Cảnh báo loại bọ tí hon gây bệnh về mắt 'khủng khiế p' trong mùa hè ở Úc

Cảnh báo loại bọ tí hon gây bệnh về mắt 'khủng khiế p' trong mùa hè ở Úc

Một bác sĩ nhãn khoa đã cảnh báo một tìn h trạng khủng khiế p được gọi là mắt Giáng sinh (Christm as eye) đang gia tăng ở các vùng phía đông nam nước Úc.

Chứng bệnh kỳ lạ này được Optometry Australia mô tả là "một trong những tình trạng giác mạc bất thường nhất trong lĩnh vực sức khỏe nhãn khoa" và rất phổ biến ở vùng Albury-Wodonga.

Bác sĩ nhãn khoa, cô Kelly Gibbons, từ Wodonga Eyecare cho biết cô đã điều trị một số trường hợp bệnh về mắt khiến mắt đỏ và sưng tấy được cho là do một con bọ nhỏ gây ra.

"Mắt Giáng sinh về cơ bản là một vết loét giác mạc thực sự khó chịu xảy ra ở phía trước mắt do một con bọ nhỏ gây ra", bác sĩ nhãn khoa nói với ABC.

Cô Gibbons cho biết "Mắt Giáng sinh về cơ bản là một vết loét giác mạc gây khó chịu do một con bọ nhỏ gây ra".Cô cũng cho biết mức độ đau mắt được cho là 8 hoặc 9 trên 10 so sánh với việc sinh nở.

Theo báo cáo của Optometry Australia, đúng như tên gọi của nó, 'mắt Giáng sinh' thường xuất hiện trong kỳ nghỉ lễ vào mùa hè khô nóng ở Đông Nam nước Úc từ giữa tháng 11 đến cuối tháng 2.

Mặc dù việc thiếu bằng chứng vật lý khiến việc xác định thủ phạm trở nên khó khăn, nhưng một con bọ cánh cứng nhỏ thuộc loài Orthoperus được cho là nguyên nhân.

Các trường hợp thường liên quan đến việc bệnh nhân thực hiện một số hoạt động ngoài trời như làm vườn hoặc cắt cỏ.

Theo Optometry Australia, các triệu chứng của 'mắt Giáng sinh' bao gồm chảy nước mắt nhiều, phản ứng khó chịu với ánh sáng tự nhiên như nóng rát, ngứa và đỏ mắt, cũng như đau đầu và buồn nôn.

Thông thường, bệnh nhân sẽ được dùng thuốc chống viêm như Panadol, Nurofen hoặc Voltaren, băng có kính áp tròng silicone hydrogel, thuốc nhỏ mắt và được khuyến khích nghỉ ngơi trong vài ngày.


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/tiny-bug-causing-horrendous-eye-condition-during-aussie-summer-042742937.html
Những dấu hiệu cảnh báo mức testosterone thấp ở nam giới

Những dấu hiệu cảnh báo mức testosterone thấp ở nam giới

Testosterone là loại hoóc môn sinh dục nam được tạo ra từ tinh hoàn, giúp đảm bảo nhiều chức năng sinh lý của cơ thể. Khi nồng độ testosterone thấp sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, gây ra một số bất ổn trên cơ thể.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất