Cảnh báo lớn về sức khỏe khi cơn sốt vape trên TikTok gây hạ i cho giới trẻ Úc

Cảnh báo lớn về sức khỏe khi cơn sốt vape trên TikTok gây hạ i cho giới trẻ Úc

Các chuyên gia đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự gia tăng các video TikTok ép trẻ nhỏ hút thuố c và vaping, khiến các bác sĩ kêu gọi lệnh cấm hoàn toàn việc bán thuố c lá điện t ử trực tuyến ở Úc.

Một cuộc điều tra về luật hút thuốc lá và thuốc lá điện tử mới của Úc đã nghe thấy những bằng chứng đáng sợ từ các nhóm y tế hàng đầu vào thứ Tư.

Hiệp hội Y khoa Úc (AMA) cho biết ngày càng có nhiều người trẻ tuổi trở thành mục tiêu “tích cực và mạnh mẽ” của những người bán thuốc lá điện tử trực tuyến thông qua các nền tảng như Snapchat, Instagram và Facebook.

“Các nền tảng kỹ thuật số như TikTok đã chứng kiến ​​sự gia tăng số lượng video quảng cáo thuốc lá điện tử, với 63% tổng số video về thuốc lá điện tử mô tả tích cực về sản phẩm và tổng cộng hơn 1,1 tỷ lượt xem,” bài báo viết.

Theo chính sách nguyên tắc cộng đồng của TikTok, người dùng bị cấm đăng, phát trực tuyến hoặc chia sẻ bất kỳ nội dung nào “cung cấp việc mua, bán, trao đổi hoặc chào mời ma túy hoặc các chất bị kiểm soát khác, các sản phẩm rượu hoặc thuốc lá”.

Chủ tịch AMA NSW Michael Bonning cho biết quy định nội dung kém từ các chủ sở hữu nền tảng kỹ thuật số có nghĩa là trẻ em ngày càng tiếp xúc với nội dung kỹ thuật số trực tuyến có hại.

Ông cho biết chính phủ phải “khẩn trương” thông qua luật để thực hiện lệnh cấm bán lẻ đối với thuốc lá điện tử không kê đơn.

“Sau một thời gian dài giảm sử dụng nicotine (ở Úc), (tôi thấy) nhiều người hút thuốc hơn, nhiều vaper hơn, ho mãn tính hơn, bệnh phổi mới ở người trẻ tuổi, những người sử dụng vape của họ đang nuốt hơn 3-4 gói thuốc lá mỗi ngày”

“Phải mất nhiều thập kỷ, tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe mới được đưa ra ánh sáng, với ngành công nghiệp thuốc lá hùng mạnh đang tranh cãi về bằng chứng và không ngừng quảng bá các sản phẩm gây nghiện của họ.”

“Chúng tôi thấy các chiến thuật tương tự được sử dụng ngày nay với vape, thu hút thế hệ mới sử dụng nicotine bằng cách tiếp thị trực tiếp tới những người trẻ tuổi hơn và hạ thấp tác hại đối với sức khỏe.”

Theo Tập thể nghiên cứu thuốc lá Vape (TVRC), vaping được quảng bá rộng rãi đến giới trẻ trên các ứng dụng truyền thông xã hội thông qua việc sử dụng hình ảnh có màu sắc rực rỡ, hương vị “vui nhộn” và hình ảnh mang tính gợi dục cao.

Nhà nghiên cứu Jonine Jancey của Đại học Curtin cho biết Gen Z dành hơn 4 giờ mỗi ngày cho các ứng dụng và kỹ thuật quảng cáo trực tuyến ngày càng trở nên phức tạp.

Một nghiên cứu cho thấy phần lớn các video TikTok mô tả vaping theo hướng tích cực, với hơn một phần tư vi phạm nghiêm trọng chính sách truyền thông xã hội của nền tảng.

“Các chính sách hiện tại và quy trình kiểm duyệt dường như không đủ trong việc hạn chế sự lan truyền của nội dung ủng hộ thuốc lá điện tử trên TikTok, khiến người dùng chủ yếu là giới trẻ có nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng thuốc lá điện tử,” một bản đệ trình của TVRC cho biết.

Bằng chứng được đưa ra vài tháng sau khi chính phủ liên bang tuyên bố sẽ cấm các sản phẩm thuốc lá điện tử không kê đơn vào tháng 5 trong cuộc cải cách hút thuốc lá lớn nhất trong nhiều thập kỷ.

Vẫn chưa biết khi nào lệnh cấm đối với tất cả các loại vape dùng một lần sẽ có hiệu lực trên toàn quốc, nhưng có thể hiểu rằng chính phủ sẽ tìm cách chuyển lệnh cấm nhập khẩu thông qua quốc hội vào cuối năm 2023.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/technology/major-health-warning-as-tiktok-vape-frenzy-causes-young-australians-harm-c-12399936
Sáu người bị bắt và 1 triệu đô la vape bị thu giữ trong cuộc điều tra thuốc lá

Sáu người bị bắt và 1 triệu đô la vape bị thu giữ trong cuộc điều tra thuốc lá

Sáu người đã bị bắt và số thuốc lá điện tử trị giá 1 triệu đô bị thu giữ trong các cuộc đột kích nhằm vào các tập đoàn tội phạm có tổ chức liên quan đến buôn bán thuốc lá bất hợp pháp ở Victoria.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất