Cảnh báo lạm phát nghiêm trọng của nhà bán buôn trước Giáng sinh

Cảnh báo lạm phát nghiêm trọng của nhà bán buôn trước Giáng sinh

Nhà phân phối thực phẩm bán buôn lớn nhất của Úc đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về lạm phát gia tăng, cảnh báo chi phí thực phẩm đã tăng 8,8% chỉ trong tháng 11.

Metcash, công ty cung cấp sản phẩm cho các siêu thị bao gồm IGA và Foodland, đã tiết lộ mức tăng giá mạnh trong khi công bố kết quả tài chính trên ASX vào thứ Hai.

Nhà bán buôn đã báo cáo doanh số bán hàng tăng 8,2% trong nửa đầu năm tài chính 2022/2023 do lợi nhuận ròng giảm 2,4% – điều mà công ty cho là do chi phí tăng.

Giám đốc điều hành tập đoàn Doug Jones cho biết công ty đã hoạt động tốt với mức tăng trưởng mạnh mẽ kể từ tháng 7 bất chấp tác động của áp lực lạm phát gia tăng.

Ông nói: “Đó là một nửa thú vị khác đối với Metcash với doanh số bán hàng và thu nhập tăng trưởng mạnh mẽ khi đối mặt với lạm phát cao hơn và trong khi chu kỳ tác động của việc khóa máy trên diện rộng,”

“Chúng tôi đang ưu tiên tăng trưởng số lượng… để giữ cho các nhà bán lẻ của chúng tôi cạnh tranh, đặc biệt là trong khi họ phải đối mặt với áp lực chi phí.”

Tuy nhiên, báo cáo lạm phát cho thấy giá bán buôn thực phẩm tăng nhanh từ 4,9% trong quý đầu tiên lên 7,4% trong quý hai.

Trong tháng 10, giá tăng 8,4%, sau đó tăng 8,8% trong tháng tiếp theo.

Các số liệu do Metcash báo cáo không bao gồm giá bán buôn thuốc lá và sản phẩm tươi sống.

Metcash cảnh báo sự không chắc chắn vẫn còn đối với mức độ lạm phát trong tương lai, cũng như tác động đến chi phí sinh hoạt có thể thay đổi hành vi của người tiêu dùng như thế nào.

Phó giáo sư kinh tế Sam Tsiaplias của Đại học Melbourne cho biết người tiêu dùng có thể sẽ cảm thấy tác động của việc tăng giá bán buôn khi thanh toán.

“Không có mối liên hệ rõ ràng giữa chỉ số giá sản xuất và chỉ số giá tiêu dùng, nhưng tôi hy vọng sẽ có một số dòng chảy đến người tiêu dùng,” ông nói.

“Không có dấu hiệu rõ ràng rằng lạm phát đang giảm xuống, nhưng sẽ rất lạ nếu chúng ta thấy những bước nhảy vọt từ mức lạm phát 7,2% trong quý tháng 9.”

Tiến sĩ Tsiaplias cho biết dữ liệu kỳ vọng lạm phát gần đây nhất cho thấy tâm lý tiêu dùng của những người mua sắm đang suy yếu.

Ông nói: “Khi kỳ vọng lạm phát tăng lên, mọi người có xu hướng suy nghĩ nhiều hơn về những gì họ sẽ mua và trong một số trường hợp, điều đó khiến họ trì hoãn các khoản mua sắm lớn.”

“Tôi chắc chắn mong đợi xu hướng này sẽ tiếp tục vào tháng 12.”

Trong báo cáo lạm phát, Metcash cho biết các vấn đề về chuỗi cung ứng “trên diện rộng” xảy ra trong nửa đầu năm 2021 đã giảm bớt nhưng nguy cơ gián đoạn tiếp theo vẫn còn.

Ông Jones cho biết triển vọng của nhóm cho thấy chi phí nhiên liệu, vận chuyển hàng hóa và lao động tăng cùng với khả năng gián đoạn chuỗi cung ứng bổ sung có thể tiếp tục là rủi ro trong nửa cuối năm tài chính.

Ông cho biết: “Đã có một số cải thiện đối với những thách thức lớn về chuỗi cung ứng trong năm tài chính 2022 và các hoạt động của chúng tôi một lần nữa thể hiện khả năng phục hồi và tính linh hoạt.”

“Sức khỏe tổng thể của mạng tiếp tục được củng cố và các nhà bán lẻ đang hoạt động với mức độ tự tin cao và tái đầu tư để cải thiện hơn nữa chất lượng cửa hàng của họ.”

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/wholesalers-stark-inflation-warning-ahead-of-christmas-c-9064072
Người Úc lo lắng về việc cung cấp thực phẩm Giáng sinh

Người Úc lo lắng về việc cung cấp thực phẩm Giáng sinh

Nhiều người Úc lo lắng về việc liệu họ có đủ tiền mua thức ăn vào dịp Giáng sinh hay không khi chi phí sinh hoạt tăng cao khiến túi tiền của họ khó khăn trước mùa lễ hội.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất