Cách thay thế hộ chiếu quốc tế ở Úc

Cách thay thế hộ chiếu quốc tế ở Úc

Một cuộc tấn côn g mạn g gần đây đã dẫn đến việc vi phạm dữ liệu của khách hàng Optus trên khắp nước Úc. Các sinh viên quốc tế đã đăng ký số điện thoại mới với Optus và vô tìn h sử dụng giấy tờ tùy thân quốc tế như hộ chiếu cần phải làm gì?

Cũng không rõ liệu khách hàng có nên làm như vậy hay không khi dữ liệu bị vi phạm và ai sẽ chi trả chi phí. Theo Văn phòng Hộ chiếu Úc, Optus sẽ đài thọ chi phí thay hộ chiếu Úc, nhưng sinh viên quốc tế có ID nước ngoài vẫn không được biết. Mặc dù Optus cố gắng cung cấp sự rõ ràng hơn nữa cho các khách hàng quốc tế đang cư trú tại Úc, nhưng chúng tôi nghĩ rằng sẽ rất hữu ích nếu thông báo cho sinh viên quốc tế cách thay hộ chiếu của họ hoặc nếu thông tin có rủi ro.

Báo cho đồn cảnh sát (nếu bị mất hoặc bị đánh cắp)

Nếu bạn cho rằng hộ chiếu của mình đã bị đánh cắp, bạn nên đến gặp cảnh sát và báo cho họ càng sớm càng tốt. Bạn cũng sẽ điền vào một biểu mẫu tài sản bị đánh cắp để họ có thể có thông tin của bạn trong hồ sơ của họ; điều này sẽ rất hữu ích trong trường hợp hộ chiếu của bạn được tìm thấy và giao cho cảnh sát. Hãy hoàn thành việc này trước khi bạn tìm ra các bước tiếp theo về cách thay thế hộ chiếu bị mất ở Úc.

Thông báo cho cơ quan cấp trên

Bạn cũng nên thông báo cho Chính phủ Úc về hộ chiếu bị mất hoặc bị đánh cắp của mình. Theo Văn phòng Hộ chiếu Úc, người mang hộ chiếu nước ngoài sẽ phải liên hệ với cơ quan đại diện ngoại giao hoặc lãnh sự của quốc gia đã cấp hộ chiếu.

Kiểm tra xem bạn có tất cả các tài liệu bắt buộc không

Sẽ rất hữu ích nếu bạn có một bản sao hộ chiếu được quét; tuy nhiên, rất có thể nó sẽ không được chấp nhận như một hình thức nhận dạng thay vì bản gốc. Là một sinh viên quốc tế, bạn có thể cần các tài liệu khác để giữ bên mình làm bằng chứng về ID; vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn có giấy phép lái xe hợp lệ tạm thời hoặc Thẻ Chứng minh Tuổi tác.

Điều quan trọng nữa là bạn phải kiểm tra những giấy tờ cần thiết để xin hộ chiếu mới. Bạn sẽ có thể tìm thấy thông tin này trên trang web của cơ quan lãnh sự địa phương hoặc bằng cách gọi điện trực tiếp cho họ và cho họ biết về tình trạng hộ chiếu của bạn. Thông thường, bạn cần điền vào một biểu mẫu (bản sao hoặc trực tuyến) và cung cấp ảnh của bạn, giấy tờ tùy thân, thị thực Úc hợp lệ và thậm chí có thể là thư giới thiệu cho hộ chiếu bị mất / bị đánh cắp của bạn.

Kiểm tra thời gian và chi phí xử lý hộ chiếu

Việc vi phạm dữ liệu Optus đã tạo thêm áp lực cho thời gian xử lý vốn đã bị trì hoãn. Nếu bạn cần hộ chiếu gấp, bạn có thể cần phải trả tiền để xử lý nhanh. Kiểm tra xem hộ chiếu thay thế mất bao lâu trước khi quyết định thanh toán cho dịch vụ cấp tốc, để xem nó có phù hợp với dòng thời gian của bạn hay không.

Nếu bạn đang tự hỏi thay hộ chiếu giá bao nhiêu và thay hộ chiếu nhanh giá bao nhiêu, kiểm tra trực tuyến là lựa chọn tốt nhất. Bạn cũng có thể cần phải nhận hộ chiếu từ lãnh sự quán; vì vậy bạn nên biết vị trí của nó. Ngoài ra, bạn có thể trả phí bưu điện để hộ chiếu được gửi cho bạn.

Kiểm tra đại sứ quán hoặc lãnh sự quán gần nhất của quốc gia bạn ở đâu

Tùy thuộc vào nơi bạn ở và quốc tịch của bạn, có thể có hoặc không có lãnh sự quán địa phương của quốc gia bạn tại thành phố bạn đang ở.

Dưới đây là danh sách đại sứ quán và lãnh sự quán của Việt Nam ở Úc:

Canberra (đại sứ quán)

Sydney

Perth

Darwin

Vi phạm dữ liệu Optus có ý nghĩa gì đối với sinh viên quốc tế và bạn có thể làm gì với nó?

Nếu dữ liệu của bạn bị vi phạm, bạn có thể khiếu nại lên Optus. Nhiều chi tiết ID của khách hàng (chẳng hạn như hộ chiếu và giấy phép lái xe của họ) được cho là đã bị đánh cắp do cuộc tấn công mạng. Do đó, nhiều khả năng thông tin được liên kết với các ID này cũng có nguy cơ bị ảnh hưởng. Mặc dù Optus vẫn chưa đưa ra bình luận, nhưng bạn nên liên hệ với họ để hỏi xem liệu họ có giúp hoàn trả chi phí thay hộ chiếu sau khi bạn đã thông báo cho văn phòng lãnh sự địa phương của bạn ở Úc hay không.

AnhNguyen
Link nguồn: https://insiderguides.com.au/how-to-replace-an-international-passport-in-australia/
Úc có công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam hay không?

Úc có công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam hay không?

Theo Đại sứ quán Úc tại Việt Nam, nước này tiếp tục công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam dù mẫu hộ chiếu này vẫn thiếu thông tin nơi sinh.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất