Cảnh báo lớn cho mọi công nhân

Cảnh báo lớn cho mọi công nhân

Tập đoàn công nghiệp hàng đầu của quốc gia này đã cảnh báo rằng một cuộc cải tổ đáng kể đối với luật lao động tại nơi làm việc của Úc không gì khác hơn là một mưu đồ nhằm thúc đẩy số lượng thành viên công đoàn gia tăng và có nguy cơ khiến nền kinh tế đảo ngược.

Dự kiến sẽ được Bộ trưởng Quan hệ Việc làm và Nơi làm việc Tony Burke công bố vào cuối năm nay, các cải cách bao gồm tạo điều kiện dễ dàng hơn cho những người lao động bình thường trở thành thường trú, điều tiết nền kinh tế hợp đồng biểu diễn và kiểm soát chặt chẽ các thỏa thuận thuê lao động.

Phát biểu tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia, giám đốc điều hành của một trong những tập đoàn kinh doanh lớn nhất quốc gia, Innes Willox, đã chỉ trích những thay đổi được đề xuất, mô tả chính phủ là “đang đưa ra một chương trình nghị sự của công đoàn”.

Ông Willox nói: “Những biện pháp này được thiết kế để tăng số lượng thành viên công đoàn.”

“Tất cả chúng ta đều xứng đáng được tốt hơn. Những thay đổi đối với luật tại nơi làm việc cần phải dựa trên thực tế và nghiên cứu, chứ không phải dựa trên các khẩu hiệu chính trị và tuyên bố của công đoàn.”

“Không có biện pháp nào trong số này được thiết kế để cải thiện năng suất, việc làm, tăng trưởng và đầu tư vốn là những thành phần của một nền kinh tế thành công.”

Ông Willox cảnh báo những thay đổi đang được xem xét sẽ tạo ra “những rào cản mới không cần thiết” đối với 2,5 triệu lao động phổ thông của Úc.

Ông nói: “Kết quả như vậy có thể được phong trào công đoàn hoan nghênh, nhưng nó sẽ làm tổn thương nhiều nhân viên, những người có thể khó tìm được công việc thời vụ hơn.”

Thay vào đó, ông Willox cho biết chính phủ nên tập trung vào việc làm cho hệ thống quan hệ tại nơi làm việc “minh bạch hơn, đơn giản và ít phức tạp hơn”, đồng thời “có cái nhìn thực sự chắc chắn về cải cách thuế”.

Trong khi chính phủ có kế hoạch đảm bảo các nhà thầu phụ và công nhân thuê lao động không cố tình trả lương thấp hơn so với các đồng nghiệp lâu dài của họ khi làm cùng một công việc, ông Willox đã sử dụng bài phát biểu của mình để nhấn mạnh “những vấn đề cơ bản” trong việc phân biệt giữa các công việc.

“Hai nhân viên thuộc cùng một phân loại thường thực hiện những công việc rất khác nhau… hai nhân viên trong cùng một phân loại có thể có mức độ kinh nghiệm và năng lực rất khác nhau.”

“Nó sẽ giết chết năng suất và loại bỏ động cơ khuyến khích mọi người làm việc chăm chỉ, nâng cao kỹ năng và mang về nhà nhiều tiền hơn.”

“Chính sách này là một cuộc tấn công phi lý vào lĩnh vực cho thuê lao động và nó sẽ gây tổn hại cho nhiều doanh nghiệp và người lao động phụ thuộc vào nó.”

Ông Willox cũng nhắm đến những thay đổi tiềm năng có thể gây khó khăn hơn cho các thợ thủ công, thợ điện, thợ sửa ống nước và các nhà thầu độc lập khác trong tương lai để tìm việc làm.

Tư cách thành viên công đoàn đã giảm trong những thập kỷ gần đây, với chưa đến một phần mười công nhân trong khu vực tư nhân hiện đang chọn tham gia công đoàn.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/major-warning-every-worker-063800027.html
Kêu gọi giúp đỡ công nhân than, dầu khí đối phó với thay đổi

Kêu gọi giúp đỡ công nhân than, dầu khí đối phó với thay đổi

Một tổ chức tư vấn hàng đầu đang kêu gọi hỗ trợ cho từng công nhân lỗi thời như một bộ giảm xóc cho sự thay đổi năng lượng đang quét qua các cộng đồng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất