Cách chuẩn bị đối phó với lũ lụt ở Úc

Cách chuẩn bị đối phó với lũ lụt ở Úc

NSW, Victoria và Tasm ania đang phải đối mặt với tìn h trạng lũ lụt khẩn cấp sau nhiều ngày mưa lớn trên khắp miền đông Australia và tìn h trạng có thể còn tiếp diễn do biến đổi khí hậu gây ra.

Người dân Victoria trong khu vực đang phải đối mặt với một trong những trận lũ lụt lớn nhất trong nhiều thập kỷ, nơi cũng đã chứng kiến ​​các cuộc cứu hộ và sơ tán dọc theo Sông Maribyrnong ở phía tây Melbourne. Trong khi đó, hàng nghìn người cũng đang được lệnh sơ tán vì lũ lụt ở NSW và Tasmania.

Thủ tướng Anthony Albanese cho biết chính phủ liên bang sẽ chuyển nguồn lực để giúp đỡ các trường hợp khẩn cấp về lũ lụt ở Victoria và Tasmania, sau khi có yêu cầu giúp đỡ từ các thủ tướng ở các bang đó.

Nếu bạn đang sống ở những địa điểm này hoặc các khu vực xung quanh, bạn có thể tự hỏi phải làm gì trong trường hợp lũ lụt. Dưới đây là một số mẹo để giúp bạn chuẩn bị và giữ an toàn.

Chuẩn bị cho mất điện

Nếu bạn đang ở trong hoặc gần khu vực có nguy cơ, hãy đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị cho tình trạng mất điện.

 • Sạc điện thoại của bạn và cân nhắc mua một bộ sạc dự phòng trong trường hợp các thiết bị của bạn hết pin trong thời gian cúp điện. Không có gì tệ hơn là không thể giao tiếp với bất kỳ ai hoặc kêu gọi sự giúp đỡ nếu cần.

 • Được sử dụng nguồn sáng thay thế như nến, đèn lồng chạy bằng pin hoặc đuốc.

 • Sau khi có điện trở lại, hãy đảm bảo tính toán thời gian tủ lạnh không có điện. Nếu đã hơn bốn giờ, rất có thể thực phẩm trong tủ lạnh của bạn đã bị hỏng.

Đảm bảo chỗ ở của bạn

Ngoại trừ lũ quét, hầu hết các trận lũ đều có thời gian cảnh báo để bạn có thể lên kế hoạch và chuẩn bị trước sự kiện này.

 • Nếu bạn có khả năng, hãy di chuyển càng nhiều đồ gia dụng đến nơi cao nhất của ngôi nhà của bạn. Đặt đồ đạc trên giường và đồ gia dụng trên bàn ghế.

 • Di dời các hóa chất phản ứng với nước để tỏa nhiệt hoặc tạo thành chất nổ hoặc khí độc và chất độc ở mức cao nhất trong nhà của bạn trong các thùng chứa không thấm nước.

 • Tắt tất cả các nguồn điện và rút phích cắm điện.

 • Nếu nó nằm trong khả năng của bạn:

hãy xem xét các nội dung bảo hiểm có thể trang trải chi phí cho các vật dụng gia đình và cá nhân nếu chúng bị mất hoặc hư hỏng trong lũ lụt. Hãy nhớ rằng bảo hiểm lũ lụt có thể không được bao gồm trong các gói bảo hiểm tiêu chuẩn, vì vậy bạn có thể phải thêm nó như một khoản bổ sung. Ngay cả các kế hoạch bao gồm thiệt hại do lũ lụt cũng có thể có những loại trừ, vì vậy hãy kiểm tra các chính sách này thật cẩn thận.

Trong trường hợp sơ tán

Nếu bạn đã được lệnh sơ tán hoặc bạn muốn tự nguyện sơ tán, nên thực hiện một số biện pháp nếu làm như vậy an toàn:

 • Đóng gói các vật có giá trị của bạn và niêm phong các tài liệu quan trọng như hộ chiếu của bạn trong một túi ziplock, cùng với thuốc cần thiết.

 • Mang theo quần áo ấm và đi giày bảo hộ kèm theo (lý tưởng là chống thấm nước).

 • Nếu bạn có vật nuôi và không thể mang chúng theo, hãy quyết định cách bạn sẽ chăm sóc chúng.

 • Tủ đông và tủ lạnh trống, để ngỏ cửa.

 • Tắt nguồn, nước và gas.

 • Khóa nhà của bạn và đi đường sơ tán an toàn nhất ra khỏi khu vực.

Lưu ý: Trong trường hợp quá muộn để sơ tán, nên tránh đi lại trong vùng lũ lụt, trừ khi thực sự cần thiết. Nếu bạn cần đi bộ ở đâu đó, hãy mang theo ít nhất một người và không đi sâu hơn thắt lưng của bạn. Thông báo cho hàng xóm hoặc nhân viên khẩn cấp nếu bạn rời khỏi nhà. Không lái xe trong khu vực ngập nước.

Thường xuyên kiểm tra trang web SES của tiểu bang của bạn để biết các bản cập nhật

Dịch vụ Khẩn cấp Tiểu bang của bạn (SES) sẽ cung cấp thông tin cập nhật trực tiếp trong trường hợp khẩn cấp.

Liên hệ với nhà cung cấp giáo dục của bạn

Nếu bạn bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, hãy đảm bảo rằng bạn đã thông báo cho nhà cung cấp dịch vụ giáo dục của mình. Họ ở đó để giúp đỡ, đặc biệt là trong thời gian khủng hoảng và có thể hướng dẫn bạn đến các dịch vụ hỗ trợ có liên quan.

Để biết thêm thông tin về những việc cần làm trong trường hợp có lũ lụt, hãy tham khảo Cục Khí tượng.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://insiderguides.com.au/how-to-prepare-for-a-flood-in-australia/
Victoria sơ tán các nạn nhân lũ lụt đến trung tâm cách ly COVID

Victoria sơ tán các nạn nhân lũ lụt đến trung tâm cách ly COVID

Thủ hiến Daniel Andrews đã xác nhận rằng trung tâm cách ly trị giá 580 triệu đô la sẽ sớm trở thành nơi cư trú của các nạn nhân của cuộc khủng hoảng lũ lụt đang diễn ra của bang.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất