Cảnh báo 'đại dịch thầm lặng' có thể giế t 10 triệu người mỗi năm

Cảnh báo 'đại dịch thầm lặng' có thể giế t 10 triệu người mỗi năm

Úc có nguy cơ xảy ra một “đại dịch thầm lặng” có thể giế t chế t hàng chục triệu người mỗi năm, với việc các chuyên gia gióng lên hồi chuông cảnh báo về cuộc khủng hoảng ngày càng tăng của siêu vi khuẩn kháng thuố c kháng sinh.

Đến năm 2050, các bệnh nhiễm trùng đơn giản sẽ gây chết người và một số ca phẫu thuật quá nguy hiểm nếu không thực hiện hành động khẩn cấp, một báo cáo mới gây rùng mình từ Học viện Khoa học và Kỹ thuật Công nghệ Úc và CSIRO đã cảnh báo.

Hơn 10 triệu người có thể bị giết do kháng kháng sinh (AMR) mỗi năm, gây thiệt hại cho nền kinh tế thế giới gần 150 nghìn tỷ USD.

AMR xảy ra khi vi khuẩn và các vi khuẩn khác trở nên đề kháng với các loại thuốc được thiết kế để tiêu diệt chúng, chẳng hạn như thuốc kháng sinh, thường là do lạm dụng hoặc sử dụng quá mức.

Branwen Morgan, lãnh đạo Nhiệm vụ Giảm thiểu Kháng Kháng sinh của CSIRO, cho biết AMR có khả năng làm suy yếu y học hiện đại.

Tổ chức Y tế Thế giới đã liệt kê AMR trong số 10 mối đe dọa toàn cầu đối với sức khỏe.

Năm 2019, 1,27 triệu ca tử vong trực tiếp do nhiễm trùng kháng thuốc trên toàn cầu.

Tiến sĩ Morgan cho biết có một “mệnh lệnh xã hội phải hành động ngay bây giờ”.

“Từ quan điểm của chúng tôi, chúng tôi cảm thấy phải có nhiều phương pháp phòng ngừa hơn để giải quyết vấn đề này trước khi nó biểu hiện thành thất bại điều trị hoàn toàn.”

Báo cáo, được công bố vào thứ ba, kêu gọi sự phối hợp quốc gia lớn hơn và tập trung vào việc hợp lý hóa các quy trình thương mại hóa cho các giải pháp và công nghệ AMR mới.

“Úc có tiềm năng trở thành một quốc gia đóng góp mạnh mẽ trên toàn cầu trong việc phát triển các công nghệ để chống lại AMR và nên mong muốn trở thành quốc gia đi đầu thế giới trong việc quản lý nó,”

“Úc có vô số giải pháp sáng tạo và thiết thực để phát hiện và ngăn chặn AMR xuất hiện ngay trong sân sau của chính chúng ta.”

Chủ tịch ATSE đồng thời là giám đốc không điều hành của MTPConnect Sue MacLeman cho biết đã đến lúc phải vượt ra ngoài báo động và để các ngành hợp tác với nhau.

Bà nói: “Những công nghệ này sẽ giúp Úc và phần còn lại của thế giới duy trì và kéo dài hiệu quả của thuốc kháng sinh hoặc thuốc chống vi trùng lâu hơn.”


Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/warnings-of-silent-pandemic-that-could-kill-10-million-people-per-year-c-9887950
Nhóm cựu du học sinh Úc và hành trình vực dậy xóm nghèo sau đại dịch

Nhóm cựu du học sinh Úc và hành trình vực dậy xóm nghèo sau đại dịch

Xuất phát điểm từ những người xa lạ chưa từng gặp mặt, các thành viên trong nhóm Cựu du học sinh Úc chỉ có một điểm chung là đam mê làm thiện nguyện.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất