'Căng thẳng tài chính': Ngân hàng Dự trữ Úc đưa ra dự đoán nghiệt ngã cho những người đi vay

'Căng thẳng tài chính': Ngân hàng Dự trữ Úc đưa ra dự đoán nghiệt ngã cho những người đi vay

Lạm phát và lãi suất tăng sẽ khiến một số người khó trả nợ, và một nhóm người Úc sẽ sớm xuống $ 1300 một tháng, Ngân hàng Dự trữ Úc đã thừa nhận.

Công bố đánh giá ổn định tài chính hai lần một năm vào thứ Sáu, RBA cho biết có một nhóm nhỏ những người đi vay không thể trả nợ do tiết kiệm thấp và mức nợ cao.

RBA cho biết: “Căng thẳng tài chính có thể lan rộng hơn nếu hoạt động kinh tế trở nên yếu hơn nhiều so với dự kiến.”

“Lãi suất cao hơn sẽ làm tăng khoản thanh toán nợ của người đi vay. Mặc dù có một thị trường lao động mạnh mẽ, nhưng tăng trưởng thu nhập không theo kịp với lạm phát ở Úc, khiến các hộ gia đình ít có khả năng trả nợ hơn ”.

RBA dự đoán các hộ gia đình khác sẽ quản lý bằng cách giảm chi tiêu và / hoặc tỷ lệ tiết kiệm của họ.

RBA cho biết: “Tỷ lệ nợ cho vay mua nhà có thể sẽ tăng lên trong thời gian tới so với mức hiện tại rất thấp.”

“Những thách thức về trả nợ sẽ trở nên phổ biến hơn nếu điều kiện kinh tế, đặc biệt là mức độ thất nghiệp, trở nên tồi tệ hơn dự kiến ​​và giá nhà đất giảm mạnh”.

Xem xét các hộ gia đình có các khoản vay theo tỷ lệ thay đổi của chủ sở hữu-cư trú, RBA cho biết những người đi vay đó chiếm khoảng hai phần năm dư nợ tín dụng nhà ở.

RBA dự đoán chỉ hơn một nửa sẽ thấy dòng tiền dự phòng của họ giảm hơn 20% trong vài năm tới, bao gồm khoảng 15% có dòng tiền dự phòng sẽ chuyển sang âm, RBA dự đoán.

“Mặc dù một tỷ lệ tương đối nhỏ trong số các hộ gia đình có nguy cơ bị tụt hậu cao trong việc thanh toán khoản vay, nhưng hầu hết những người đi vay sẽ có thể xoay sở trong ít nhất hai năm bằng cách giảm chi tiêu không thiết yếu, giảm dòng tiền tiết kiệm của họ. và / hoặc rút ra bộ đệm trả trước tích lũy của họ, ”RBA cho biết.

“Tuy nhiên, nếu điều kiện thị trường lao động và nhà ở xấu đi hơn so với giả định trong kịch bản trung tâm của Ngân hàng, một phần lớn các hộ gia đình sẽ rơi vào tình trạng nợ các khoản thế chấp của họ.”

Đối với một hộ gia đình kiếm được 150.000 đô la với 800.000 đô la nợ, ảnh hưởng ròng sẽ là giảm dòng tiền dự phòng hàng tháng khoảng 1300 đô la - hoặc 13% thu nhập khả dụng của hộ gia đình, RBA cho biết.

Khoảng 80% sự sụt giảm tổng thể của dòng tiền dự phòng là do tác động của lãi suất tăng lên đối với các khoản thanh toán thế chấp của họ.

Đối với một hộ gia đình có cùng thu nhập nhưng nợ 600.000 đô la, sự suy giảm ròng của dòng tiền dự phòng sẽ là 10% thu nhập khả dụng.

RBA cho biết: “Các hộ gia đình đã vay gần đây có xu hướng có các khoản nợ lớn hơn so với các nhóm trước đó và do đó có khả năng bị ảnh hưởng nhiều hơn so với các hộ vay khác.”

“Đối với một số nợ nhất định, các hộ gia đình có thu nhập thấp hơn những hộ vay giả định này cũng có khả năng bị ảnh hưởng nhiều hơn.”

Nhưng không chỉ các hộ gia đình sẽ bị ảnh hưởng.

RBA lưu ý một số doanh nghiệp đã bị ảnh hưởng bởi chi phí tăng mạnh, thiếu lao động và gián đoạn nguồn cung.

RBA cho biết: “Điều này đặc biệt rõ ràng trong ngành xây dựng, nơi tình trạng mất khả năng thanh toán đã tăng lên từ mức thấp.”

Trong khi đó, nguy cơ tấn công mạng đã “tăng cao” và một sự cố lớn có thể ảnh hưởng đến sự ổn định tài chính, RBA cảnh báo.

RBA cho biết: “Các tổ chức tài chính và các nhà hoạch định chính sách đang tiến hành công việc quản lý các rủi ro bắt nguồn từ bên ngoài hệ thống tài chính, chẳng hạn như tội phạm mạng và biến đổi khí hậu.”

“Đã có thêm nhiều sự cố mạng nổi tiếng trong những tháng gần đây, bao gồm cả vụ vi phạm dữ liệu Optus gần đây.”

"Một sự kiện mạng quan trọng có thể làm suy yếu niềm tin vào hệ thống tài chính và có những tác động hệ thống."

RBA cảnh báo, biến đổi khí hậu cũng là một “thách thức mang tính hệ thống”.

RBA cho biết “Các tổ chức tài chính dễ bị tổn thất trực tiếp về tài sản do các sự kiện khí hậu và rủi ro bắt nguồn từ quá trình chuyển đổi sang một nền kinh tế phát thải thấp hơn”.

“Các tổ chức tài chính đã bắt đầu hành động để quản lý những rủi ro như vậy. Tuy nhiên, việc điều chỉnh các phương thức cho vay và quản lý rủi ro sẽ mất nhiều thời gian”.

Nhìn vào thị trường toàn cầu, RBA dự đoán tăng trưởng kinh tế sẽ chậm lại.

RBA cho biết: “Ở châu Âu, giá năng lượng cao và bất ổn đang làm phức tạp triển vọng kinh tế vĩ mô và có thể làm trầm trọng thêm tình trạng yếu kém liên quan đến nợ chính phủ cao và các khoản nợ ngân hàng ở một số nền kinh tế khu vực đồng euro,”

“Các nền kinh tế thị trường mới nổi là những nước nhập khẩu hàng hóa hoặc phụ thuộc nhiều hơn vào nguồn vốn ngoại tệ đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi căng thẳng tài chính”.

Trung Quốc đã cung cấp hỗ trợ chính sách hơn nữa để thúc đẩy thị trường bất động sản đang căng thẳng, nhưng RBA cảnh báo những thách thức của nước này rất phức tạp.

RBA cho biết: “Triển vọng ngày càng không chắc chắn.”

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/financial-stress-reserve-bank-of-australia-makes-grim-prediction-for-borrowers-c-8473962
Động thái mới của Westpac và NAB sau khi Ngân hàng Dự trữ tăng lãi suất

Động thái mới của Westpac và NAB sau khi Ngân hàng Dự trữ tăng lãi suất

Hai trong số bốn ngân hàng lớn của Úc đã nhanh chóng tăng lãi suất chỉ vài giờ sau khi Ngân hàng Dự trữ Úc thông báo sẽ nâng tỷ giá tiền mặt chính thức 25 điểm cơ bản lên 2,6%.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất