Cảnh báo khẩn cấp về lừ a đảo giao hàng trọn gói dịp Giáng sinh này

Cảnh báo khẩn cấp về lừ a đảo giao hàng trọn gói dịp Giáng sinh này

Người Úc đang mua quà Giáng sinh trực tuyến cần cảnh giác với những trò gia n lận giao hàng giả có thể tốn hàng ngàn đô la, AFP đã cảnh báo.

Theo cơ quan liên bang, tội phạm mạng sẽ hoạt động tích cực hơn vào tháng 12 khi chúng tìm cách săn lùng những nạn nhân có thể bị căng thẳng hoặc thiếu tập trung hơn bình thường.

Chris Goldsmid, chỉ huy hoạt động chống tội phạm mạng của AFP cho biết người mua hàng nên hết sức nghi ngờ về bất kỳ thông báo nào mà họ được yêu cầu nhấp vào liên kết.

Ông Goldsmid cho biết: “Tội phạm mạng thường mạo danh các thương hiệu đáng tin cậy, chẳng hạn như dịch vụ chuyển phát bưu kiện hợp pháp, để gửi các tin nhắn được thiết kế nhằm lừa người tiêu dùng nhấp vào các URL chứa phần mềm độc hại có hại hoặc cung cấp thông tin cá nhân.”


'Điều này có thể bao gồm một kỹ thuật gọi là "giả mạo", trong đó bọn tội phạm mạng làm cho tin nhắn của chúng có vẻ hợp pháp bằng cách sử dụng logo công ty thực và chi tiết người gửi giả.'

Ông Goldsmid cho biết các tin nhắn thường yêu cầu mọi người nhấp vào một liên kết để theo dõi hành trình của họ, xác nhận địa chỉ giao hàng hoặc chuyển hướng hoặc nhận gói hàng của họ.

Ông cảnh báo rằng việc nhấp vào một liên kết có thể dẫn đến một trang web giả mạo của công ty, nơi nạn nhân được yêu cầu nhập thông tin cá nhân hoặc thông tin tài chính của họ để hoàn tất việc giao hàng.

Cũng có khả năng phần mềm độc hại có hại được cài đặt trên thiết bị ngay sau khi nhấp vào liên kết.

Ông Goldsmid cho biết các lỗi ngữ pháp, yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, các liên kết trông kỳ quặc hoặc cảm giác cấp bách không giải thích được đều là những dấu hiệu nhận biết của một tin nhắn lừa đảo.

“Nếu bạn đã nhận được một trong những tin nhắn này, đừng nhấp vào liên kết vì làm như vậy có thể dẫn đến việc cài đặt phần mềm độc hại trên thiết bị của bạn, phần mềm này có thể truy cập dữ liệu cá nhân của bạn và lây nhiễm sang thiết bị của bạn,”

'Hầu hết các dịch vụ giao hàng sẽ không bao giờ nhắn tin hoặc gửi email cho khách hàng của họ để yêu cầu thông tin cá nhân hoặc tài chính.”

'Nếu có gì đó không ổn, hãy dành thời gian để xác minh yêu cầu với tổ chức bằng cách sử dụng thông tin liên hệ được liệt kê trên trang web của họ.'

Những người nhận được một trong những tin nhắn này nên báo cáo với trang web Scamwatch của Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc, trong khi những người tin rằng họ đã trở thành nạn nhân của tội phạm mạng nên liên hệ ngay với ngân hàng của họ và cảnh sát tại report.cyber.gov.au.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/urgent-warning-over-package-delivery-scam-here-s-the-text-messages-you-must-ignore-this-christmas/ar-AA151ZJ4?ocid=EMMX&cvid=312c9d0a5b0a4eb4afaadeaadce04697
Những kẻ lừa đảo nhẫn tâm tấn công người mua sắm Giáng sinh

Những kẻ lừa đảo nhẫn tâm tấn công người mua sắm Giáng sinh

Những người mua sắm Giáng sinh đang được khuyến khích hết sức thận trọng khi mua quà cho gia đình và bạn bè trong mùa lễ hội này.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất