Cảnh báo cho người Úc du lịch đến Bali

Cảnh báo cho người Úc du lịch đến Bali

Một giám đốc y tế đã thúc giục những người Úc đang lên kế hoạch đi du lịch nước ngoài để đảm bảo rằng họ đã tiêm phòng đầy đủ sau khi NSW gần đây ghi nhận hai trường hợp mắc bệnh sởi mới từ những du khách trở về từ Bali.

Đầu tháng này, cư dân ở Bờ biển Trung Bắc của NSW đã được đặt trong tình trạng báo động cao sau khi một người bị nhiễm bệnh tham dự một loạt sự kiện, bao gồm hai trận đấu AFL cấp cơ sở ở Coffs Harbour và Woolgoolga.

Vào tháng 2, một du khách bị nhiễm bệnh đã bay từ Jakarta đến ACT và qua các sân bay nội địa và quốc tế ở Sydney, cũng đã gây ra một cảnh báo khẩn cấp về sức khỏe.

Năm cảnh báo bệnh sởi đã được Bộ Y tế NSW đưa ra vào năm 2023, với phần lớn các trường hợp mắc bệnh liên quan đến du khách nước ngoài.

Các sự cố tương tự cũng đã được báo cáo ở Nam Úc, Victoria và Queensland trong năm nay, dẫn đến hàng loạt cảnh báo về sức khỏe.

Loại vi-rút này cũng phổ biến ở các quốc gia như Philippines, Ấn Độ, Indonesia (bao gồm cả Bali), Việt Nam, Thái Lan và một số vùng ở Trung Đông và Châu Phi.

Một chiến dịch nâng cao nhận thức về bệnh sởi mới đã được triển khai.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, Indonesia đã báo cáo sự gia tăng đáng kể các trường hợp nghi ngờ và xác nhận bệnh sởi trong năm qua.

Tổng cộng có 2161 trường hợp nghi ngờ được phát hiện từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 3 tháng 4 năm nay, với 4845 trường hợp được xác nhận trong phòng thí nghiệm được báo cáo vào năm 2022. Năm 2018, chỉ có 920 trường hợp được báo cáo trong cả năm.

Giám đốc chi nhánh bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế NSW Christine Selvey cho biết bất kỳ ai không được tiêm phòng đều dễ mắc căn bệnh truyền nhiễm cao.

“Bệnh sởi có thể rất nặng và người mắc bệnh sởi thường phải nhập viện; tuy nhiên, nó gần như hoàn toàn có thể phòng ngừa được thông qua tiêm chủng,” Tiến sĩ Selvey nói.

Bà cũng kêu gọi những du khách quay trở lại có các triệu chứng liên hệ ngay với bác sĩ gia đình của họ để được xét nghiệm, đặc biệt nếu họ vừa trở về từ các khu vực có nguy cơ cao như đông nam hoặc nam châu Á và châu Phi.

“Những du khách có các triệu chứng nên gọi điện trước cho bác sĩ gia đình hoặc khoa cấp cứu của họ để đảm bảo rằng họ không đợi trong phòng chờ cùng với các bệnh nhân khác.”

Bộ trưởng Y tế NSW Ryan Park kêu gọi cộng đồng làm theo lời khuyên về sức khỏe.

Ông nói: “Cho dù bạn đang có kế hoạch đi du lịch nước ngoài hay bạn vừa mới trở về, tất cả chúng ta đều có thể thực hiện các bước đơn giản để bảo vệ bản thân và những người khác khỏi căn bệnh này.”

Các triệu chứng ban đầu của bệnh sởi có thể biểu hiện như sốt, sổ mũi, ho và viêm kết mạc trước khi bệnh nhân có khả năng bị phát ban dạng đốm.

Tình trạng da xuất hiện từ ba đến bốn ngày sau khi xuất hiện các triệu chứng ban đầu và thường bắt đầu trên mặt trước khi lan ra các phần còn lại của cơ thể.

Sởi là một loại vi-rút có khả năng lây nhiễm cao trong không khí và có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như viêm phổi (nhiễm trùng phổi) và viêm não (viêm não).

Tiêm phòng được coi là hình thức bảo vệ tốt nhất và có thể tiêm cho trẻ sơ sinh từ sáu tháng tuổi.

Vắc xin sởi-quai bị-rubella (MMR) miễn phí cho những người sinh sau năm 1966 và có thể mua từ bác sĩ đa khoa hoặc nhà thuốc cho những người trên 12 tuổi.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/measles-warning-aussie-travellers-001400076.html
Ba bãi biển Úc lọt top 20 thế giới

Ba bãi biển Úc lọt top 20 thế giới

Ba bãi biển của Úc đã củng cố vị trí của chúng trong số những địa điểm ven biển đặc biệt nhất thế giới, nhận được sự công nhận xứng đáng trong 50 bãi biển hàng đầu trên toàn cầu.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất