Canberra: Người đàn ông bị bỏng nặng bởi vụ nổ vẫn có thể đi bộ 5km đến bệnh viện

Canberra: Người đàn ông bị bỏng nặng bởi vụ nổ vẫn có thể đi bộ 5km đến bệnh viện

Đó có vẻ như là một việc phi thường, khi người đàn ông khiến chiếc xe tải phát nổ bên ngoài trụ sở Tổ chức Vận động hành lang Công giáo Úc (ACL) tại Canberra vào đêm thứ Tư đã đi bộ 5km để đến bệnh viện trước rơi vào tìn h trạng nguy kịch.

Đó có vẻ như là một việc phi thường, khi người đàn ông khiến chiếc xe tải phát nổ bên ngoài trụ sở Tổ chức Vận động hành lang Công giáo Úc (ACL) tại Canberra vào đêm thứ Tư đã đi bộ 5km để đến bệnh viện trước rơi vào tình trạng nguy kịch.

Nhà chức trách Y tế khẳng định rằng người đàn ông 35 tuổi này đã bị bỏng nặng và vẫn trong tình trạng nghiêm trọng nhưng ổn định vào hôm thứ Năm, sau khi được trực thăng đưa từ bệnh viện Canberra đến bệnh viện Concord ở Sydney.

Nhưng chuyên gia y khoa khẩn cấp tại bệnh viện Calvary, bác sĩ David Caldicott cho biết những trường hợp như vậy không phải là hiếm gặp.

"Bỏng là một chứng viêm do nhiệt, và bất kỳ chứng viêm nào cũng phải phát triển trong một khoảng thời gian," ông nói.

"Vì vậy, việc bị bỏng nặng đến mức có thể nguy đến tính mạng nhưng vẫn đi bộ và nói chuyện được, rồi vài giờ sau đó mới rơi vào tình trạng nguy kịch, là hoàn toàn có thể xảy ra."

Ông Caldicott nhắc lại lần ông điều trị nạn nhân của các vụ đánh bom tại Bali năm 2002 tại Royal Adelaid. Nhiều người trong số họ vẫn có thể nói chuyện và vẫy tay trong khi được đưa ra khỏi máy bay, nhưng 6 tiếng sau thì rơi vào hôn mê.

"Một điều nữa là nếu vết bỏng đủ sâu thì nó sẽ giết chết các dây thần kinh trong da của bạn và khiến bạn trở nên mất cảm giác," ông nói.

"Trong khi bạn không thể cảm nhận được làn da, vết thương nặng sẽ được phản ánh lên cơ, và bỏng sẽ không tác động đến nó nhiều. Những vết bỏng đau đớn nhất là bỏng bên ngoài da."

Bác sĩ Caldicott cho biết trạng thái tâm lý của một người cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới khả năng thể chất của họ sau khi bị chấn thương nghiêm trọng.

Người đàn ông ở Canberra đã được trực thăng đưa từ bệnh viện Canberra vào đầu buổi tối thứ Năm tới Sydney, để một trong hai khoa chuyên gia điều trị bỏng ở New South Wales tiếp tục điều trị vết bỏng của anh ta.

Cảnh sát ACT xác nhận người đàn ông đã tự đi đến bệnh viện vào đêm thứ Tư sau rời khỏi hiện trường. Khi đó, anh ta đã đậu một chiếc xe tải và đốt cháy vài bình gas bên ngoài trụ sở của tòa nhà ACL ở Deakin.

Ông Lyle Shelton. Ảnh: Andrew Meares

Giám đốc quản lý ACL, ông Lyle Shelton đã nhanh chóng cho rằng đây là cuộc tấn công có chủ ý để chống lại lập trường chính trị bảo thủ của tổ chức, nhưng cảnh sát xác định là không có động cơ chính trị, tôn giáo hay ý thức hệ đằng sau vụ nổ này, sau khi đã thẩm vấn người đàn ông.

Phát biểu với Fairfax Media vào hôm thứ Năm, ông Shelton tỏ rõ nghi ngờ về tuyên bố của cảnh sát.

Ông Shelton nói với đài phát thanh ABC rằng công việc thu dọn của ACL sẽ bắt đầu trong năm mới, trong khi tổ chức đánh giá lại công tác an ninh của mình.

Cảnh sát trước đó cho biết họ đang tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng về các mối đe dọa nhắm vào ACL, mặc dù đã bác bỏ động cơ chính trị, tôn giáo hay ý thức hệ.

Khi được hỏi vào ngày thứ Sáu, cảnh sát cho biết sẽ không cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào về cuộc điều tra.

 

Việt Tùng - Báo Úc
Link nguồn: http://www.canberratimes.com.au/national/man-severely-burned-by-explosion-outside-the-australian-christian-lobby-office-walked-five-kilometres-20161223-gth8hv.html

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất