Cải cách Airbnb được chú ý khi cuộc chiến nhà ở diễn ra ác liệt

Cải cách Airbnb được chú ý khi cuộc chiến nhà ở diễn ra ác liệt

Đảng Xanh đang kêu gọi chính phủ liên bang đặt ra các giới hạn đối với dịch vụ cho thuê ngắn hạn như Airbnb để tăng nguồn cung và giảm áp lực giảm giá thuê.

Lãnh đạo Adam Bandt cho biết mọi người đang gặp khó khăn trong việc tìm chỗ ở ở những nơi như Vịnh Byron và Melbourne khi mọi thứ đều được cho thuê trên các địa điểm ngắn hạn.

Ông nói với các phóng viên ở Canberra hôm thứ Sáu: “Đã có những đề xuất xung quanh việc bạn có thể cho thuê căn nhà trong bao lâu, liệu mọi người có được hưởng ưu đãi giảm thuế hay không nếu họ không cung cấp dịch vụ cho thuê với mức giá phù hợp cho người dân địa phương”.

Chính phủ Victoria được cho là đang xem xét mức thuế lên tới 7,5% đối với các cơ sở lưu trú ngắn hạn.

Hội đồng Người vô gia cư cho biết số tiền thuế này cần được dành cho nhà ở xã hội.

Giám đốc điều hành Deborah Di Natale cho biết số tiền này sẽ là bước quan trọng đầu tiên để mang lại sự công bằng hơn cho hệ thống nhà ở.

Bà cho biết dự án có tiềm năng huy động được hơn 30 triệu USD mỗi năm nhưng cần được thực hiện cùng với những cải cách rộng hơn.

Bà nói: “Thuế ngắn hạn không thể xảy ra trong chân không.”

“Việc chấm dứt cuộc khủng hoảng nhà ở sẽ cần hàng tỷ USD chứ không phải hàng triệu USD để đầu tư mới”.

Ông Bandt cho biết nếu chính phủ liên bang quản lý Airbnb thì họ có thể chuyển sang quản lý tiền thuê nhà thông qua việc đóng băng và giới hạn mức tăng.

Ông nói: “Nếu chúng ta thực sự muốn giải quyết vấn đề, thì chính phủ phải xem xét tình trạng giá thuê nhà tăng vọt trên khắp đất nước cũng như ở những nơi đang gặp khó khăn”.

Ông Bandt phủ nhận việc đóng băng giá thuê sẽ khiến các nhà đầu tư lo ngại và giảm nguồn cung bằng cách đẩy chủ nhà tới Airbnb và dịch vụ cho thuê ngắn hạn, nơi họ có thể tính mức giá cao hơn và có ít trách nhiệm hơn đối với người thuê nhà.

Ông nói: “Tôi không nghĩ đó là điều sẽ xảy ra vì chúng ta cần có những quy định áp dụng toàn diện”.

“Mọi người phải có đủ khả năng để thuê một căn nhà, đây không phải là một yêu cầu lớn.”

Bộ trưởng Nhà ở Julie Collins cho biết các quy định đối với Airbnb là một vấn đề đối với các bang.

Nhưng bà chỉ ra bằng chứng cho thấy các dịch vụ như Airbnb và Stayz có tác động đến giá thuê ở các khu du lịch.

Hội đồng tạm thời về Cung cấp Nhà ở và Giá cả phải chăng Quốc gia đã đưa ra một loạt khuyến nghị nhằm tăng nguồn cung nhà cho thuê và giảm bớt chi phí.

Đảng Xanh đã đồng ý thông qua quỹ đầu tư nhà ở trị giá 10 tỷ USD có chữ ký của Đảng Lao động trong tuần này sau khi đảm bảo được 3 tỷ USD cho nhà ở xã hội và nhà ở giá rẻ bên cạnh khoản đầu tư 500 triệu USD hàng năm từ quỹ bất kể lợi nhuận mà nó tạo ra.

Nhưng họ đã không đảm bảo được việc đóng băng tiền thuê nhà, điều mà chính phủ các tiểu bang và vùng lãnh thổ đã loại trừ.

Ông Bandt cho biết đảng sẽ biến vấn đề này thành một vấn đề bầu cử quan trọng.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/airbnb-reforms-spotlight-housing-fight-014926993.html
Nhà ở xã hội cho người Úc dễ bị tổn thương trở thành hiện thực

Nhà ở xã hội cho người Úc dễ bị tổn thương trở thành hiện thực

Hàng nghìn người Úc đang gặp khó khăn sẽ sớm có mái nhà trên đầu với quỹ nhà ở xã hội trị giá 10 tỷ đô sẽ được quốc hội liên bang thông qua.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất