Căn bệnh gây t ử vong nhiều hơn 3 loại u ng th ư cộng lại: Chết người chỉ vì một vết xước

Căn bệnh gây t ử vong nhiều hơn 3 loại u ng th ư cộng lại: Chết người chỉ vì một vết xước

Số người t ử vong vì căn bệnh này còn nhiều hơn 3 loại u ng th ư cộng lại.

Số người tử vong vì căn bệnh này còn nhiều hơn 3 loại ung thư cộng lại.

Vào tháng 9 vừa qua, Beverley Gardner đến từ thành phố Newcastle (Anh) nhận thấy ở khuỷu tay phải có một xước nhỏ. Nhưng nghĩ không vấn đề gì nên cô cũng không quan tâm.

Sau đó, vết xước nhanh chóng chuyển sang màu đỏ, sưng lên và bắt đầu gây ra cảm giác nóng rát. Cả gia đình giục cô phải đi khám bác sĩ. Khi đó, bác sĩ chẩn đoán Gardner bị nhiễm trùng máu.

Vết xước nhanh chóng chuyển sang màu đỏ và sưng lên.

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật, cắt bỏ phần mô bị nhiễm bệnh đang chuyển dần sang màu đen, tiêm nhiều loại kháng sinh với hi vọng sẽ cứu sống được bệnh nhân.

Cô Gardner, đang nằm giữa ranh giới sự sống và cái chết, sau đó hôn mê trong 3 tuần. 3 người con của bà mẹ 51 tuổi này luôn túc trực bên giường bệnh.

Ngoài dự tính của đội ngũ bác sĩ, số phận của cô Gardner tiếp tục bị đe dọa một lần nữa khi cô bị đột quỵ và viêm phổi trong khi vẫn hôn mê.

"Bác sĩ gọi các con gái tôi vào 3 lần để nói rằng tôi không có cơ hội sống sót. Tôi không thể tưởng tượng các con đau khổ như thế nào. Nhưng may mắn vẫn mỉm cười, điều kỳ diệu đã xảy ra, tôi vẫn còn ngồi được ở đây", cô Gardner nhớ lại.

Dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng máu, khi cơ thể tự tấn công bản thân để đối phó với nhiễm trùng thường là sốt cao, ớn lạnh, nôn mửa, chóng mặt và tim đập nhanh.

Tuy nhiên, cô Gardner lại chỉ có một vết xước nhỏ ở khuỷu tay.

"Tôi cũng bắt đầu bị tiêu chảy. Sau đó, cánh tay sưng lên không kiểm soát được. Thomas, người yêu của tôi đã rất lo lắng và bắt tôi nhập viện cấp cứu. Trước đây tôi cũng từng nghe tới bệnh nhiễm trùng máu và biết đó là một kẻ giết người. Nhưng không ngờ nó lại xảy ra với tôi".

Hiện nay Gardner không thể cử động được cánh tay mổ và đang tập luyện theo phương pháp vật lý trị liệu. Cô quyết định chia sẻ câu chuyện của mình để nâng cao nhận thức của mọi người về căn bệnh nhiễm trùng máu.

"Mọi người cần quan tâm nhiều hơn đến cơ thể của mình bởi bệnh nhiễm trùng máu diễn tiến quá nhanh".

Cánh tay phải của Beverley Gardner bị liệt hoàn toàn.

Bệnh nhiễm trùng máu có thể gây tử vong sau vài giờ

Nhiễm trùng máu, "kẻ giết người thầm lặng" xảy ra khi hệ miễn dịch phản ứng thái quá với các viêm nhiễm và tự tấn công chính các tế bào và cơ quan bên trong cơ thể.

Nguyên nhân gây bệnh là do cơ thể bị nhiễm khuẩn, nhiễm nấm hoặc virus. Dấu hiệu ban đầu thường là một loại viêm nhiễm nào đó với một loạt các triệu chứng như sốt, rét run, nhịp tim nhanh, rối loạn nhịp thở và ý thức.

Bệnh nhiễm trùng máu đặc biệt nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Bởi bệnh có thể dẫn đến các biến chứng nặng về tuần hoàn, hô hấp, rối loạn đông máu, suy gan thận và các cơ quan nội tạng khác.

Đáng cảnh báo hơn là bệnh có thể gây tử vong chỉ trong vài giờ.

Ở Anh mỗi năm có khoảng 150.000 ca mắc mới, trong đó 44.000 trường hợp tử vong, nhiều hơn số ca chết do ung thư ruột, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt cộng lại.

Còn Mỹ hàng năm cũng tiếp nhận khoảng 1 triệu người mắc bệnh nhiễm trùng máu và 258.000 người tử vong, nhiều hơn cả số người chết vì ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và AIDS cộng lại.

"Với một số ca bệnh bị nhiễm trùng máu, sự sống của bệnh nhân được đếm từng giờ.

Thậm chí nếu bạn không có một dấu hiệu cảnh báo đặc trưng nào, nhưng cứ thấy người ngày càng mệt mỏi và không thể kiểm soát ý thức, bạn hãy đi khám ngay", Ron Daniels, Chủ tịch Quỹ Nhiễm trùng máu của Anh cảnh báo.

DẤU HIỆU CẢNH BÁO BỆNH NHIỄM TRÙNG MÁU

Bất kỳ ai cũng có thể bị nhiễm trùng máu nhưng người già, trẻ em và người có hệ miễn dịch yếu dễ mắc hơn nhiều.

- Ớn lạnh bất thường

- Thở gấp hoặc khó thở

- Li bì, hôn mê

- Không thể đi tiểu trong 12 giờ

- Nổi ban, da tái xanh

Theo Trí thức trẻ

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất