Cảnh báo: Đợt nắng nóng “như lò lửa” tuần tới có thể “nướng” nước Úc

Cảnh báo: Đợt nắng nóng “như lò lửa” tuần tới có thể “nướng” nước Úc

Toàn bộ phần đất liền của Úc sẽ bị ‘quay’ trong một đợt nắng nóng khủng khiế p và dự đoán nhiều kỷ lục nhiệt độ cao nhất mới sẽ được ghi nhận vào tuần tới

Theo dự báo hiện tại, những nơi nóng nhất có thể là ở South Australia, với Nha Khí tượng chỉ ra khả năng những ngày liên tục 49 độ ở một số vùng xa xôi vào thứ Tư và thứ Năm tới.

Nhiệt độ có khả năng lên đến 50 độ C ở một số vùng phía nam nước Úc.

Melbourne và Sydney rất có thể sẽ tránh được tình trạng tồi tệ nhất khi đợt nắng nóng tấn công lục địa Úc, nhờ hết vào gió biển, nhưng những vùng ngoại ô nằm sâu trong nội địa vẫn có thể rất nóng bức.

 

Thủ phủ của Victoria có thể chỉ chịu nhiệt độ từ 30-35 độ C trong ba ngày ít nhất là từ thứ Ba tuần sau.

Đợt nóng tràn vào Sydney chậm hơn, dự báo nhiệt độ thứ Tư và thứ Năm tuần sau sẽ đạt 30-32 độ C ở các bờ biển trong khi các vùng sâu vào đất liền phía tây như Penrith sẽ gần hoặc vượt quá 40 độ.

Nhiệt độ thành phố Cảng tuần này đã vượt 30C lần thứ 32 trong năm nay, vượt qua kỷ lục trước đó là 31 ngày được thiết lập vào năm 1922. Đến cuối năm nay, kỷ lục đó có thể là gần 40 ngày nhiệt độ trên 30C như vậy.

Perth đã ở giữa bốn ngày thiêu đốt trong khi đang ‘host’ cuộc thi cricket đêm ngày đầu tiên giữa Úc và New Zealand.

Nhiệt độ ở Western Australia tối đa có khả năng gần hoặc vượt quá 40 độ cho đến Chủ nhật, với gió nóng dần dần dịch chuyển về phía đông.

Ngoài con người bị ‘mắc kẹt’ trong cái nóng kéo dài, động vật hoang dã từ chim đến ong, và gia súc và vật nuôi cũng hết sức chật vật.

Ngày nóng nhất trong tháng 12 được ghi nhận ở Birdsville, Queensland, vào đêm Giáng sinh năm 1972, kỷ lục 49.5 độ.

Đã có vài lần nhiệt độ ở Úc ghi nhận trên 50 trong quá khứ. Oodnadatta ở Nam Úc, với 50.7 độ vào ngày 2 tháng 1 năm 1960 và 50.3 độ vào ngày hôm sau. Mardie trong Pilbara của WA đã chạm 50.5 độ vào ngày 19 tháng 2 năm 1998.

Oodnadatta được dự báo sẽ đạt 46-47 độ trong ba ngày kể từ thứ Ba, trong khi Mardie đã ỡ giữa đợt nóng kéo dài ít nhất tám ngày với nhiệt độ thấp nhất là 40 độ.

Với sức nóng lan rộng và dữ dội, kỷ lục ngày nóng nhất của nước Úc đang bị thách thức và có khả năng, nhiều kỷ lục mới sẽ được ghi nhận trong tuần tới.

Những ngày đầu năm 2013 giữ kỷ lục nóng nhất trong cả nước, với nhiệt độ trung bình ban ngày 40.3 độ và sau đó là 40.1 C vào ngày 7 và 8 tháng 1 năm đó.

Sydney: Chất lượng không khí tụt dốc, người dân tính chuyện…chuyển nhà

Sydney: Chất lượng không khí tụt dốc, người dân tính chuyện…chuyển nhà

Tình trạng khói bụi liên miên dường như không có điểm dừng ở Sydney đã khiến chị Louise Burke, một người vốn mắc chứng hen suyễn từ khi còn nhỏ, cân nhắc xem có nên mang theo cô con gái mới 1 tuổi di cư đến nơi có bầu không khí “dễ thở” hơn hay không.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất