Cảnh báo đã vang lên trên các giả định về biến thể Omicron

Cảnh báo đã vang lên trên các giả định về biến thể Omicron

Úc đã được cảnh báo chống lại giả định về tìn h trạng bệnh do biến thể Omicron gây ra tỏ ra nhẹ hơn so với các biến thể COVID-19 trước đó trong bối cảnh tìn h trạng nhiễm trùng gia tăng.

NSW và Victoria đã ghi nhận 3803 ca ​​nhiễm mới giữa hai bang đông dân nhất của đất nước vào thứ Hai.

Các vụ việc dự kiến ​​sẽ tăng lên khi mọi người tận dụng lợi thế của các biên giới mở trên hầu hết các quốc gia trong dịp Giáng sinh.

Giáo sư dịch tễ học John Kaldor của Đại học New South Wales cảnh báo rằng vẫn còn rất nhiều điều chưa biết về chủng Omicron.

"Điều đầu tiên cần tìm hiểu, cũng như với bất kỳ biến thể mới nào, trước hết là khả năng lây nhiễm của nó (nó) như thế nào? Sau đó, thứ hai, nó gây ra bao nhiêu căn bệnh và đặc biệt là các loại vắc-xin hoạt động tốt như thế nào?"

"Chúng tôi đã có câu trả lời cho câu đầu tiên trong ba câu đó, nhưng chúng tôi vẫn chưa có câu trả lời cho câu thứ hai và thứ ba."

Giáo sư Kaldor cảnh báo việc chờ đợi xem liệu tỷ lệ nhập viện có xấu đi hay không trước khi tăng cường các biện pháp y tế công cộng là rủi ro.

"Chúng tôi không thể chờ đợi để xem con số đó (và) phản ứng theo cách nào đó để đưa ra quyết định của chúng tôi ở giai đoạn này," ông nói.

Ông dự kiến ​​số ca lây nhiễm mới sẽ tăng lên hàng chục nghìn nếu không có các biện pháp kiểm soát lây nhiễm bổ sung, đặc biệt là ở NSW.

"Nếu mức độ nghiêm trọng ở quy mô thậm chí chỉ bằng một nửa Delta, thì sẽ có tác động thực sự mạnh mẽ đến các bệnh viện và khả năng của họ chỉ để cung cấp dịch vụ chăm sóc cho những người cần nó", Giáo sư Kaldor nói.

NSW đã ghi nhận 2501 trường hợp mới vào thứ Hai, với 261 người phải nhập viện. Trong đó, 33 người đang được chăm sóc đặc biệt.

Victoria báo cáo thêm 1302 ca nhiễm trùng. Bang có 406 người đang nằm viện trong đó có 81 người đang được chăm sóc đặc biệt.

Tuy nhiên, Thủ tướng Scott Morrison kêu gọi bình tĩnh, chào mừng tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ 16 tuổi trở lên cao của Australia, vượt qua 90%.

"Khi ngày càng có nhiều người đi mua tên lửa đẩy của họ, chúng tôi có thể đối mặt với Omicron và chúng tôi có thể kiểm tra nó bằng các biện pháp hợp lý, hợp lý để giúp Australia tiếp tục tiến lên phía trước", ông nói trong một sự kiện ở NSW.

Phó Thủ tướng Barnaby Joyce, người đã nhiễm virus trong một chuyến công du nước ngoài, nhấn mạnh mọi người cần được phép tiếp tục cuộc sống của mình khi đại dịch tiếp tục.

"Nó thực sự rất nhẹ, một vài ngày và thời gian còn lại bạn bị nhiễm vi rút, bạn không cảm thấy bị bệnh. Và đó là một trong những điều thất vọng", anh nói với Seven Network về sự lây nhiễm của mình.

Ông Joyce, người đã được tiêm vắc-xin kép, đã được thông quan để rời khỏi khu vực cách ly khách sạn ở Hoa Kỳ và trở về Úc.

Nhà dịch tễ học Adrian Esterman muốn Nhóm Cố vấn Kỹ thuật Úc về Tiêm chủng khuyên dùng thuốc tăng cường ba tháng sau liều thứ hai.

Ông lo ngại việc để lại khoảng cách 5 tháng sẽ khiến "hàng nghìn người bị nhiễm bệnh mà không có lý do".

Nam Úc hôm Chủ nhật báo cáo có 80 ca nhiễm mới, Queensland 42 và ACT 18.

Có 9 trường hợp mới xảy ra ở Lãnh thổ phía Bắc khi các nhà chức trách ở đó dự đoán sẽ mở rộng một cuộc trấn áp ở thị trấn Tennant Creek.

Tasmania đã báo cáo ba trường hợp mới khi họ chuẩn bị bắt buộc đeo khẩu trang trong nhà.

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/australia-urged-bring-forward-boosters-163024229.html
Những bài học từ 3 nước 'tâm dịch' của Omicron: Đã là quá muộn để ngăn chặn biến thể Covid mới

Những bài học từ 3 nước "tâm dịch" của Omicron: Đã là quá muộn để ngăn chặn biến thể Covid mới

Biến thể Omicron đang lan tỏa ra toàn thế giới với tốc độ rất nhanh, đặc biệt là ở 3 nước Nam Phi, Anh và Đan Mạch.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất