Canberra trở thành ứng viên cho "thủ phủ m a tú y"

Canberra trở thành ứng viên cho 'thủ phủ m a tú y'

Canberra không chỉ là thủ đô của đất nước, giờ đây, thành phố này còn là ứng viên cho thủ phủ của m a tú y.

Canberra không chỉ là thủ đô của đất nước, giờ đây, thành phố này còn là ứng viên cho thủ phủ của ma túy.

Các thử nghiệm nước thải tại Australian Capital Territory đã phát hiện ra methylamphetamine - đôi lúc còn được gọi là "crank", ma túy đá - vẫn còn phổ biến, nhưng cocain mới đang là vết nhơ hàng đầu.

Và việc sử dụng heroin mức thấp (hillbilly heroin) cùng với thuốc lắc đang ngày một tăng lên.

"Trong khi methylamphetamine vẫn là loại thuốc bất hợp pháp được sử dụng nhiều nhất trong số những chất được thử nghiệm tại tất cả các vùng của Úc, các kết quả cho thấy việc sử dụng cocain tại Australian Capital Territory đã tăng lên từ tháng 8/2016 đến tháng 2/2017", người đứng đầu Ủy ban Tình báo Tội phạm Úc, Chris Dawson nói.

"Những phát hiện này bổ sung vào Báo cáo Dữ liệu Ma túy Bất hợp pháp được công bố thời gian gần đây. Bản báo cáo tiết lộ số lượng và khối lượng các vụ bắt giữ cocain tại Australian Capital Territory trong năm 2015-16 đã tăng lên".

Ông và Bộ trưởng Tư pháp Michael Keenan đã công bố báo cáo thứ hai của Chương trình Giám sát Ma túy trong Nước thải Quốc gia, phát hiện ra:

- ACT và Nam Úc là thành phố thủ phủ có mức oxycodone cao nhất.

- Mức tiêu thụ MDMA tại ACT đã tăng lên đáng kể trong tháng 12/2016.

- Lần thứ hai, rượu và thuốc lá được chất được tiêu thụ cao nhất trong số những chất được thử tại tất cả các bang và vùng lãnh thổ.

- Trong số các loại thuốc bất hợp pháp được thử nghiệm, mức tiêu thụ methylamphetamine là cao nhất tại tất cả các vùng của Úc, trong đó có cả thành phố thủ đô và thủ phủ khu vực.

"Xu hướng sử dụng cocain đang gia tăng, và do nhu cầu đó,  Australian Capital Territory làm rõ ràng rằng cách tiếp cận đa chiều để chống lại các loại ma túy bất hợp pháp tại Úc là quan trọng chứ không thể chỉ giải quyết bởi cơ quan thực thi pháp luật", ông Dawson nói.

37 nhà máy xử lý trên khắp nước Úc đã tham gia thu thập mẫu gồm 13 chất. Có một địa điểm thử nghiệm tại Australian Capital Territory, với những mẫu được sưu tập vào tháng Mười và Mười Hai năm 2016 và tháng Hai năm 2017.

Ủy ban Tình báo Tội phạm Úc đã nhận 3,6 triệu đô trong vòng 3 năm từ quỹ Proceeds of Crime cho Chương trình Giám sát Ma túy trong Nước thải Quốc gia và đã ủy quyền cho Đại học Queensland và Đại học Nam Úc để thực hiện chương trình và chuẩn bị các báo cáo nghiên cứu có các phát hiện.

Bảo Linh/Báo Úc

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất