Cảnh báo mới nhất của Úc về Trung Quốc

Cảnh báo mới nhất của Úc về Trung Quốc

Ngân hàng Dự trữ đã cảnh báo rằng sự lây lan kinh tế từ Trung Quốc và giá xăng tăng vọt gây ra rủi ro đáng kể cho nền kinh tế Úc.

Được công bố vào thứ Ba, biên bản cuộc họp gần đây nhất của hội đồng RBA – trong đó giữ tỷ lệ tiền mặt ở mức 4,1% trong tháng thứ ba liên tiếp – cho thấy rằng việc đưa lạm phát trở lại mục tiêu có thể là “không đồng đều”.

Hội đồng lưu ý rằng sự gia tăng giá xăng gần đây, đã tăng trên 2 USD/lít ở các bang miền đông, chứng tỏ rõ ràng rằng áp lực giảm giá sẽ không đồng đều.

Biên bản cuộc họp cũng cho thấy mối lo ngại sâu sắc hơn về những rủi ro trong lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn của Trung Quốc và tình trạng suy thoái kinh tế nói chung, vốn nổi lên như một trong những mối đe dọa đáng kể nhất đối với sự ổn định tài chính toàn cầu.

Biên bản viết: “Sự chậm lại rõ rệt hơn ở Trung Quốc là một rủi ro đối với triển vọng toàn cầu”.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã phải vật lộn để phục hồi sau nhiều năm áp dụng các biện pháp chống đại dịch và chỉ được dỡ bỏ vào đầu năm 2023, do sự chao đảo trong lĩnh vực bất động sản, nhu cầu tiêu dùng yếu và thương mại sụp đổ đè nặng lên niềm tin.

Nhà phát triển tư nhân lớn nhất đất nước phải đối mặt với một thử thách thanh khoản khác trong những ngày tới sau khi hai lần tránh được tình trạng vỡ nợ vào đầu tháng 9.

Nhưng sau cuộc họp ngày 5 tháng 9, dữ liệu sản xuất và doanh số bán lẻ mới được công bố từ Trung Quốc vào tuần trước, cho thấy hoạt động kinh tế trong tháng 8 mạnh hơn nhiều so với dự đoán sau khi Bắc Kinh tăng cường các biện pháp kích thích.

Chiến lược gia trưởng của RBC Capital Market, Robert Thompson, cho biết mối quan tâm chính trong biên bản là mối lo ngại ngày càng leo thang về rủi ro kinh tế liên quan đến Trung Quốc.

Mặc dù ông Thompson kỳ vọng lãi suất tiền mặt sẽ tăng thêm 0,24% nhưng ông không nói gì trong tuyên bố cho thấy việc tăng lãi suất sắp xảy ra.

“Kể từ cuộc họp hội đồng quản trị, dữ liệu đến đã bao gồm báo cáo GDP đầy đủ… và báo cáo lực lượng lao động tháng 8, điều này gây ngạc nhiên về sự tăng trưởng về mặt sức mạnh tổng thể nhưng bản thân nó không có khả năng thay đổi suy nghĩ của RBA.”

Biên bản cuộc họp cho thấy RBA cũng cân nhắc việc tăng lãi suất tiền mặt thêm 25 điểm cơ bản trước khi quyết định cuối cùng giữ tỷ giá tiền mặt ổn định.

Tăng trưởng năng suất yếu kém và lạm phát dịch vụ vẫn ở mức cao là một trong những lý do được cho là có khả năng tăng lãi suất tiền mặt lần thứ 13.

Tuy nhiên, ngân hàng trung ương cuối cùng đã chọn giữ nguyên lãi suất, với lý do tác động chậm trễ của đợt tăng lãi suất mạnh mẽ vẫn chưa phát huy hết tác dụng.

Biên bản cho biết: “Dòng dữ liệu gần đây phù hợp với việc lạm phát quay trở lại mục tiêu trong khung thời gian hợp lý trong khi tỷ giá tiền mặt vẫn ở mức hiện tại”.

Áp lực lạm phát đã giảm đáng kể trong những tháng gần đây, giảm từ mức 7,8% hàng năm trong tháng 12 xuống còn 4,9% trong tháng 7.

Biên bản lưu ý rằng trong khi áp lực giá cả đã giảm bớt ở nhiều nơi trong nền kinh tế, chi phí đi lại trong kỳ nghỉ, chỗ ở và nhiên liệu vẫn tăng cao.

Thông thường, những thay đổi về lãi suất mất khoảng 12 đến 18 tháng để tác động đến nền kinh tế và tác động đầy đủ đến các hộ gia đình và doanh nghiệp. Do sự gia tăng cho vay với lãi suất cố định trong thời kỳ đại dịch, tác động trễ của việc tăng lãi suất có thể còn chậm hơn trong chu kỳ thắt chặt này.

Kể từ tháng 5 năm 2022, ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất tiền mặt chính thức thêm 400 điểm cơ bản nhằm hạn chế áp lực giá dai dẳng.

Cuộc họp hội đồng quản trị ngày 5 tháng 9 là cuộc họp cuối cùng của cựu thống đốc Philip Lowe trên cương vị người đứng đầu ngân hàng trung ương.

Cựu phó thống đốc Michele Bullock, người thay thế cựu thống đốc Philip Lowe, bắt đầu nhiệm kỳ lãnh đạo vào thứ Hai. Bà sẽ chủ trì cuộc họp đầu tiên với tư cách thống đốc vào ngày 3 tháng 10.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/australia-latest-warning-china-032500878.html
Philip Lowe đưa ra cảnh báo RBA không thể chịu trách nhiệm về nền kinh tế

Philip Lowe đưa ra cảnh báo RBA không thể chịu trách nhiệm về nền kinh tế

Ông chủ RBA bị lật đổ đã sử dụng bài phát biểu cuối cùng của mình để đưa ra lời chỉ trích ngầm đối với các chính phủ trên khắp đất nước, cảnh báo rằng một mình RBA không thể chịu trách nhiệm về thành công kinh tế của quốc gia.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất