Căng thẳng Úc - Trung tiếp tục leo thang

Căng thẳng Úc - Trung tiếp tục leo thang

Những lời lẽ lựa chọn của Bộ trưởng Quốc phòng Peter Dutton đáp lại nhận xét từ quyền Đại sứ Trung Quốc tại Australia đã gây ra phản ứng dữ dộ i từ Bắc Kinh.

Hôm thứ Sáu, ông Dutton nói rằng cuộc phỏng vấn của Wang Xining với Guardian Australia "thật ngớ ngẩn, thật buồn cười".

Trong một cuộc khẩu chiến khác đang leo thang, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Zhao Lijian đã đáp trả trên Global Times.

"Nhận xét của ông Dutton là cực kỳ ngớ ngẩn và vô trách nhiệm," ông bắt đầu với thái độ gay gắt.

“Là một quan chức cấp cao của chính phủ Úc, ông ấy bị ám ảnh bởi tâm lý Chiến tranh Lạnh và những định kiến ​​về hệ tư tưởng.”

"Bị thúc đẩy bởi những lợi ích chính trị ích kỷ, ông ấy đã nhiều lần đưa ra những lời khiêu khích, những tuyên bố giật gân và gây kinh ngạc về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc.”

"Ông ấy sẽ không thể cứu Úc trên cỗ xe khi đối đầu với Trung Quốc. Ý định thực sự của ông ấy đã bị phơi bày trước tất cả."

Ông Dutton không xa lạ với các cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao và đã phải đối mặt với sự phẫn nộ của ông Zhao và các phát ngôn viên của ông trong những tháng gần đây.

Ông đã nhiều lần chọc giận Bắc Kinh vì thổi phồng mối đe dọa chiến tranh trong khu vực và tất cả, trừ việc tuyên bố Australia sẽ sẵn sàng can dự.

Sau những nhận xét được đưa ra vào tháng 9, ông Zhao nói rằng bài bình luận của ông Dutton là "cực kỳ nguy hiểm".

Bắc Kinh cảnh báo chính phủ Morrison về việc trở thành 'trò cười'

Hôm thứ Hai, ông Zhao cảnh báo các chính trị gia Úc đang diễn ra những bình luận chỉ trích về Trung Quốc sẽ không được dung thứ.

Ông nói: “Trong một thời gian, một số chính trị gia Australia đã thổi phồng“ mối đe dọa từ Trung Quốc ”, chỉ trích và tấn công Trung Quốc một cách cố ý, kích động căng thẳng, kích động đối đầu và gây ra đủ loại rắc rối”.

Bất chấp việc Trung Quốc tiếp tục gây hấn quân sự ở Biển Đông và đe dọa Đài Loan, ông khẳng định thỏa thuận AUKUS và lập trường của Australia đối với Đài Loan là những hành động "đi ngược lại xu hướng vì hòa bình".

Ông Zhao cảnh báo: “Nếu [những chính trị gia này] cố gắng kiếm lợi ích chính trị bằng cách hát giai điệu chống Trung Quốc, họ sẽ tự bắn vào chân mình và trở thành trò cười trên thế giới,”

Bộ trưởng Ngoại giao Shadow, Penny Wong, người trước đây đã kêu gọi chính phủ Morrison thay đổi chiến lược trong các giao dịch với Trung Quốc, hôm nay sẽ nói với Trường Cao đẳng An ninh Quốc gia rằng ông Dutton đang "tăng cường" khả năng xảy ra chiến tranh vì lợi ích chính trị trong nước.

ABC tường thuật: "Tăng cường viễn cảnh chiến tranh chống lại một siêu cường là chiến thuật bầu cử nguy hiểm nhất trong lịch sử Australia".

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/ministers-war-of-words-with-china-dramatically-escalates-selfish-210610500.html

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất