Canberra đóng cửa công viên vào ban đêm để tiêu diệt hơn 1000 con chuột túi

Canberra đóng cửa công viên vào ban đêm để tiêu diệt hơn 1000 con chuột túi

Các nhà chức trách tuyên bố 66% người dân địa phương ủng hộ việc loại bỏ kangaroo gây tranh cãi.

Khi mặt trời lặn, các công viên và khu bảo tồn trên khắp thủ đô của Úc sẽ đóng cửa vào tháng 6 để cho phép các tay súng bắn hạ những con chuột túi.

Họ đang lên kế hoạch nhắm mục tiêu 1042 người da xám phía đông như một phần của “chương trình quản lý” hàng năm của ACT bắt đầu từ năm 2009 và có khoản phân bổ tài trợ $620.000 trong năm nay. Trong khi các nhà chức trách khẳng định 66% người dân địa phương ủng hộ việc tiêu hủy, những người phản đối cho rằng điều đó là không cần thiết và đã lỗi thời.

Jane Robinson từ nhóm vận động Save Canberra’s Kangaroos tin rằng bắn người lớn và dùng dùi cui đánh những con joey đơn giản là hình thức quản lý động vật "tồi tệ nhất, rẻ tiền nhất". Năm 2022, chính phủ Greens-Lao động cho phép giết 1645 cá thể, trong đó có 608 con non.

Bà Robinson lập luận thay vì lựa chọn sử dụng súng, chính phủ nên tạo ra các hành lang bảo vệ động vật hoang dã tốt hơn, để các loài động vật không giáp biển do quá trình phát triển có thể di cư giữa các môi trường sống. Cô nói: “Kanguru sẽ có một lối thoát để di chuyển đến các khu vực kiếm ăn khác.

Bà đã đặt câu hỏi liệu những con chuột túi có thực sự dư thừa trong những khu bảo tồn này hay không. Bộ phận môi trường ACT (EPSDD) thường không đưa ra ước tính về số lượng kangaroo trong khu bảo tồn cho đến khi quá trình tiêu hủy hoàn tất. "Các ước tính dân số cụ thể của trang web và số lượng loại bỏ sẽ được cung cấp khi kết thúc chương trình,"

Tại sao Canberra tiếp tục giết chuột túi

Bren Burkevics, Nhà bảo tồn Động thực vật của ACT, cho biết trong một tuyên bố rằng chương trình quản lý là điều cần thiết để bảo vệ các đồng cỏ của lãnh thổ khỏi chuột túi.

Ông nói: “Những đồng cỏ và rừng cây cỏ này cung cấp môi trường sống và sự bảo vệ cho nhiều loại thực vật và động vật bản địa ở Canberra, một số trong số đó đang trên đường tuyệt chủng nếu các hệ sinh thái này bị chăn thả quá mức và trở nên suy thoái.”

Các loài chim và động vật có vú nhỏ phụ thuộc vào những đồng cỏ này và chúng cũng là nơi sinh sống của các loài bị đe dọa bao gồm rồng không tai đồng cỏ Canberra, thằn lằn cụt chân sọc, thằn lằn giun đuôi hồng, châu chấu Perunga, chim cổ đỏ trùm đầu và dây leo cây nâu.

Những đồng cỏ này đã bị suy thoái đáng kể do phát triển chăn nuôi và nhà ở, chỉ còn lại 0,5% trong tình trạng tốt. Việc mất môi trường sống này đe dọa tương lai của các loài như rồng không tai đồng cỏ Canberra, loài được tuyên bố là cực kỳ nguy cấp vào tuần trước. Khối thịnh vượng chung đang đánh giá xem có nên cho phép xây dựng một con đường phục vụ sân bay xuyên qua một đoạn môi trường sống còn lại của nó hay không.

Tại sao không di chuyển những con chuột túi?

Việc loại bỏ kangaroo của Úc tạo thành vụ giết mổ động vật hoang dã trên đất liền lớn nhất trên thế giới. Nó thường được so sánh với việc giết mổ cá heo trên khắp Quần đảo Faroe và một phần của Nhật Bản, bởi vì việc giết hại được chính quyền địa phương chấp nhận nhưng bị lên án ở nước ngoài. Quyết định vào tháng 3 của Nike và Puma về việc ngừng sử dụng da kangaroo theo sau động thái của một số khu vực tài phán của Hoa Kỳ cấm bán loại da này.

Ngoài việc bắn kangaroo, chính phủ ACT đã chuyển sang các phương pháp kiểm soát nhân đạo hơn, chọn sử dụng biện pháp kiểm soát sinh sản để đối xử với một số ít phụ nữ. Vào năm 2022, 135 người được đề nghị điều trị và 59 người đã được tiêm liều cho đến nay.

Các nhà chức trách cho rằng việc chuyển chỗ là “không phải là một lựa chọn khả thi” vì chấn thương liên quan. Mặc dù phương pháp này có liên quan đến kết quả phúc lợi kém, nhưng những người ủng hộ quy trình này cho rằng nó có thể thành công khi sử dụng kế hoạch cẩn thận. Một hội đồng Tây Úc hiện đang điều tra việc di dời một đám đông gồm 300 người da xám phương Tây khỏi một địa điểm bị đe dọa bởi sự phát triển đô thị.

Trong thời gian chọn lọc ở Canberra, Mount Ainslie, Mount Majura, Mulanggari Grasslands, Red Hill, Pinnacle Nature Reserve và Molonglo River Reserve sẽ đóng cửa từ 6 giờ chiều đến 6 giờ sáng hàng ngày trừ Thứ Sáu.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/canberra-closes-parks-at-night-to-kill-over-1000-kangaroos-042854092.html
Du học sinh Úc chia sẻ kinh nghiệm học tập và làm thêm tại xứ sở kangaroo

Du học sinh Úc chia sẻ kinh nghiệm học tập và làm thêm tại xứ sở kangaroo

Tổng hội Du học sinh Việt Nam tại bang New South Wales (Australia) ngày 12/1 đã tổ chức tọa đàm trao đổi kinh nghiệm du học cho học sinh, phụ huynh Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất