nghiêm túc trong việc cung cấp sự bảo vệ tốt nhất cho việc chăm sóc người cao tuổi, thì một chính sách bắt buộc sẽ phải mở rộng cho tất cả những người vào cơ sở chăm sóc người cao tuổi, giống hệt như việc tiêm phòng cúm”.

Ông nói rằng điều đó đã được 85% người trả lời khảo sát ủng hộ.

Chủ tịch AMA WA, Andrew Miller, cho biết mặc dù nó cần phải được thực hiện bắt buộc đối với những người làm việc trong lĩnh vực chăm sóc người già kịp thời, "nếu bạn làm điều đó qua đêm, bạn có thể tạo ra một cuộc khủng hoảng khác trong lực lượng lao động của mình."

Áp dụng vắc xin 'phương sách cuối cùng'

Một nữ phát ngôn viên của chính quyền bang cho biết nội các quốc gia đã yêu cầu Ủy ban Chính phủ về Bảo vệ Sức khỏe Úc (AHPPC) xem xét những lợi ích sức khỏe của việc tiêm chủng bắt buộc cho nhân viên chăm sóc người cao tuổi và cung cấp một báo cáo.

"Việc tiêm phòng luôn là tự nguyện, tuy nhiên, nếu tư vấn sức khỏe khuyến nghị, thì chính quyền tiểu bang ủng hộ nhu cầu bắt buộc tiêm vắc xin cho những người làm việc trong cơ sở chăm sóc người già, giống như những gì chúng tôi đã làm với việc ủy ​​quyền tiêm chủng cho hệ thống kiểm dịch khách sạn của Tây Úc "người phát ngôn cho biết.

"Ủy quyền vắc-xin luôn là biện pháp cuối cùng - vì vậy vì sức khỏe của mọi người - chúng tôi đặc biệt khuyến khích tất cả những ai đủ điều kiện nhận vắc-xin COVID hãy tiêm ngay bây giờ''

Mặc dù đó là trách nhiệm của Khối thịnh vượng chung, chính quyền tiểu bang đã mở rộng chương trình của mình để cho phép những người chăm sóc người cao tuổi và nhân viên khuyết tật đến các phòng khám do nhà nước điều hành kể từ ngày 11 tháng 5, bà nói.

“Các nhân viên chăm sóc người cao tuổi đang đối phó với một số người Tây Úc dễ bị tổn thương nhất của chúng tôi và mặc dù vắc-xin là tự nguyện, mọi người nên nghĩ về lợi ích của việc tiêm chủng.”

“Nó không chỉ là về việc bảo vệ bản thân bạn, mà còn rất nhiều về việc bảo vệ những người khác và những người bạn chăm sóc.”

“Việc mở rộng chương trình tiêm chủng ở Tây Úc cho nhân viên chăm sóc người cao tuổi sẽ giúp nhóm này linh hoạt hơn trong việc đăng ký và tiêm vắc xin Pfizer - trên đường đến hoặc đi làm, vào ngày nghỉ và vào nhiều thời điểm phù hợp với họ .”

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.abc.net.au/news/2021-06-18/wa-aged-care-nurses-threaten-to-quit-over-mandatory-covid-jab/100226312
Liên kết trường hợp COVID của Melbourne và nhân viên chăm sóc người cao tuổi Arcare tại khu phức hợp Southbank

Liên kết trường hợp COVID của Melbourne và nhân viên chăm sóc người cao tuổi Arcare tại khu phức hợp Southbank

Sở y tế của Victoria tin rằng một người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 ở Melbourne đã lây nhiễm COVID-19 trong một khu nhà phố từ một cư dân khác.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất