Căn bệnh mới 'đáng sợ' liên quan đến tiêu thụ nhựa ở Úc

Căn bệnh mới 'đáng sợ' liên quan đến tiêu thụ nhựa ở Úc

Người ta đã tìm thấy dạ dày của loài chim biển bị sẹo do vi nhựa và đó có thể là tin xấu đối với con người.

Một nghiên cứu của Úc đã tìm thấy một lượng lớn mô sẹo bên trong niêm mạc dạ dày của tất cả 30 loài cá xén thịt. Được mệnh danh là bệnh “plasticosis”, căn bệnh mới được phát hiện trên Đảo Lord Howe, cách Sydney 700 km về phía đông bắc và được báo cáo trên Tạp chí Vật liệu Nguy hiểm của Phòng thí nghiệm Adrift vào tháng 3.

Trong khi nghiên cứu tập trung vào một loài chim cụ thể, ước tính có khoảng 1200 loài sinh vật biển khác cũng ăn phải nhựa và một số loài có thể mắc các triệu chứng tương tự.

Vì con người cũng đang vô tình tiêu thụ lượng nhựa ngày càng tăng thông qua thức ăn, nước uống và bụi bẩn trong nhà, nên nghiên cứu này cũng có thể đóng vai trò quan trọng trong việc tìm hiểu tác động của nhựa đối với sức khỏe của chính chúng ta.

Một bài báo nghiên cứu riêng năm 2023 ước tính mọi người có thể hấp thụ gần 90.000 hạt vi nhựa hàng năm do sử dụng cốc nhựa cứ sau 4 đến 5 ngày một lần. Nước đóng chai và thậm chí cả bia trước đây đã được chỉ ra là có chứa một lượng lớn vi hạt nhựa.

Các tác giả nghiên cứu về chim biển cảnh báo: “Điều quan trọng là phải hiểu rõ hơn về tác động của nhựa đối với quần thể sinh vật, để chúng ta cũng có thể hiểu rõ hơn về cách các mô của chính chúng ta có thể phản ứng với chất ô nhiễm này”.

Những cơ quan nào đang bị ảnh hưởng bởi nhựa?

Tác giả nghiên cứu Hayley Charlton-Howard nói với Yahoo News Australia rằng với tình trạng ô nhiễm nhựa trong môi trường ngày càng gia tăng, việc con người tiếp xúc với nhựa là “về cơ bản là không thể tránh khỏi”, thêm vào đó tình hình là “khá đáng sợ”.

Nghiên cứu ảnh hưởng của việc ăn phải nhựa ở các loài hoang dã là một lĩnh vực nghiên cứu tương đối mới. Các mảnh vỡ trước đây đã được tìm thấy trong thịt của chúng, có khả năng dẫn đến sự phát triển còi cọc và thay đổi thành phần hóa học trong máu. Nghiên cứu mới của Adrift Lab xem xét cách các hạt nhựa vĩ mô và vi mô dẫn đến xơ hóa trong dạ dày.

Các nghiên cứu trước đây của nhóm đã tìm thấy các mảnh nhựa bên trong các cơ quan chịu trách nhiệm lọc như thận và gan, cũng như các cơ quan tiêu hóa. Một nghiên cứu khác đã phát hiện ra chúng trong sữa mẹ, máu và nhau thai cũng như tim và não của các động vật có vú khác.

Nghiên cứu kết luận: “Do những tác động tiềm tàng của nhựa đối với sức khỏe của động vật hoang dã và con người nói chung, do đó, kết quả của chúng tôi nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết phải tiếp tục củng cố kiến thức của chúng ta về tác động gây chết người của chất ô nhiễm đa dạng này”.

Nhựa cũng có thể ảnh hưởng đến con người?

Mặc dù có lượng rác thải thấp, đảo Lord Howe thường xuyên bị dòng hải lưu tràn ngập nhựa từ các thành phố khác. Kết quả là, những con chim được nghiên cứu đã ăn một lượng cao bất thường. Bà Charlton-Howard cho biết: “Với một con chim, khoảng 10% trọng lượng cơ thể của nó là nhựa.”

Mặc dù tác động của nhựa đối với con người dường như không nghiêm trọng như đối với chim, nhưng tác động của nó vẫn có thể được cảm nhận.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/scary-new-disease-linked-to-plastic-consumption-in-australia-073203046.html
Hàng triệu người được tăng lương hưu và thanh toán phúc lợi

Hàng triệu người được tăng lương hưu và thanh toán phúc lợi

Những người về hưu, những người thất nghiệp và sinh viên đều sẽ được tăng cường thanh toán phúc lợi theo những thay đổi sắp có hiệu lực.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất