Cải tạo khu nghỉ dưỡng dài gần 5 km của Hitler thành khách sạn, căn hộ cao cấp

Cải tạo khu nghỉ dưỡng dài gần 5 km của Hitler thành khách sạn, căn hộ cao cấp

Thế chiến thứ 2 bùng nổ, quá trình xây dựng khu resort của Adolf Hitler bị đình lại. Cho tới năm 2013, Prora được cải tạo, tân trang thành những ngôi nhà nghỉ hè cao cấp và những phức hợp căn hộ cho người dân sinh sống.

Thế chiến thứ 2 bùng nổ, quá trình xây dựng khu resort của Adolf Hitler bị đình lại. Cho tới năm 2013, Prora được cải tạo, tân trang thành những ngôi nhà nghỉ hè cao cấp và những phức hợp căn hộ cho người dân sinh sống.

Ba năm trước khi Đức tấn công Phần Lan vào năm 1939, Adolf Hitler đã ra lệnh xây dựng một khu resort du lịch lớn nhất thế giới tại một bãi biển trên đảo Rügen. Với tên gọi do Phát xít đặt là Prora, khu resort này có sức chứa 20 ngàn người và được cho là để trấn an tinh thần những người công nhân Đức đang lao động mệt mỏi không được nghỉ ngơi trong các nhà máy. Theo nhà sử học và hướng dẫn du lịch Roger Moorhouse, Prora còn giúp Hitler vẽ ra cho người dân Đức những viễn cảnh đẹp khi đứng về phe ông. Tuy nhiên, khi thế chiến thứ 2 bùng nổ, quá trình xây dựng Prora bị đình lại cho tới tận bây giờ.

Vào năm 1936, Đức vẫn còn lúng túng với khái niệm “volksgemeinschaft” - tinh thần cộng đồng từ thế chiến thứ 1. Nôm na thì đây là tư duy muốn tạo dựng một xã hội không giai cấp căn cứ vào tính thuần khiết của chúng tộc Đức.

Trong khi nhà nước Đức Quốc xã vẫn đang phát triển thì tất cả mà người Đức có thể nghĩ về tương lai chính là dựa vào hy vọng. Và đó chính là tiền đề cho sự ra đời của những thứ như Prora.

Trong vòng 3 năm, hơn 9000 công ngân đã dựng lên một tòa nhà dài 4,35 km từ gạch và bê tông. Moorhouse cho rằng tính thực tế của công trình này đã bị lu mờ bởi sự khổng lồ của chính nó và thậm chí, ông còn gọi nó là “sự hoang tưởng tự đại trên đá.”

Theo Moorhouse: “Những bức ảnh khó lòng thể hiện được. Nó quá lớn. Theo những thông tin thu thập được thì nó có thể là một trong những công trình kiến trúc ấn tượng nhất trên thế giới.”

Nhưng khi Đức Quốc xã bắt đầu sự tàn phá khắp châu Âu, các công nhân đã quay về làm việc trong các nhà máy và Prora dần bị lãng quên.

Nó trở thành một tòa nhà bị bỏ hoang, một giấc mơ Đức Quốc xã bị thất bại và đổ nát dần trong những thập kỷ sau đó.

Cho tới năm 2013, công ty bất động sản Đức Metropole Marketing đã mua lại quyền tân trang Prora và xây dựng nó thành những ngôi nhà nghỉ hè cao cấp và những phức hợp căn hộ cho người dân sinh sống.

Các ngôi nhà mới sẽ dùng một vài trong cấu trúc 8 block của công trình, chia ra thành Prora Solitaire Home và Prora Solitaire Hotel Apartments and Spa.

Metropole dự kiến sẽ hoàn tất toàn bộ việc cải tạo vào năm 2022, dù vậy thì cả những căn hộ lẫn các nhà nghỉ hè đã được rao bán.

Các block căn hộ của Prora đã được mở cửa vào hè năm 2016. Để mua một căn, bạn sẽ bỏ ra số tiền từ 400.000 tới 725.000 đô la. Tương đương từ 9 tới 16,5 tỷ đồng.

Các mức giá dao động tùy vào diện tích.

Các căn penthouse kiểu này sẽ có giá cao hơn.

Còn những căn khiêm tốn xíu thì giá rẻ hơn.

Phần lớn đều theo lối thiết kế nội thất hiện đại.

Và bất kể bạn ở căn mắc hay rẻ thì đều dùng được thang máy bằng kính, sàn nhà có sưởi và các thiết bị giặt ủi.

Những căn hướng ra biển sẽ cho phép bạn ngắm được khung cảnh của biển Baltic phía trước.

Ngoài ra còn có các khu phức hợp spa, hồ bơi và tất nhiên là những khu vườn ngoài trời.

Mặc dù khá hấp dẫn với vị trí lịch sử, cách Berlin khoảng 3 giờ lái xe, nhưng Moorhouse vẫn hoài nghi về việc người ta có muốn tới đây ở hay không.

Có ý kiến lo ngại rằng với tình hình hiện tại thì công trình này có thể tiếp tục thất bại như hồi xưa.

Hoặc nó cũng có thể phát triển trở thành một điểm đến quốc tế, nơi người ta có thể nhìn lại về một thời của Đức Quốc xã vốn đang tiếp tục phai nhạt dần trong lịch sử.​

Theo tinhte.vn

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất