Cảnh báo cháy rừng của Weatherm an: Nhiều người Úc chưa chuẩn bị

Cảnh báo cháy rừng của Weatherm an: Nhiều người Úc chưa chuẩn bị

Các chuyên gia vô cùng "lo ngại" rằng nhiều người Úc chưa chuẩn bị tốt cho mùa cháy rừng đã bắt đầu.

Một nghiên cứu mới cho thấy tỷ lệ người Úc biết họ sẽ làm gì nếu một trận cháy rừng đe dọa nhà của họ ở mức thấp đáng kinh ngạc, và thậm chí còn ít người bắt đầu thực hiện các bước để bảo vệ và chuẩn bị tài sản của họ trong sáu tháng qua.

Nhà khí tượng học bảo hiểm NRMA và cựu Nhà dự báo cấp cao tại Cục Khí tượng, Tiến sĩ Bruce Buckley, nói với Yahoo News Australia rằng điều vô cùng đáng lo ngại là, trong số 3.500 người Úc được khảo sát, chỉ có một phần tư số người biết họ sẽ làm gì trong trường hợp cháy rừng bùng cháy gần nơi họ ở.

Ông nói: “Cháy rừng đặc biệt gây tổn thương. "Đây là một trong số ít những thảm họa thiên nhiên có thể gây mất mát toàn bộ nhà cửa và tài sản. Nhưng mọi người có thể làm rất nhiều điều để bảo vệ tài sản và bản thân - họ chỉ cần hành động."

Dựa trên nghiên cứu, Giám đốc Truyền thông và Gắn kết Cộng đồng của Sở Cứu hỏa Nông thôn NSW (RFS), Anthony Bradstreet, đang kêu gọi mọi người tổ chức các kế hoạch sống sót sau cháy rừng ngay bây giờ. Ông nói với Yahoo News rằng “việc chuẩn bị là điều chính mà mọi người có thể làm” để cố gắng giữ an toàn qua mùa cháy rừng.

Những con số quan trọng

49% - số lượng người Úc lo ngại về việc bị ảnh hưởng bởi cháy rừng hoặc cháy cỏ trong mùa xuân và mùa hè.

23% - tỷ lệ người Úc đã thực hiện các bước để bảo vệ và chuẩn bị cho ngôi nhà của họ trong sáu tháng qua.

1 trên 4 - có bao nhiêu người biết họ sẽ làm gì nếu cháy rừng đe dọa nhà của họ.

55% — tỷ lệ người có kế hoạch hành động để chuẩn bị cho thời tiết khắc nghiệt từ nay đến mùa hè.

Năm 2019 - lần cuối cùng Úc có kiểu khí hậu El Niño. Đó cũng là năm dẫn đến vụ cháy 'mùa hè đen'.

Tại sao có nhiều cảnh báo như vậy?

Úc đã phải hứng chịu một thảm họa kép trong năm nay, với El Niño và Lưỡng cực Ấn Độ Dương (IOD) đều chính thức được tuyên bố trong tháng này.

Nghiên cứu mới tiết lộ: “Các cơ chế cưỡng bức khí hậu quy mô lớn này là hai cơ chế nổi bật nhất khiến bụi cây đe dọa nơi ở của chúng, và thậm chí còn ít cơ chế hơn bắt đầu thực hiện các bước để bảo vệ và chuẩn bị tài sản của chúng trong sáu tháng qua.”

Ngoài ra, Úc còn có "mưa lớn dẫn đến khô hạn, nghĩa là cỏ phát triển đặc biệt nặng hiện đang khô dần" gây ra "nguy cơ cháy rừng nghiêm trọng và đặc biệt là cháy cỏ".

Chúng ta đã thấy “tác động lớn của các kiểu khí hậu này”, với 60 vụ cháy ngoài tầm kiểm soát chỉ riêng ở NSW vào thứ Năm.

Cách mọi người có thể chuẩn bị cho cháy rừng

Ông Bradstreet nói với Yahoo rằng có ba câu hỏi mà ông yêu cầu mọi người thực sự suy nghĩ khi lập kế hoạch sống sót sau cháy rừng. Bạn sẽ đi đâu, bạn sẽ đến đó bằng cách nào và bạn sẽ rời đi như thế nào?

Ông cũng yêu cầu mọi người xem xét những con đường như thế nào? Nếu đó là những con đường gần bụi rậm, bạn cần phải rời đi sớm hơn rất nhiều.

Ông nói: “Việc mọi người để những quyết định này đến phút cuối cùng là điều quá phổ biến - và đó là một vấn đề”.

Tiến sĩ Buckley chỉ ra rằng bạn có thể làm được bao nhiêu việc để "bảo vệ tài sản của mình" và tạo cơ hội chiến đấu nếu gặp phải hỏa hoạn. Bạn có thể "làm sạch máng xối, cắt bớt cành cây nhô ra khỏi nhà hoặc nhà kho, đảm bảo vòi của bạn vươn tới khắp nhà và đảm bảo rằng bạn chú ý đến cảnh báo hỏa hoạn bằng cách sử dụng ứng dụng như Fires Near Me."

Dịch vụ Cứu hỏa và Khẩn cấp của mỗi tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ cũng có mẫu kế hoạch sống sót cháy rừng trực tuyến để công chúng sử dụng làm hướng dẫn.


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/weathermans-bushfire-warning-many-aussies-are-unprepared-081433074.html
Cháy rừng buộc mọi người phải ngủ trong ô tô khi mối đe dọa giảm bớt

Cháy rừng buộc mọi người phải ngủ trong ô tô khi mối đe dọa giảm bớt

Người dân buộc phải qua đêm trong ô tô sau khi trận cháy rừng ở bờ biển phía đông Tasmania khiến người dân phải sơ tán và cắt đứt con đường duy nhất dẫn đến thị trấn du lịch và công viên quốc gia.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất