Cảnh báo lốc xoáy cho các bộ phận của Lãnh thổ phía Bắc và Tây Úc

Cảnh báo lốc xoáy cho các bộ phận của Lãnh thổ phía Bắc và Tây Úc

Một cảnh báo lốc xoáy đã được đưa ra đối với các khu vực thuộc Lãnh thổ phía Bắc và bờ biển Tây Úc khi một áp thấp nhiệt đới ngày càng sâu trên Biển Timor.

Cục Khí tượng đã đưa ra cảnh báo vào chiều thứ Năm, cho biết mức thấp có thể phát triển thành một cơn bão nhiệt đới vào sáng thứ Sáu trước khi băng qua bờ biển gần biên giới Lãnh thổ phía Bắc và Tây Úc.

Nó đã tuyên bố một khu vực cảnh báo từ Bãi biển Dundee ở NT đến Kalumburu ở WA bao gồm Wadeye, Kununurra và Wyndham, nhưng không bao gồm Kalumburu.

Nhà khí tượng học cấp cao Rebecca Patrick nói với ABC rằng hệ thống sẽ suy yếu khi đi qua đất liền nhưng bất kể cường độ của nó như thế nào, "nó sẽ vẫn là một vùng trũng sâu và vẫn mang lại lượng mưa lớn".

Phó giám đốc Dịch vụ Khẩn cấp NT Robert Evans cho biết việc sơ tán không được xem xét và sẽ chỉ thực hiện nếu có "sự gia tăng đáng kể" trong loại lốc xoáy.

Ông nói với ABC rằng các ủy ban quản lý khẩn cấp địa phương và dịch vụ đã chuẩn bị cho mưa lớn và lũ lụt có thể xảy ra kể từ thứ Tư.

Ông Evans kêu gọi cư dân ở Wadeye và các khu vực lân cận dọn dẹp các vật dụng rời khỏi nhà của họ, dọn sạch máng xối, kiểm tra hàng xóm và lắng nghe lời khuyên khẩn cấp tiếp theo.

"Đừng vào vùng nước lũ. Nếu nó bị ngập lụt, hãy quên nó đi."

Cục dự báo thời tiết cho biết áp thấp nhiệt đới có sức gió duy trì gần tâm là 45km/h với gió giật lên tới 85km/h.

Vào lúc 12:30 chiều giờ Darwin vào Thứ Năm, nó cách Darwin khoảng 210 km về phía tây và cách Wadeye 225 km về phía bắc, di chuyển về phía nam với tốc độ 11 km/h.

Văn phòng cho biết những cơn gió giật với tốc độ 90 km/h có thể phát triển qua đêm giữa Wyndham và Bãi biển Dundee bao gồm cả Wadeye và nếu hệ thống theo dõi xa hơn về phía tây thì những cơn gió mạnh có thể mở rộng đến các khu vực phía tây của Wyndham.

“Sấm sét nghiêm trọng cũng có thể xảy ra từ chiều nay và trong ngày thứ Sáu, với lượng mưa lớn và gió giật mạnh có thể xảy ra,” cơ quan này cho biết.

"Sóng lớn có thể gây ra lũ lụt nhỏ ở các vùng trũng thấp ven biển trong ngày thứ Sáu."


Hậu quả khi lốc xoáy và hỏa hoạn xảy ra cùng thời điểm

Hậu quả khi lốc xoáy và hỏa hoạn xảy ra cùng thời điểm

Nghiên cứu mới cho biết, khi gió mạnh và mưa xối xả tràn vào bờ biển phía Đông Nam Australia, các đám cháy rừng cường độ cao có thể xuất hiện.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất