Cảnh báo khẩn cấp cho tất cả những người nắm giữ thế chấp của Westpac và Commonwealth Bank

Cảnh báo khẩn cấp cho tất cả những người nắm giữ thế chấp của Westpac và Commonwealth Bank

Một đợt tăng lãi suất quá khổ cuối cùng được dự kiến ​​rộng rãi trước khi ngân hàng trung ương chuẩn bị bắt đầu thắt chặt chính sách của mình trở lại.

Kể từ tháng 5, Ngân hàng Dự trữ Úc đã mạnh tay tăng lãi suất từ ​​mức thấp kỷ lục lên 2,35% trong nỗ lực kiềm chế lạm phát.

Tỷ lệ tăng lãi suất đã khiến các khoản trả nợ thế chấp tăng vọt, với phân tích của RateCity cho thấy mức tăng 0,50 điểm phần trăm sẽ thêm 760 đô la vào khoản hoàn trả của người vay trung bình so với tháng Năm.

Với lạm phát cơ bản ở mức 4,9% - vẫn cao hơn nhiều so với phạm vi mục tiêu của RBA là 2-3% - bảng bóng của RBA rất ủng hộ một đợt tăng lãi suất khác.

Hội đồng quản trị của Đại học Quốc gia Úc đã đề xuất mức tăng 50 điểm cơ bản thay vì mức tăng 25 điểm cơ bản nhỏ hơn.

Bảng bóng của RBA cho biết triển vọng trong nước vẫn lạc quan, với thị trường lao động vẫn thắt chặt và niềm tin kinh doanh nhìn chung đang khởi sắc.

Nhưng cũng có những thách thức đang rình rập: Lãi suất tăng được cho là sẽ bắt đầu đè nặng lên chi tiêu của người tiêu dùng; và các điều kiện toàn cầu đang trở nên tồi tệ hơn.

'Có khả năng xảy ra suy thoái trên diện rộng, với suy thoái ở châu Âu được coi là gần như chắc chắn, đặc biệt là khi nhu cầu về khí đốt tự nhiên vào mùa đông tăng lên.”

Bộ trưởng Jim Chalmers cũng lo ngại về tình hình toàn cầu.

Ông nói với The Australian Financial Review: “Tại nhiều nền kinh tế lớn mà chúng tôi theo dõi chặt chẽ nhất, khả năng suy thoái đã tăng dần từ mức có thể sang mức có thể xảy ra.”

'Vì vậy, chúng tôi không rời khỏi rừng bằng bất kỳ biện pháp nào khi nói đến chi phí sinh hoạt.'

Thủ quỹ của Shadow Angus Taylor cảnh báo thủ quỹ tiếp tục chi tiêu trong ngân sách sắp tới bị hạn chế mặc dù tài chính của chính phủ có vẻ tốt hơn dự kiến.

'Anh ta sẽ thổi nó? Anh ta sẽ tiêu hết số tiền đó sao? Nếu anh ta làm vậy, anh ta trong quá trình này sẽ làm tăng lạm phát và tăng lãi suất, 'ông Taylor nói.

Tiến sĩ Chalmers đã cam kết cung cấp ngân sách 'bánh mì và bơ' với một số mục tiêu cứu trợ chi phí sinh hoạt trong các lĩnh vực như y tế và chăm sóc trẻ em.

Với bối cảnh không chắc chắn, có rất ít sự thống nhất về mức độ cao sẽ tăng.

Trong số các ngân hàng lớn, Westpac dự kiến ​​tỷ giá tiền mặt sẽ đạt đỉnh 3,60% vào tháng 2 năm sau, nhưng Commonwealth Bank of Australia dự kiến ​​tỷ lệ này sẽ đạt mức 2,85% vào tháng 11.

Các nhà kinh tế học của NAB kỳ vọng mức đỉnh là 3,10% và ANZ dự kiến ​​mức cao nhất là 3,35%.

Trong khi có nhiều khả năng tỷ lệ tăng sẽ xảy ra, nhiều người mong đợi RBA sẽ sớm rời chân ga.

Sau năm lần tăng liên tiếp, Shane Oliver của AMP Capital cho biết RBA nên "làm chậm tốc độ tăng lãi suất để có thể đánh giá tác động của việc tăng lãi suất cho đến nay và cho phép các chính sách tiền tệ có độ trễ".

Trong khi đó, chỉ số quản lý mua hàng của S&P Global đối với lĩnh vực sản xuất giảm nhẹ từ 53,8 xuống 53,5 trong tháng 9.

Và, theo thước đo lạm phát của Viện Melbourne, tỷ lệ hàng năm tăng từ 4,9% lên 5,0%.

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/urgent-warning-to-all-westpac-and-commonwealth-bank-mortgage-holders/ar-AA12wFaJ?ocid=EMMX&cvid=d7b5e05d0db84cba8e0910a122c0a348
Westpac và Telstra khuyên nhân viên làm việc tại nhà trong thời gian Covid tăng đột biến

Westpac và Telstra khuyên nhân viên làm việc tại nhà trong thời gian Covid tăng đột biến

Hai trong số những nhà tuyển dụng lớn nhất của Úc, Telstra và Westpac, đang hướng dẫn nhân viên của họ làm việc tại nhà nếu có thể do số lượng trường hợp Covid tăng đột biến.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất