Cảnh báo doanh nghiệp phải giảm giá nhiều hơn khi lạm phát tăng cao

Cảnh báo doanh nghiệp phải giảm giá nhiều hơn khi lạm phát tăng cao

Ông chủ của Ngân hàng Dự trữ Philip Lowe muốn các doanh nghiệp giảm giá nhiều hơn cho người mua sắm, nói rằng lợi nhuận của công ty phải giảm để kiềm chế lạm phát tăng cao và tránh một cuộc suy thoái kinh tế "gây thiệt hạ i".

Phát biểu trước Ủy ban Kinh tế Hạ viện hôm thứ Sáu, Tiến sĩ Lowe nói rằng các ông chủ và người lao động phải chia sẻ nỗi đau của việc giảm áp lực giá cả.

Ông cũng báo hiệu rằng sẽ cần nhiều đợt tăng lãi suất hơn trong năm nay để giúp đưa lạm phát trở lại dưới mức cao nhất trong 30 năm và tránh suy thoái kinh tế.

Ngân hàng Dự trữ đã đẩy mục tiêu lãi suất tiền mặt từ mức thấp kỷ lục lên 2,35% thông qua năm lần tăng liên tiếp kể từ tháng 5 - một kỷ lục.

Tiến sĩ Lowe đã đưa ra "cảnh báo" về lợi nhuận: Tỷ giá có thể cần phải tăng thêm nếu các doanh nghiệp sử dụng lạm phát như một "vỏ bọc" để vỗ béo lợi nhuận của họ.

Úc phải đảm bảo “tỷ suất lợi nhuận siêu cao” không trở thành nguồn lạm phát lớn hơn cùng với tăng trưởng tiền lương cao hơn, điều mà ông cảnh báo cũng có thể khiến công việc của Ngân hàng Dự trữ trở nên khó khăn hơn nhiều.

Ông nói: “Chúng tôi đang dựa vào tăng trưởng tiền lương không tăng quá nhiều… [và] tỷ suất lợi nhuận không tăng thêm, [và] thực tế là sẽ quay trở lại một chút trong một số ngành khi nhu cầu ổn định”.

“Tăng trưởng tiền lương thấp hơn nhiều so với tỷ lệ lạm phát - điều đó thực sự khó khăn đối với mọi người - nhưng nếu chúng ta giữ được hai điều này… thì năm tới chúng ta có thể mong đợi tăng trưởng tiền lương thực tế”.

Lowe kêu gọi giảm giá

Lợi nhuận doanh nghiệp tăng gần đây có liên quan đến lạm phát tăng vọt theo một số chuyên gia, nhưng có rất ít sự đồng thuận về vai trò của lợi nhuận doanh nghiệp đối với giá cao hơn trên phạm vi toàn quốc.

Tiến sĩ Lowe cho biết ông không thấy "sự khoét sâu về giá", nhưng thừa nhận rằng các công ty đã không giảm giá nhiều vì nhu cầu đã cao.

Ông nói: “Trong một số ngành, tỷ suất lợi nhuận đã tăng lên.”

“Nhiều công ty nói với tôi rằng họ muốn có nhiều công nhân hơn, họ không muốn có nhiều khách hàng hơn vào lúc này. Và khi đó là suy nghĩ của bạn, bạn sẽ đẩy lợi nhuận của mình lên. "

Nhiều nhà bán lẻ lớn cho biết chiết khấu đã giảm mạnh trong thời gian đại dịch, nhưng nhưTND đã đưa tin, một số giám đốc điều hành cho rằng điều này có thể gây ra một sự thay đổi lâu dài hơn có thể khiến doanh số bán hàng ít hơn trong tương lai.

RBA kỳ vọng lợi nhuận sẽ giảm do nhu cầu tiêu dùng chậm lại dưới áp lực của 5 đợt tăng lãi suất liên tiếp và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt đang diễn ra.

Nhưng được hỏi liệu ông có tự tin rằng lợi nhuận sẽ giảm hay không, Tiến sĩ Lowe nói rằng ông “không biết” và chỉ đơn thuần “nêu vấn đề” vì lạm phát.

“Chúng tôi phải hiệu chỉnh lại khi ít nhất một số doanh nghiệp nói lại rằng họ muốn có nhiều khách hàng hơn và có lẽ [họ] sẽ giảm giá để có được họ,”

Mức giảm lương thực tế cần thiết: Lowe

Trong khi đó, người lao động đang bị yêu cầu phải chịu mức lương thực tế giảm mạnh, với lạm phát hàng năm được thiết lập lên mức cao nhất trên 7% vào cuối năm nay trong khi tăng trưởng các gói lương vẫn dưới 3% hàng năm.

Tiến sĩ Lowe thừa nhận rằng các hộ gia đình sẽ khó thấy sức mua bị xói mòn, nhưng cho biết sẽ tồi tệ hơn nếu tiền lương phù hợp với lạm phát.

Tiến sĩ Lowe nói: “Giải pháp thay thế là mọi người được bồi thường đầy đủ cho lạm phát trong năm nay.”

“Nếu lạm phát là 7 [phần trăm] trong năm nay và tiền lương là 7 [phần trăm] để bù đắp cho mọi người, thì năm tới lạm phát sẽ là bao nhiêu? Cao.”

"Chúng tôi sẽ đáp ứng với triển vọng đó bằng lãi suất cao hơn nhiều và sự suy thoái rõ rệt."

Hơn 270 tỷ đô la tiền tiết kiệm được tích lũy trong COVID đang cách ly một số hộ gia đình khỏi cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt - nhưng dữ liệu RBA được công bố tại phiên điều trần hôm thứ Sáu cho thấy nó không được phân bổ đồng đều.

Dữ liệu của RBA tiết lộ khoảng 80% số tiền tiết kiệm vượt quá đại dịch thuộc về các hộ gia đình trong 40% phân phối thu nhập cao nhất.

Sẽ có thêm nhiều đợt tăng lãi suất nữa

Tiến sĩ Lowe cũng nói với ủy ban vào thứ Sáu rằng có khả năng RBA sẽ thông qua một đợt tăng lãi suất khác vào tháng 10, nhưng hội đồng quản trị vẫn đang xem xét mức tăng sẽ lớn như thế nào.

Trước đó, ông đã đánh dấu rằng khi lãi suất tăng cao, điều đó có nghĩa là trường hợp tăng lãi suất chậm hơn đang gia tăng.

“Nó thực sự sẽ đi đến cách chúng ta xem sự cân bằng của những rủi ro này… điều gì đang diễn ra trong nền kinh tế toàn cầu, hành vi thiết lập giá cả và tiền lương đang điều chỉnh ở đây như thế nào và chi tiêu hộ gia đình phản ứng như thế nào.”

“Nhưng khi lãi suất cao hơn, thông thường nhu cầu điều chỉnh lớn sẽ nhỏ lại.”

“Tại một số thời điểm, chúng tôi sẽ không cần phải tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản [điểm phần trăm] tại mỗi cuộc họp và chúng tôi đang tiến gần hơn đến thời điểm đó”.

AnhNguyen
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/finance/finance-news/2022/09/16/philip-lowe-profits/
Woolworths đã thông báo giảm giá cho hơn 400 mặt hàng thiết yếu

Woolworths đã thông báo giảm giá cho hơn 400 mặt hàng thiết yếu

Từ thịt, sữa và bánh mì đến sinh tố cho đến các mặt hàng thiết yếu để giải trí, Woolworths đang giảm giá để giúp những người Úc đang gặp khó khăn có thể mua được các mặt hàng thực phẩm phổ biến và các sản phẩm hàng ngày.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất