Cảnh báo của bác sĩ về tìn h trạng nhiễm trùng 'khó chịu' đang gia tăng ở Úc

Cảnh báo của bác sĩ về tìn h trạng nhiễm trùng 'khó chịu' đang gia tăng ở Úc

Một bác sĩ ở Queensland đã cảnh báo về một loại bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn khó chịu đang gia tăng khắp nước Úc, bắt đầu bằng đau họng và sốt.

Tiến sĩ Sarah McNamee nói với Yahoo News Australia rằng số ca nhiễm Streptococcus nhóm A đang gia tăng trong năm nay và mọi người có thể trở nên "rất không khỏe, rất nhanh".

Các triệu chứng cần chú ý bao gồm "đau họng, có thể bị sốt và có thể bị phát ban trên diện rộng, bằng giấy nhám".

Bệnh truyền nhiễm này đang tấn công Queensland nặng nề nhất, với trẻ em, người già và cộng đồng thổ dân và người dân đảo Torres Strait có nguy cơ bị nhiễm trùng nghiêm trọng nhất.

Tiến sĩ Sarah McNamee nói với Yahoo News: “Trong thực tế cá nhân của tôi, tôi đã thấy sự gia tăng ở cả trẻ em và người lớn và hiện đang thấy nhiều trường hợp hơn những năm trước”.

Dữ liệu được chia sẻ vào tháng trước trong một bài báo đăng trên tạp chí y khoa The Lancet Regional Health – Western Pacific, cho thấy đã có “sự gia tăng dữ dội và trái mùa của vi khuẩn Streptococcus Nhóm A xâm lấn xảy ra từ giữa năm 2022” ở trẻ em và thanh thiếu niên Úc trong 18 tuổi.

Viêm họng liên cầu khuẩn là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn Streptococcus nhóm A (GAS) gây ra, khiến nó khác với các bệnh viêm họng thông thường khác - nguyên nhân là do nhiễm virus, như cúm.

GAS cũng có thể gây ra các bệnh nhiễm trùng khác như sốt ban đỏ, bệnh chốc lở và viêm mô tế bào.

Tiến sĩ Adam Irwin, Giảng viên cao cấp về Bệnh truyền nhiễm Nhi khoa tại Đại học Queensland, nói với Yahoo News Australia vào đầu năm nay rằng GAS là “một trong những bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn phổ biến nhất mà trẻ em sẽ gặp phải” và phần lớn “gây ra các bệnh nhẹ hoặc tự phát”. -hạn chế nhiễm trùng".

Mặc dù vậy, đôi khi nó có thể trở nên nghiêm trọng và phải nhập viện, vì vậy nên tìm kiếm lời khuyên từ bác sĩ đa khoa nếu có triệu chứng, Tiến sĩ McNamee cho biết. Nếu GAS là nguyên nhân gây nhiễm trùng, cần phải dùng kháng sinh.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, nhiễm trùng Streptococcus nhóm A có liên quan đến hơn 500.000 ca tử vong trên toàn thế giới mỗi năm.

Các triệu chứng viêm họng liên cầu khuẩn có thể bao gồm:

đau họng

sốt

nuốt đau

ớn lạnh

Sốt đỏ tươi cũng có thể phát triển ở một số người bị viêm họng liên cầu khuẩn và có vết mẩn đỏ giống như giấy nhám.

Bác sĩ Irwin nói với Yahoo rằng các dấu hiệu của một căn bệnh nghiêm trọng bao gồm khó thở, buồn ngủ, đau đớn không rõ nguyên nhân và làn da lạnh và có đốm.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/doctors-warning-nasty-infection-rise-australia-091551665.html
Tám người bị bắt, 5000 đô tiền giả bị thu giữ ở Melbourne

Tám người bị bắt, 5000 đô tiền giả bị thu giữ ở Melbourne

Hàng ngàn tờ tiền giả đã bị thu giữ sau khi bắt giữ 8 tội phạm ở Melbourne.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất