Căng thẳng ngoại giao giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục gia tăng

Căng thẳng ngoại giao giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục gia tăng

Người phát ngôn Uông Văn Bân cho rằng, những chỉ trích của Ngoại trưởng Mỹ về cơ quan ngoại giao, nhân viên ngoại giao của Trung Quốc tại Mỹ là sai s ự th ậ t.

Phát biểu tại buổi họp báo chiều nay (25/9) của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, người phát ngôn Uông Văn Bân thể hiện phản ứng mạnh mẽ trước những phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ về cơ quan ngoại giao của Trung Quốc tại New York, Mỹ.

Người phát ngôn Uông Văn Bân khẳng định, những chỉ trích của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về cơ quan ngoại giao, nhân viên ngoại giao của Trung Quốc tại Mỹ là sai sự thật, nhằm cố tình “bôi nhọ” nước này.

Ông Uông Văn Bân nhấn mạnh, các cơ quan ngoại giao của Trung Quốc tại Mỹ, bao gồm Tổng lãnh sự quán tại New York luôn tuân thủ Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao 1961, Công ước Vienna về quan hệ lãnh sự 1963 cũng như Hiệp định lãnh sự giữa Trung Quốc và Mỹ. Các nhân viên của cơ quan này tiến hành các hoạt động giao lưu, trao đổi với các giới tại Mỹ hoàn toàn nằm trong nhiệm vụ chức trách của họ, hoạt động này là hoàn toàn bình thường.

Ông Uông Văn Bân nói: “Trung Quốc hối thúc Mỹ dừng ngay việc bôi nhọ cơ quan ngoại giao cũng như nhân viên ngoại giao của Trung Quốc tại Mỹ, thực hiện đầy đủ những quy định quốc tế có liên quan và Hiệp định giữa hai nước về ngoại giao và lãnh sự, tạo điều kiện cho cơ quan, nhân viên ngoại giao Trung Quốc tiến hành các hoạt động thông thường. Trung Quốc cũng sẽ căn cứ vào tình hình trên thực tế mà đưa ra các đáp trả thích đáng”.

Phản ứng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc được cho là nhằm vào phát biểu mới đây của Ngoại trưởng Mỹ, khi hôm 24/9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trả lời phỏng vấn tờ New York Post cho rằng , lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố New York là trung tâm hoạt động gián điệp trên đất Mỹ, sau vụ bắt giữ một sĩ quan cảnh sát với cáo buộc làm gián điệp cho Bắc Kinh mới đây. Ông này cũng nhấn mạnh, thời gian tới Bộ Tư pháp Mỹ sẽ tiến hành khởi tố nhiều vụ án liên quan đến các hoạt động gián điệp của Trung Quốc.

Đây không phải là lần đầu tiên các cơ quan ngoại giao của Trung Quốc ở Mỹ bị chính quyền Tổng thống Trump chú ý. Tháng 7 vừa qua, Mỹ đã đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston với lý do cơ quan này là trung tâm hoạt động gián điệp, trong thời gian dài đã can thiệp vào vấn đề nội bộ của Mỹ, đánh cắp sở hữu trí tuệ, tiến hành các hoạt động gián điệp thương mại. Trong một động thái đáp trả, Trung Quốc cũng đã đóng cửa Tổng lãnh sự quán của Mỹ tại Thành Đô.

Đinh Tuấn
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/cang-thang-ngoai-giao-giua-my-va-trung-quoc-tiep-tuc-gia-tang-781324.vov
Trump 'nổi đóa' với Trung Quốc trong phiên họp của LHQ và thái độ bất ngờ của Tập Cận Bình

Trump "nổi đóa" với Trung Quốc trong phiên họp của LHQ và thái độ bất ngờ của Tập Cận Bình

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây gay gắt yêu cầu Trung Quốc phải chịu trách nhiệm trong đại dịch Covid-19 tại cuộc họp trực tuyến đầu tiên của Liên Hợp Quốc (LHQ).

Video: Ảnh hưởng covid 19 Gần một triệu người Úc bị mất việc làm

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất