Cảnh báo khẩn cấp về 'kem đá nh răng tự làm' theo trào lưu TikTok

Cảnh báo khẩn cấp về 'kem đá nh răng tự làm' theo trào lưu TikTok

Các chuyên gia y tế đang khuyến cáo người Úc tránh các lựa chọn thay thế cho một sản phẩm sức khỏe thiết yếu đã lan truyền trên TikTok.

Các nha sĩ đang cảnh báo những người Úc quan tâm đến sức khỏe nên tránh kem đánh răng tự làm và không có fluor nếu họ muốn tránh các vấn đề với răng của mình.

Cảnh báo này được đưa ra trong bối cảnh nhu cầu về kem đánh răng thảo dược gia tăng, đặc biệt là những loại không chứa florua, với “công thức tự làm” được chia sẻ trên TikTok đã thu hút hàng triệu lượt xem.

Theo nha sĩ Cathryn Madden, những công thức này bao gồm các nguyên liệu như chanh, muối nở, muối và than củi có thể không tốt cho răng và gây ra các vấn đề khác.

Florua ngăn ngừa sâu răng và được thêm vào kem đánh răng và nước uống.

“Chỉ vì những thành phần này là tự nhiên không có nghĩa là chúng tốt cho răng của bạn,” Tiến sĩ Madden nói.

“Sử dụng những thứ như chanh, có tính axit, hoặc baking soda và muối, có tính mài mòn, có thể làm bong tróc lớp men răng của bạn hoặc gây ra sự đổi màu.”

“Hydrogen peroxide có thể gây bỏng nướu và mô mềm của bạn, trong khi giấm cũng có thể gây tổn thương.”

Các nha sĩ đã thấy các bệnh nhân nói rằng họ đang sử dụng kem đánh răng thay thế hoặc lọc florua ra khỏi nước của họ, một số người nói rằng họ cũng đang chọn làm điều tương tự cho con mình.

“Mặc dù đó là lựa chọn cá nhân của mỗi người về những gì họ đưa vào cơ thể, nhưng chúng tôi khuyên mọi người nên nói chuyện với nha sĩ trước khi thay đổi thói quen vệ sinh răng miệng của họ, đặc biệt là khi liên quan đến trẻ em.”

Sử dụng các sản phẩm tự chế hoặc kem đánh răng không chứa florua sẽ làm mòn men răng của bạn, do đó làm tăng nguy cơ sâu răng, đổi màu và nhạy cảm.

“Một khi men của bạn đã hết, bạn sẽ không lấy lại được,”

Tiến sĩ Madden khuyên nên dùng kem đánh răng thương mại có chứa florua, bất chấp sự gia tăng của các sản phẩm chăm sóc răng miệng không chứa khoáng chất thường gây tranh cãi.

Bà nói: “Florua ngăn ngừa các vấn đề về răng của bạn biến thành một lỗ sâu hoặc một lỗ hổng.”

Theo Tiến sĩ Madden, tuyên bố rằng florua là "nguy hiểm" là sai lầm.

“Nếu bạn làm theo lời khuyên mà các nha sĩ đưa ra, bạn sẽ ổn thôi,”

Cô kêu gọi người tiêu dùng tránh nghe các bài đăng trên mạng xã hội tuyên bố về florua và vệ sinh răng miệng.

“Điều quan trọng là bạn đang tham khảo ý kiến ​​của một chuyên gia nha khoa chứ không phải TikTok, họ có thể hướng bạn đến một sản phẩm thích hợp ngay cả khi bạn muốn xem những sản phẩm không có florua.”

"Có nhiều thập kỷ bằng chứng khoa học tốt cho thấy florua an toàn và có hiệu quả trong việc ngăn ngừa sâu răng."

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.news.com.au/lifestyle/health/health-problems/urgent-health-warning-over-homemade-toothpaste/news-story/11c1a9229c667ef03d4825fb8899e814
Sân bay Perth đối mặt với 'tình huống khẩn cấp' do hỏa hoạn

Sân bay Perth đối mặt với 'tình huống khẩn cấp' do hỏa hoạn

Hàng trăm người đã buộc phải sơ tán khỏi Sân bay Perth trong bối cảnh lo ngại hỏa hoạn có thể lan rộng khắp các nhà ga của nó.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất