Căng thẳng với Trung Quốc, ÚC lo sẽ bị Mỹ 'bỏ rơi' dưới thời Biden

Căng thẳng với Trung Quốc, ÚC lo sẽ bị Mỹ 'bỏ rơi' dưới thời Biden

Trong khi nhiệm kỳ của Tổng thống Trump sắp kết thúc, những quốc gia như Úc, vốn ngày càng có nhiều rạn nứt với Trung Quốc, lo sợ chính quyền ông Biden sẽ bỏ rơi họ.

John Blaxland, giáo sư nghiên cứu tình báo và an ninh quốc tế tại Đại học Quốc gia Úc nhận định với Fox News rằng "mối quan hệ giữa Mỹ với Úc có vai trò quan trọng căn bản để tiếng nói của Úc có trọng lượng trên trường quốc tế", đồng thời thừa nhận: "Úc luôn cảm thấy phần nào lo sợ sẽ bị Mỹ bỏ rơi".

Nhà phân tích này cũng nhận định nỗi lo sợ bị bỏ rơi hiện tăng cao ở Úc khi ông Biden được tuyên bố là Tổng thống đắc cử.

"Có một mối lo ngại rõ ràng về việc chính quyền ông Biden muốn cắt giảm thỏa thuận cũng như để những đồng minh như Úc và Nhật Bản bị đe dọa", ông Blaxland cho hay.

Ông Joe Biden đã đề cử ông Antony Blinken, cố vấn chính sách đối ngoại hàng đầu của ông trong chiến dịch năm 2020 cho vị trí Ngoại trưởng Mỹ.

Khi trở thành Ngoại trưởng kế nhiệm trong chính quyền Mỹ mới, ông Blinken có thể sẽ đề xuất một trong những ưu tiên hàng đầu của ông là khôi phục quan hệ với Trung Quốc.

"Cố gắng chia tách hoàn toàn khỏi Trung Quốc như một số người đề xuất là không thực tế và có thể gây phản tác dụng", ông Blinken khẳng định hồi tháng 9, đồng thời cho rằng: "Đó là một sai lầm".

Thế giới đang chứng kiến mối quan hệ giữa Trung Quốc và Úc xấu dần đi trong những năm qua và đặc biệt căng thẳng trong những tuần gần đây.

Theo giáo sư Blaxland, Úc ngày càng mạnh mẽ trong việc chống lại Trung Quốc và điều này đạt được là nhờ chính sách cứng rắn của Washington với Bắc Kinh dưới thời Tổng thống Trump.

"Hướng tiếp cận của Tổng thống Trump với Trung Quốc đã giúp Úc có thêm cơ hội để trở nên quyết đoán hơn và điều đó nhìn chung là một điều tích cực", nhà phân tích này cho hay.

Sự rạn nứt giữa 2 quốc gia đã gia tăng kể từ khi chính phủ Úc kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc đại dịch Covid-19. Kể từ đó, Trung Quốc đã áp thuế và một loạt lệnh hạn chế lên một số mặt hàng xuất khẩu của Australia./.

Theo VOV
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/cang-thang-voi-trung-quoc-australia-lo-se-bi-my-bo-roi-duoi-thoi-biden-823018.vov
Fox News: Ông Biden khó kiềm chế Trung Quốc

Fox News: Ông Biden khó kiềm chế Trung Quốc

Sự chậm chạp và những tính toán sai lầm vốn có của ông Biden có thể khiến nước Mỹ rơi và nguy hiểm, đặc biệt là khi phải đối phó với Trung Quốc, Fox News nhận xét.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất