Cách Scott Morrison và các nhà lãnh đạo thế giới khác lên kế hoạch đối đầu với Trung Quốc

Cách Scott Morrison và các nhà lãnh đạo thế giới khác lên kế hoạch đối đầu với Trung Quốc

Các nhà lãnh đạo của các nền kinh tế lớn nhất thế giới đã công bố một kế hoạch cơ sở hạ tầng cho thế giới đang phát triển để cạnh tranh với các sáng kiến ​​toàn cầu của Trung Quốc, nhưng họ đang tìm kiếm sự đồng thuận về cách mạnh mẽ kêu gọi Bắc Kinh về các hành vi vi phạm nhân quyền.

Trích dẫn Trung Quốc về các hành vi lao động cưỡng bức của họ là một phần trong chiến dịch của Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm thuyết phục các nhà lãnh đạo dân chủ đồng nghiệp trình bày một mặt trận thống nhất hơn để cạnh tranh kinh tế với Bắc Kinh. Nhưng trong khi họ đồng ý làm việc để cạnh tranh chống lại Trung Quốc, có ít sự thống nhất về cách thức đối đầu một vị trí công cộng mà nhóm nên thực hiện.

Canada, Vương quốc Anh và Pháp phần lớn tán thành lập trường của Biden, trong khi Đức, Ý và Liên minh châu Âu tỏ ra lưỡng lự hơn trong phiên họp đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh G7 vào ngày thứ Bảy, theo hai quan chức cấp cao của chính quyền Biden.

Thông cáo tóm tắt các cam kết của cuộc họp đang được viết và nội dung sẽ không rõ ràng cho đến khi nó được công bố khi hội nghị thượng đỉnh kết thúc vào Chủ nhật. Các quan chức Nhà Trắng cho biết vào cuối ngày thứ Bảy rằng họ tin rằng Trung Quốc có thể bị kêu gọi vì “các chính sách phi thị trường và vi phạm nhân quyền”.

Trong hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của mình với tư cách là tổng thống, Biden đã đưa ra quan điểm về việc giao tiếp trực tiếp với các nhà lãnh đạo. Ông đã phản đối từ Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel đến Thủ tướng Ý Mario Draghi cũng như Yoshihide Suga của Nhật Bản và Scott Morrison của Úc, một ngày sau khi gặp Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Macron nói với Biden rằng cần có sự hợp tác trong nhiều vấn đề và nói với Tổng thống Mỹ rằng “thật tuyệt khi có một tổng thống Mỹ là thành viên của câu lạc bộ và rất sẵn lòng hợp tác”. Mối quan hệ giữa các đồng minh đã trở nên căng thẳng trong bốn năm nhiệm kỳ tổng thống của Donald Trump và chính sách đối ngoại “Nước Mỹ trên hết” của ông.

Về phần mình, bà Merkel đã giảm bớt sự khác biệt về Trung Quốc và đường ống Nord Stream 2, sẽ vận chuyển khí đốt tự nhiên từ Nga sang Đức, bỏ qua Ukraine.

“Bầu không khí rất hợp tác, nó được đặc trưng bởi lợi ích chung,” Merkel nói. “Có những cuộc thảo luận rất hay, mang tính xây dựng và rất sinh động theo nghĩa mà mọi người muốn làm việc cùng nhau.”

Các quan chức Nhà Trắng cho biết Biden muốn các nhà lãnh đạo của các quốc gia G7 - Mỹ, Anh, Canada, Pháp, Đức, Nhật Bản và Ý - cùng nói một tiếng nói chống lại các hành vi cưỡng bức lao động nhắm vào người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ của Trung Quốc và các dân tộc thiểu số khác. Ông Biden hy vọng lời tố cáo sẽ là một phần của tuyên bố chung sẽ được công bố vào Chủ nhật khi hội nghị thượng đỉnh kết thúc, nhưng một số đồng minh châu Âu không muốn chia rẽ mạnh mẽ với Bắc Kinh.

Hội nghị thượng đỉnh của các quốc gia giàu có là hội nghị đầu tiên của họ kể từ năm 2019. Cuộc họp năm ngoái đã bị hủy do COVID-19 và việc phục hồi sau đại dịch đang chiếm ưu thế trong các cuộc thảo luận của năm nay, với các nhà lãnh đạo dự kiến ​​sẽ cam kết chia sẻ ít nhất một tỷ mũi vắc-xin với các quốc gia đang gặp khó khăn.

Các đồng minh cũng trình bày một đề xuất cơ sở hạ tầng có tên Xây dựng trở lại tốt hơn cho thế giới. Kế hoạch kêu gọi chi hàng trăm tỷ đô la với sự hợp tác của khu vực tư nhân trong khi tuân thủ các tiêu chuẩn khí hậu và thực tiễn lao động.

Nó được thiết kế để cạnh tranh với Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc, đã khởi động một mạng lưới các dự án và các tuyến đường hàng hải trên khắp thế giới. Những người chỉ trích nói rằng các dự án của Trung Quốc thường tạo ra khoản nợ lớn và khiến các quốc gia chịu ảnh hưởng quá mức của Bắc Kinh.

Anh cũng muốn các nền dân chủ trên thế giới bớt phụ thuộc vào người khổng lồ kinh tế châu Á. Chính phủ Anh cho biết các cuộc thảo luận sẽ giải quyết “cách chúng ta có thể hình thành hệ thống toàn cầu để cung cấp cho người dân sự hỗ trợ các giá trị của chúng ta”, bao gồm cả việc đa dạng hóa các chuỗi cung ứng phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc.

Johnson, người chủ trì hội nghị, cũng chào mừng các nhà lãnh đạo từ “các quốc gia khách mời” Hàn Quốc, Úc và Nam Phi, cũng như người đứng đầu Liên Hợp Quốc, đến hội nghị thượng đỉnh để “tăng cường hợp tác giữa các quốc gia dân chủ và công nghệ tiên tiến trên thế giới ”.

Ấn Độ cũng được mời nhưng phái đoàn của họ không tham dự trực tiếp vì dịch coronavirus nghiêm trọng ở nước này.

Biden kết thúc chuyến đi vào thứ Tư bằng cuộc gặp tại Geneva với Vladimir Putin của Nga. Nhà Trắng cho biết chỉ có Biden mới trả lời truyền thông sau cuộc họp.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://7news.com.au/news/world/how-scott-morrison-and-other-world-leaders-plan-to-take-on-china-c-3097846
Thủ tướng Morrison nói: Không có biện pháp kích hoạt tiêm chủng nào để mở lại biên giới

Thủ tướng Morrison nói: Không có biện pháp kích hoạt tiêm chủng nào để mở lại biên giới

Thủ tướng Scott Morrison nói rằng không có số lượng tiêm chủng kỳ diệu nào có thể kích hoạt Australia mở cửa biên giới quốc tế.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất