Cảnh báo lũ lụt ở Lãnh thổ phía Bắc khi siêu bão di chuyển về phía nam

Cảnh báo lũ lụt ở Lãnh thổ phía Bắc khi siêu bão di chuyển về phía nam

Cư dân ở các vùng của Lãnh thổ phía Bắc đang chuẩn bị đối phó với lũ lụt khi siêu xoáy thuận nhiệt đới Ellie tiếp tục đổ mưa lớn trên một khu vực rộng lớn.

Cục Khí tượng cho biết hệ thống thời tiết khổng lồ đang lơ lửng trên khu vực Barkly cách Tennant Creek khoảng 100 km về phía đông nam.

Văn phòng cảnh báo có thể có lượng mưa lớn với tổng lượng mưa trong 24 giờ lên tới 350mm, với nguy cơ lũ quét đe dọa tính mạng ở phía đông nam thị trấn.

Người quản lý công viên caravan Tennant Creek, Carrie Mckay, cho biết cư dân thị trấn đã gặp khó khăn và "mọi thứ đã bão hòa".

"Trời không ngớt mưa trong hai ngày rưỡi,"

"Đó không phải là Giáng sinh tuyệt vời nhất."

Nhà khí tượng học Mosese Raico cho biết lượng mưa lớn nhất có thể sẽ được ghi nhận gần trung tâm của hệ thống thời tiết, hiện nằm ở phía đông Tennant Creek.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ không thấy (dự báo) tổng số ngay trên toàn khu vực cảnh báo… Tổng lượng mưa sẽ thấp hơn đáng kể”.

"Có thể lên tới 100mm và có thể chúng ta có thể thấy một số tổng lượng mưa trong 24 giờ hàng ngày lên tới 200mm."

Ông cho biết mức thấp di chuyển chậm có khả năng duy trì ở quận Barkly trong ngày hôm sau và sau đó bắt đầu di chuyển theo hướng tây bắc về phía bắc Tanami và vào các quận Gregory vào thứ Tư.

Một phần của Đường cao tốc Stuart, nối Top End với Alice Springs và Nam Úc, đã bị đóng cửa ở phía nam Tennant Creek.

Một cảnh báo thời tiết khắc nghiệt đã được đưa ra và những cơn gió giật mạnh với tốc độ cực đại vượt quá 90 km/h được dự báo ở phía đông Tennant Creek.

Lũ lụt đáng kể cũng được dự kiến ​​sẽ xảy ra ở các con sông ven biển Bonaparte, các con sông ven biển Tây Bắc và các khu vực lưu vực nội địa trong ba ngày tới.

Người dân đã được cảnh báo rằng một số cộng đồng và nhà dân có thể bị cô lập hoặc bị cô lập khi mực nước dâng cao ở các con lạch và khu vực trũng thấp.

Cộng đồng bản địa Ali Curung Bore, cách Tennant Creek 170 km về phía nam, đã nhận lượng mưa 85 mm vào ngày Giáng sinh.

Upper Townsend Creek ghi nhận lượng mưa 193mm một ngày trước đó và 166mm tại sông Armstrong trong cùng khoảng thời gian 24 giờ.

Đường cao tốc Victoria, phía đông Katherine, cũng vẫn bị đóng cửa từ ngã tư Đường cao tốc Buntine đến biên giới Tây Úc.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/nt-flood-warning-ex-cyclone-040423211.html
Trẻ em Úc 'sợ tắm' sau năm lũ lụt kỷ lục

Trẻ em Úc 'sợ tắm' sau năm lũ lụt kỷ lục

Trẻ em ở một số vùng nông thôn nhất của Úc đã bị tổn thương về tinh thần sau nhiều năm hạn hán và lũ lụt kỷ lục, một số trẻ thậm chí còn sợ hãi đến mức không dám bước vào bồn tắm.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất