Cảnh báo của RBA tới người Úc có nguy cơ bị hủy hoại tài chính

Cảnh báo của RBA tới người Úc có nguy cơ bị hủy hoại tài chính

Ngân hàng Dự trữ đã đưa ra cảnh báo nghiêm khắc về số lượng người Úc có nguy cơ tuyệt vọng về tài chính trong những tháng tới.

Lãi suất tăng vọt và tỷ lệ thất nghiệp cao hơn có thể đẩy ngày càng nhiều người nắm giữ thế chấp vào tình trạng căng thẳng tài chính nghiêm trọng.

Nhưng trong bài phát biểu tại hội nghị ổn định tài chính và ngân hàng Sydney hôm thứ Sáu, Andrea Brischetto, người đứng đầu bộ phận ổn định tài chính của Ngân hàng Dự trữ, cho biết mặc dù số lượng người đi vay trong tình trạng “căng thẳng tài chính nghiêm trọng” đã tăng lên trong những tháng gần đây, nhưng phần lớn người Úc đã chứng minh rằng đàn hồi.

Bà cho biết nếu lãi suất vẫn ở mức hiện tại, RBA ước tính rằng chưa đến 2% người đi vay là chủ sở hữu nhà ở với lãi suất thay đổi hiện đang gặp “rủi ro thực sự” khi không thể trang trải các chi phí cơ bản và thanh toán thế chấp ngoài khoản hiện tại của họ. thu nhập và không có khoản tiết kiệm đáng kể để dự phòng.

Bà Brischetto cảnh báo giá có thể tăng cao hơn nữa nếu mọi thứ thay đổi.

Bà nói: “Trong các kịch bản mà tỷ lệ thất nghiệp tăng hoặc lãi suất tăng hơn nữa, tỷ lệ hộ gia đình gặp căng thẳng tài chính nghiêm trọng sẽ tăng lên.”

Tuy nhiên, bà nói thêm rằng ngay cả khi tỷ lệ thất nghiệp tăng thêm 2 điểm phần trăm, tỷ lệ người đi vay có nguy cơ hết tiền tiết kiệm trong năm tới hoặc lâu hơn “có thể vẫn ở mức thấp một con số”.

Bà lưu ý rằng thị trường lao động mạnh mẽ có nghĩa là các hộ gia đình đã cố gắng tăng giờ làm việc hoặc chuyển sang công việc được trả lương cao hơn, sử dụng tiền tiết kiệm hoặc cắt giảm chi phí tiêu dùng.

Bà nói: “Những điều chỉnh này có nghĩa là cho đến nay, áp lực đáng kể lên ngân sách của các hộ gia đình vẫn chưa dẫn đến sự gia tăng mạnh mẽ căng thẳng tài chính ở giai đoạn cuối”.

“Cả nợ đọng và tình trạng mất khả năng thanh toán cá nhân (liên quan đến kinh doanh và khác) đều tăng từ mức thấp trong thời kỳ đại dịch, nhưng hầu hết các hộ gia đình vẫn tiếp tục có khả năng trả nợ.”

Nhìn chung, bà nói rằng người Úc đang chứng tỏ mình có khả năng kiên cường trước áp lực ngân sách, lưu ý rằng gần 99% các khoản vay vẫn còn hoặc trước thời hạn trả nợ.

Bà nói: “Hầu hết những người đi vay đều kiên cường và ngay cả trong trường hợp kinh tế suy thoái, điều này vẫn có thể xảy ra”.

“Điều này, cùng với vị thế vững chắc của các tổ chức tài chính của chúng tôi, giúp hỗ trợ sự ổn định của hệ thống tài chính và nền kinh tế Úc.”

Đánh giá của bà được đưa ra chỉ vài ngày sau khi ABS công bố số liệu GDP trong quý tháng 9 cho thấy thu nhập bình quân đầu người đã giảm 0,5%, trong khi tỷ lệ tiết kiệm trên thu nhập của hộ gia đình giảm xuống 1,1% - mức thấp nhất kể từ tháng 12.

Bà Brischetto cho biết chỉ hơn 20% người sở hữu nhà với mức giá linh hoạt hiện đang dành hơn 30% thu nhập của họ để trả nợ thế chấp.

Nhưng trích dẫn Biện pháp chi tiêu hộ gia đình của Viện Melbourne, bà cho biết RBA ước tính rằng khoảng 95% người trong nhóm người đi vay đó vẫn có thu nhập dự phòng sau khi đáp ứng các khoản thanh toán thế chấp và các chi phí thiết yếu.

Bà lưu ý rằng các hộ gia đình có thu nhập thấp có nhiều khả năng bị thiếu hụt thu nhập hơn những người đi vay có thu nhập cao hơn.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/rbas-warning-to-the-australians-at-risk-of-financial-ruin-c-12833802
Thống đốc Michele Bullock đã thừa nhận thẳng thắn rằng người đi vay không hài lòng với RBA

Thống đốc Michele Bullock đã thừa nhận thẳng thắn rằng người đi vay không hài lòng với RBA

Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Michele Bullock đã thừa nhận thẳng thắn, thừa nhận những người đi vay “rất không hài lòng” với ngân hàng trung ương nhưng đang phải đối mặt với lãi suất cao hơn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất