Cảnh báo lừ a đảo thu phí đường bộ sau khi người Úc mất hơn 660 nghìn đô la vào năm 2022

Cảnh báo lừ a đảo thu phí đường bộ sau khi người Úc mất hơn 660 nghìn đô la vào năm 2022

Các tài xế Úc đang được cảnh báo về một trò lừ a đảo qua tin nhắn SMS mới xâm nhập vào thông tin cá nhân và tài chính của người lái xe.

Linkt, thương hiệu thu phí thẻ điện tử của Transurban đã báo cáo rằng khách hàng “gần đây đã báo cáo rằng họ đã nhận được tin nhắn SMS hướng dẫn người dùng nhấp vào một url ngắn”.

Người phát ngôn của công ty cho biết: “Nhóm điều hành an ninh mạng của chúng tôi đang làm việc với các nhà cung cấp viễn thông để xác định và chặn các số điện thoại gửi những tin nhắn này.”

“Những tin nhắn lừa đảo này đang được gửi tới công chúng, bao gồm cả những người có thể không có tài khoản với Linkt.”

Scamwatch tiết lộ họ đã nhận được 14.585 báo cáo về các vụ lừa đảo thu phí đường bộ vào năm 2022, với tổng thiệt hại được báo cáo là 664.093 USD.

Mặc dù nhiều tin nhắn lừa đảo đến từ các số điện thoại di động không xác định, một số đang sử dụng kỹ thuật giả mạo khiến tin nhắn xuất hiện như thể nó được gửi bởi Linkt.

Một số khách hàng đã nhấp vào siêu liên kết của SMS đã báo cáo rằng họ đã được chuyển hướng đến một trang web Linkt giả mạo “rất thuyết phục”.


Người phát ngôn của công ty cho biết: “Họ có thể yêu cầu bạn đăng nhập hoặc có các trường yêu cầu bạn nhập hoặc tìm kiếm số hóa đơn.”

“Kiểm tra các dấu hiệu phổ biến của các trang web lừa đảo như lỗi chính tả, ngữ pháp kém hoặc các url không bắt đầu bằng https://www.linkt.com.au.”

Linkt đã trấn an người dùng của mình rằng “không có vi phạm, truy cập, tiết lộ hoặc đánh cắp bất kỳ thông tin cá nhân nào của họ dưới bất kỳ hình thức nào”.

Người phát ngôn của ACCC cho biết: “Người nhận nhận được tin nhắn văn bản hoặc email có liên kết hướng dẫn người nhận thanh toán hóa đơn hoặc cung cấp thông tin qua một trang web có thương hiệu của nhà điều hành thu phí.”

“Người tiêu dùng có thể tìm kiếm các khoản nợ qua các trang web chính thức của nhà điều hành thu phí đường bộ bằng cách nhập biển số xe… họ phải luôn kiểm tra trước khi trả tiền.”

“Người tiêu dùng không bao giờ nên nhấp vào liên kết trong tin nhắn văn bản.”

Chỉ riêng trong tháng 1, đã có 5832 vụ lừa đảo qua SMS được báo cáo, khiến người Úc thiệt hại 915.843 đô la, với nhóm bị nhắm mục tiêu nhiều nhất là những người trên 65 tuổi.

Khoảng 30% nạn nhân của các vụ lừa đảo lừa đảo cư trú tại NSW, 27% ở Victoria và 19% ở Queensland, nghĩa là chưa đến một phần tư tổng số các vụ lừa đảo nhắm vào những người ở các tiểu bang và vùng lãnh thổ còn lại.

Những khách hàng nhận được tin nhắn lừa đảo thu phí đường bộ không nên tương tác với liên kết SMS hoặc trang web và nên chụp ảnh màn hình và báo cáo sự việc cho Linkt ngay lập tức.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/travel/please-settle-up-road-toll-scam-warning-after-aussies-lose-more-than-660k-in-2022-c-10069349
Các chuyên gia y tế cảnh báo về 'mối đe dọa tay ba' của virus mùa đông sau sự hỗn loạn ở bắc bán cầu

Các chuyên gia y tế cảnh báo về 'mối đe dọa tay ba' của virus mùa đông sau sự hỗn loạn ở bắc bán cầu

Người Úc đang được cảnh báo về một “mối đe dọa bộ ba Covid-19, cúm và virus hợp bào hô hấp (RSV” trong mùa đông sắp tới, khiến các chuyên gia y tế một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm phòng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất