Cảnh báo khẩn cấp khi hàng triệu du khách Úc không lên kế hoạch cho thời tiết khắc nghiệt vào kỳ nghỉ

Cảnh báo khẩn cấp khi hàng triệu du khách Úc không lên kế hoạch cho thời tiết khắc nghiệt vào kỳ nghỉ

Hàng triệu người Úc không tính đến nguy cơ thời tiết cực đoan gia tăng trong mùa hè này, có thể khiến bản thân và gia đình gặp nguy hiểm khi đi nghỉ.

Từ cháy rừng đến lốc xoáy, mùa hè từ lâu đã là thời điểm nguy hiểm đối với đất nước, nhưng hiện tượng thời tiết El Nino năm nay đã làm gia tăng mối nguy hiểm bằng cách đẩy nhiệt độ lên cao và khiến đất đai khô hạn.

Bất chấp rủi ro ngày càng gia tăng, nhiều người đang đùa giỡn với số phận của mình bằng cách không lên kế hoạch trước và kiểm tra tình trạng hỏa hoạn ở những nơi họ dự định đi du lịch.

Theo dữ liệu mới từ NRMA, hơn một nửa (57%) trong số bốn triệu người Úc dự định đến thăm khu vực nông thôn vào mùa hè này sẽ không theo dõi điều kiện thời tiết hoặc cảnh báo thời tiết khắc nghiệt tại điểm đến của họ.

Chỉ một phần năm sẽ xem xét các con đường địa phương và các tuyến đường sơ tán tại điểm đến của họ trước khi đến đó, khiến họ có nguy cơ bị mắc kẹt.

Công ty bảo hiểm đã chứng kiến sự gia tăng số lượng yêu cầu bồi thường do thời tiết khắc nghiệt, với 5.286 người yêu cầu bồi thường thiệt hại do giông bão nghiêm trọng, mưa đá, lũ quét và cháy rừng.

Giám đốc điều hành Bảo hiểm NRMA Natalie Major đã kêu gọi người Úc giữ an toàn cho bản thân bằng cách kiểm tra thời tiết trước khi bắt đầu chuyến đi.

Bà nói: “Với hàng triệu người Úc đang lên kế hoạch cho chuyến đi đến các vùng nông thôn của Úc – bao gồm những địa điểm có thể hứng chịu thời tiết khắc nghiệt như cháy rừng, lốc xoáy hoặc lũ quét – điều cần thiết là mọi người phải suy nghĩ trước về cách họ có thể bảo vệ bản thân và những người thân yêu khi đi xa.”

“Nếu bạn đang đi du lịch đến một điểm đến xa lạ, điều quan trọng là phải biết rủi ro thời tiết địa phương, xác định các tuyến đường thay thế vào và ra khỏi vị trí của bạn và theo dõi các điều kiện, vì thời tiết hoang dã và hỏa hoạn có thể phát sinh nhanh như thế nào.”

Trong khi các bậc cha mẹ có rất nhiều việc cần chuẩn bị khi lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ thì các chuyến đi cùng gia đình cũng là một mối quan tâm.

Dữ liệu cho thấy hơn 40% phụ huynh chưa thảo luận về địa điểm gặp mặt với con mình và không có ý định chuẩn bị hành lý khẩn cấp cùng những đồ dùng thiết yếu cho con mình.

Mọi người không những không lo lắng về khả năng xảy ra thời tiết khắc nghiệt ở nơi họ sắp đi nghỉ, mà nhiều người còn không xem xét đến những ngôi nhà mà họ đã bỏ lại.

Chưa đến một phần ba (29 phần trăm) đang lên kế hoạch thực hiện các bước chuẩn bị tài sản của mình trong trường hợp thời tiết khắc nghiệt khi họ đi vắng.

Bà Major cho biết, những người sống ở khu vực có nguy cơ xảy ra hỏa hoạn hoặc lũ lụt.

Bà Major cho biết: “Có những bước đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay bây giờ như dọn sạch máng xối, cắt tỉa cành và buộc chặt những vật dụng rời rạc xung quanh sân của mình”.

“Nếu bạn sống ở khu vực có thể bị ảnh hưởng bởi cháy cỏ hoặc cháy rừng, điều đặc biệt quan trọng là phải loại bỏ các mảnh vụn và di chuyển các vật dụng dễ cháy ra khỏi nhà của bạn.”

Công ty bảo hiểm đã đưa ra một số lời khuyên cho những người dự định đi du lịch khắp đất nước trong năm nay, bao gồm tải xuống ứng dụng Fires Near Me Australia hoặc ứng dụng Hazards Near Me cho NSW để giúp họ vượt qua các điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Lời khuyên khác bao gồm vạch ra các tuyến đường thay thế đến các điểm đến xa lạ và đóng gói một bộ dụng cụ khẩn cấp bao gồm đồ dùng cho trẻ em.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/business/urgent-warning-as-millions-of-aussie-travellers-fail-to-plan-for-wild-weather-on-holidays-c-12962089
Bắt cóc dẫn tới vụ buôn bán ma túy quy mô lớn trên đất liền

Bắt cóc dẫn tới vụ buôn bán ma túy quy mô lớn trên đất liền

Một trong những vụ triệt phá ma túy nội địa lớn nhất trong lịch sử NSW bắt nguồn từ một âm mưu bắt cóc bị thất bại và một chút may mắn đứng về phía các nhà điều tra.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất