Cải cách cho thuê dài hạn cần thiết cho cuộc khủng hoảng khả năng chi trả

Cải cách cho thuê dài hạn cần thiết cho cuộc khủng hoảng khả năng chi trả

Những người ủng hộ nhà ở cao điểm của Úc cảnh báo các biện pháp ngân sách của chính phủ liên bang sẽ không đủ để giải quyết cuộc khủng hoảng khả năng chi trả, kêu gọi cải cách tiền thuê nhà tại cuộc họp tiếp theo của nội các quốc gia.

Chính phủ sẽ tăng tỷ lệ Hỗ trợ Tiền thuê nhà của Khối thịnh vượng chung lên 15 phần trăm, nghĩa là tăng thêm 31 đô la mỗi hai tuần cho những người thuê nhà của họ.

Con số này thấp hơn nhiều so với mức tăng 50% mà các cơ quan nhà ở đã hy vọng.

Thủ tướng Anthony Albanese đã bảo vệ sự gia tăng này và cho biết đây chỉ là một biện pháp trong một loạt các chính sách nhằm giải quyết vấn đề cung cấp nhà ở và khả năng chi trả.

Ông nói với ABC News: “Điều này sẽ tạo ra sự khác biệt đối với những người đang chịu áp lực do giá thuê nhà tăng cao.”

Ông Albanese kêu gọi các thượng nghị sĩ ủng hộ cam kết bầu cử quan trọng của Lao động, quỹ nhà ở trị giá 10 tỷ đô la sẽ xây dựng 30.000 ngôi nhà giá cả phải chăng.

Các cuộc đàm phán với Greens đang được tiến hành với dự luật trước quốc hội.

“Tất cả những điều này kết hợp với nhau cho thấy một chính phủ cam kết giải quyết những áp lực về nhà ở,” thủ tướng nói.

Giám đốc điều hành National Shelter Emma Greenhalgh cho biết các bộ trưởng nhà ở của quốc gia cần đưa cải cách tiền thuê nhà “có ý nghĩa” trở lại cuộc họp nội các quốc gia vào tháng 10.

Bà nói với các phóng viên ở Canberra: “Chúng tôi muốn thấy những người thuê nhà được đặt vào trung tâm của vấn đề đó, đồng thời chỉ ra sự cần thiết phải kiềm chế việc tăng tiền thuê nhà và giải quyết các vụ trục xuất không công bằng.”

Giám đốc điều hành của Tổ chức Vô gia cư Úc Kate Colvin cho biết việc thông qua luật nhà ở của chính phủ là “thực sự khẩn cấp”, nhưng đồng thời, cần có một cam kết lớn hơn để cung cấp nhiều nhà hơn.

Về việc tăng hỗ trợ tiền thuê nhà, bà Colvin cho biết mỗi đô la tăng thêm sẽ tạo ra sự khác biệt, nhưng những người thuê nhà vẫn sẽ gặp khó khăn.

Thu Phương
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/news/national/2023/05/10/long-term-rental-reform-needed-for-affordability-crisis/?breaking_live_scroll=1
Những người trẻ tuổi có nhiều khả năng trở thành con mồi của những kẻ lừa đảo cho thuê

Những người trẻ tuổi có nhiều khả năng trở thành con mồi của những kẻ lừa đảo cho thuê

Những kẻ lừa đảo máu lạnh đang săn lùng những người thuê nhà dễ bị tổn thương trong bối cảnh khủng hoảng chi phí sinh hoạt, với các báo cáo về các vụ lừa đảo cho thuê gia tăng khi tỷ lệ nhà trống giảm xuống mức thấp kỷ lục trên khắp Victoria.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất