Cảnh báo Australia 'kém an toàn' sau khi Trung Quốc nhấn mạnh thỏa thuận 'lịch sử'

Cảnh báo Australia 'kém an toàn' sau khi Trung Quốc nhấn mạnh thỏa thuận 'lịch sử'

Trung Quốc đã chính thức ký một thỏa thuận an ninh với nước láng giềng trong khu vực của Australia là Quần đảo Solomon, nơi được coi là thất bại trong chính sách đối ngoại tồi tệ nhất của Australia ở Thái Bình Dương kể từ Thế chiến II.

Hôm thứ Ba, Trung Quốc thông báo họ đã ký thỏa thuận gây tranh cãi cho phép cảnh sát Trung Quốc bảo vệ cơ sở hạ tầng và trật tự xã hội ở quốc gia Thái Bình Dương, đồng thời có thể mở đường cho các cơ sở quân sự cách bờ biển Australia chưa đầy 2000 km.

Việc ký kết thỏa thuận được đưa ra bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ Úc, New Zealand và Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Ngoại giao Shadow Penny Wong nói rằng việc ký kết thỏa thuận cho thấy khu vực của Australia đang được định hình lại bởi một Trung Quốc ngày càng hiếu chiến.

"Bất chấp tất cả, khu vực của chúng tôi đã trở nên kém an toàn hơn,"

Phát biểu với đài ABC hôm thứ Tư, bà mô tả đây là "thất bại tồi tệ nhất trong chính sách đối ngoại của Úc ở Thái Bình Dương kể từ Thế chiến II".

Bà nói thêm: “Những rủi ro mà Australia phải đối mặt đã trở nên lớn hơn nhiều.”

Phản ứng trước thông tin thỏa thuận trở thành chính thức, Bill Birtles, Phóng viên Đông Á của ABC (người đã rời Trung Quốc vào tháng 9 năm 2020) cho biết đây đánh dấu một thời điểm đáng ngại có thể xảy ra.

"Giếng nước này có thể là một ngày lịch sử nếu như nhiều người tin rằng, mục đích của thỏa thuận này là mở đường cho căn cứ hải quân đầu tiên của Trung Quốc ở Nam Thái Bình Dương. Nếu không, đó là một thỏa thuận gây tò mò cho Bắc Kinh khi quan tâm nhiều đến an ninh trong nước của một quốc gia Nam Thái Bình Dương nhỏ bé "

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là Thủ tướng Manasseh Sogavare của Quần đảo Solomon đã nói với quốc hội rằng một thỏa thuận an ninh được đề xuất sẽ không bao gồm một căn cứ quân sự của Trung Quốc.

Úc và Mỹ 'quan ngại sâu sắc'

Thượng nghị sĩ Wong cáo buộc thủ tướng đã không cử Ngoại trưởng Marise Payne đến Quần đảo Solomon để giải quyết các mối quan ngại của Australia, bất chấp chính phủ đã được "cảnh báo về hiệp ước an ninh này vào tháng 8".

Bộ trưởng Phát triển Quốc tế và Thái Bình Dương Zed Seselja tuần trước đã đến Honiara để yêu cầu Thủ tướng Manasseh Sogavare của Quần đảo Solomon không ký thỏa thuận này.

Cùng với bộ trưởng ngoại giao, Thượng nghị sĩ Seselja đã đưa ra một tuyên bố vào tối thứ Ba nêu rõ "sự thất vọng sâu sắc" của Australia với việc ký kết thỏa thuận hợp tác.

"Chúng tôi tôn trọng quyền của Quần đảo Solomon trong việc đưa ra các quyết định có chủ quyền về an ninh quốc gia của nó", các thượng nghị sĩ viết.

"Quan điểm nhất quán của chúng tôi, bao gồm cả từ quan điểm lợi ích quốc gia của Australia, vẫn là gia đình Thái Bình Dương được đặt tốt nhất để đáp ứng các nhu cầu an ninh của khu vực."

Trong khi đó, Mỹ lại rất lo lắng về những tác động của thỏa thuận mà họ đã cử nhà ngoại giao hàng đầu của mình đến khu vực, Kurt Campbell.

Tuy nhiên, trước khi ông Campbell bắt tay vào khu vực, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin cho biết thỏa thuận đã được ký kết.

Nhà Trắng cho biết họ lo ngại về "sự thiếu minh bạch và bản chất không xác định" của hiệp ước.

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng cho biết việc ký kết được báo cáo "theo mô hình Trung Quốc đưa ra các thỏa thuận bóng gió, mơ hồ với ít tham vấn trong khu vực về đánh bắt cá, quản lý tài nguyên, hỗ trợ phát triển và hiện nay là các hoạt động an ninh".

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/warning-australia-is-less-secure-after-china-inks-historic-deal-224559532.html
Trung Quốc xác nhận đã ký thỏa thuận an ninh với Solomon

Trung Quốc xác nhận đã ký thỏa thuận an ninh với Solomon

Trung Quốc xác nhận đã ký thỏa thuận an ninh với quốc đảo Solomon, thỏa thuận mà phương Tây lo ngại có thể gây bất ổn trong khu vực.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất